Dân Chủ hy vọng cuộc điều trần của Mueller gia tăng luận cứ nhằm luận tội TT Trump

Photo Credit: Olivier Douliery / Abaca Press / TNS

Tribune News Service – Các nhà lập pháp Dân Chủ hy vọng sẽ đẩy mạnh sự ủng hộ của dân chúng Hoa Kỳ nhằm luận tội TT Trump khi công tố viên đặc biệt Robert Muler sẽ có 2 cuộc điều trần trước Hạ Viện hôm thứ tư.

Ông Mueller đã cảnh báo trước là ông không có ý định tung ra những ‘chi tiết giựt gân mới’ trong các cuộc điều trần này, ngoài nội dung của 448 trang báo cáo mà ủy ban điều tra của ông đã hoàn tất vào trung tuần tháng 4.

Nhưng Dân Chủ vẫn hy vọng lần này ông Mueller sẽ tóm tắt một cách ngắn gọn và súc tích những gì ông tìm thấy trong cuộc điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ, nhằm gây áp lực lên các nhà lập pháp còn lưỡng lự chưa muốn luận tội TT Trump.

Đặc biệt họ hy vọng bà Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi có thể thay đổi ý kiến sau 2 cuộc điều trần, vì bà vẫn nhất định ‘dẹp chuyện luận tội TT Trump qua một bên’ vào lúc này.

Nhưng ông Mueller đã cho hay luật lệ của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nhiêm cấm chuyện luật tội một TT Hoa Kỳ đương vị và còn thêm như sau: “Báo cáo của chúng tôi không kết luận là TT Trump đã phạm tội hình sự, nhưng cũng không xá tội cho ông”

Chính câu nói mập mờ này của ông Mueller khiến các nhà lập pháp Dân Chủ lần này muốn ông giải bày cho rõ ràng hơn và nhất là liệu ông có đồng ý với Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr là TT Trump không cản trở công lý hay không.

Dân biểu Dân Chủ Ted Lieu, thành viên của Ủy ban Tư pháp Hạ Viện, cho biết: “Đơn giản là chúng tôi muốn mang bản báo cáo Mueller ra ánh sáng và ông Robert Mueller cần nhấn mạnh những điểm quan trọng nhất của bản báo cáo này”

Hơn 80% nhà lập pháp Dân Chủ lên tiếng là họ ủng hộ tiến trình luận tội và chỉ cần 218 phiếu thuận, tức đa số cần thiết, là đủ để thông qua các đề mục về tiến trình luận tội này.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus