Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Dân chủ Hạ viện giới thiệu dự luật cấm Trump  giữ chức vụ công theo Tu chính 14 

(The Hill) – Một nhóm 40 nhà lập pháp Dân chủ tại Hạ viện, do Dân biểu David Cicilline (Rhode Island) dẫn đầu, vào thứ 5 giới thiệu dự luật cấm cựu Tổng thống Donald Trump giữ những chức vụ  công theo Tu chính án 14. 

Phần 3 của Tu chính nói rõ, không một ai từng tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp nhưng lại tham gia vào “bạo động hoặc nổi loạn” được giữ chức vụ dân sự hay quân sự trong chính phủ Hoa Kỳ.” 

Trong thông cáo báo chí thông báo về dự luật, Dân biểu Cicilline cho hay, Trump “rõ ràng” đã tham gia vào bạo động ngày 6 tháng 1 năm 2021 với dụng ý đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020. “Người tra không thể lãnh đạo một chính phủ mà chính mình tìm cách tàn phá,” nhà lập pháp nói.

Theo thông cáo báo chí, dự luật bao gồm những lời khai và chứng cớ chứng minh Trump đã tham gia vào bạo động như thế nào. Dự luật đặc biệt nói rõ, Trump đã hỗ trợ khích lệ bạo động ngày 6 tháng 1 như thế nào, tìm cách hăm doạ các viên chức tiểu bang và liên bang ra sao khi họ không ủng hộ những tuyên bố sai trái của ông về bầu cử bị đánh cắp, và từ chối lên án đám đông xông vào phá phách Điện Capitol hàng giờ trong vụ bạo động. 

“Tu chính 14 nói rõ, dựa vào hành vi của ông ta trước đây, Donald Trump không đủ phẩm chất và tiêu chuẩn nắm giữ chức vụ liên bang lại một lần nữa, theo Phần 5, và Quốc hội có thẩm quyền thông qua dự luật thực thi sự ngăn cấm này,” Cicilline nói. 

Là một trong những Giám đốc luận tội trong cuộc luận tội Trump lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019, Cicilline vào tháng trước gởi thư cho các đồng nghiệp Dân chủ kêu gọi đồng bảo trợ dự luật cấm Trump giữ chức vụ công do ông khởi xướng. 

Trong lần thứ hai, Trump bị luận tội cáo buộc “kích động bạo loạn” sau vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1, nhưng ông ta được Thượng viện tha bổng. 

Cựu Tổng thống vào tháng trước chính thức thông báo tái vận động tranh cử, trở thành ứng cử viên đầu tiên thông báo tranh cử tổng thống năm 2024. 

Tu Chính án thứ 14 được phê chuẩn sau nội chiến, khi các tiểu bang li khai và các tiểu bang từng theo Liên minh Miền Nam tái gia nhập Liên minh. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT