Sunday, December 3, 2023
spot_img

Dân chủ gởi tối hậu thư Marjorie Taylor Greene  cho Cộng hoà 

(Politico) – Lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện đang tìm cách “đá” Dân biểu Cộng hoà Marjorie Taylor Greene ra khỏi các uỷ ban trong tuần này cho dù có hay không đồng tình từ Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy. 

Lãnh tụ Đa số Hạ viện Steny Hoyer vào thứ Hai tống ra tối hậu thư cho McCarthy: Một là Cộng hoà tự tước bỏ nhiệm vụ của Greene trong các uỷ ban Hạ viện trong vòng 72 tiếng đồng hồ, hoặc Dân chủ sẽ đưa vấn đề này ra sàn Hạ viện. 

Bước đi bất thường của Dân chủ diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng trong nội bộ đảng Dân chủ trước hồ sơ dày đặc những giọng điệu thúc đẩy bạo lực  của Greene, đặc biệt những thuyết âm mưu được cô ta thúc đẩy dẫn đến cuộc bạo động đẫm máu tại Điện Capitol cách đây gần 1 tháng. Greene cũng hậu thuẫn bạo lực chống lại Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo Dân chủ trước khi đắc cử vào Hạ viện. 

Tuần trước, Greene được chính thức bổ nhiệm vào Uỷ ban Giáo dục và Lao động và Ủy ban Ngân sách Hạ viện. 

Trong khi đó, Cộng hoà phản ứng chậm chạp với McCarthy cho biết sẽ trao đổi với tân Dân biểu Georgia về vấn đề này. Hiện chưa có lịch cuộc họp giữa lãnh đạo Cộng hoà và Greene nhưng có thể diễn ra sớm nhất vào tối thứ Ba. 

Quan trọng, Greene không tỏ ra ăn năn những hành động trước đây. Vào cuối tuần, tân Dân biểu tuyên bố “sẽ không bao giờ xin lỗi.” Cô ta vào thứ Hai cũng lên Twitter đâm thọc Hoywer, và tiết lộ kế hoạch sớm đi Florida gặp gỡ cựu Tổng thống Donald Trump, người ủng hộ cô ta “100%.” 

Dân chủ đã chuẩn bị sẵn trong tay kế hoạch hành động nếu McCarthy án binh bất động đối với nhân viên của mình với lịch điều trần tại Uỷ ban Quy tắc Hạ viện vào chiều thứ Tư về nghị quyết tước bỏ chức vụ của Greene trong các uỷ ban. 

Một số nhà lập pháp Cộng hoà cảnh báo một tiền lệ nguy hiểm nếu Dân chủ đưa ra quyết định về việc ai từ đảng thiểu số phù hợp nhất vào các uỷ ban, mở ra khả năng ăn miếng trả miếng giữa hai đảng, đặc biệt nếu Cộng hoà giành lại Hạ viện trong hai năm tới. Trong khi Dân chủ kín đáo thừa nhận, hành động của họ gây tranh cãi nhưng hành vi và giọng điệu  của Greene không thể chấp nhận được và bắt buộc phải giải quyết một cách mạnh mẽ. 

“Nghị quyết được đưa ra theo tính chiếu lệ vào hôm nay sẽ loại Dân biểu Marjorie Taylor Greene khỏi những vị trí trong các uỷ ban,” Hoyer ghi trong tuyên bố. “Tôi hy vọng và mong muốn Cộng hoà sẽ làm điều đúng đắn và buộc Dân biểu Greene chịu trách nhiệm, và chúng tôi sẽ không cần phải xem xét nghị quyết này. Nhưng chúng tôi chuẩn bị làm như vậy nếu thấy cần thiết.”

Trong một cuộc họp lãnh đạo Dân chủ diễn ra vào Chủ nhật, Pelosi và các nhà lập pháp Dân chủ hàng đầu bàn một số phương án hành động chống lại Greene, trong đó có giám sát, trục xuất, hoặc nghị quyết chế tài do Dân biểu Debbie Wasserman Schultz (Dân chủ – Florida) khởi xướng sẽ được Uỷ ban Quy tắc Hạ viện đưa ra cân nhắc vào thứ Tư. 

Càng ngày càng có thêm nhà lập pháp Dân chủ bày tỏ quyết tâm trừng phạt Greene vì giọng điệu của cô ta, và họ đã dự thảo một loạt các biện pháp chế tài, trong đó có hai biện pháp chế tài nghiêm khắc nhất chống lại một thành viên Quốc hội. Đó là: Giám sát chính thức và trục xuất khỏi Hạ viện. Dân chủ chưa loại trừ những bước đi khác, và hành động trong tuần này có thể là bước đi đầu tiên. 

Nỗ lực buộc McCarthy ra tay tạo thách đố hơn nữa cho Dân biểu lãnh đạo Cộng hoà, người đang hứng chịu áp lực từ Dân chủ và một số tổ chức liên quan với Cộng hoà, yêu cầu ông có hình phạt với Dân biểu này. Trong cơn tuyệt vọng tìm cách đoàn kết đội ngũ Cộng hoà, McCarthy thậm chí tuần trước bay đi Mar-a-Lago trao đổi với cựu Tổng thống. 

Nếu McCarthy từ chối giải quyết nội bộ, và Dân chủ đưa vấn đề này ra sàn Hạ viện, thì sẽ buộc tất cả các nhà lập pháp Cộng hoà được đưa vào hồ sơ về Greene, một tình huống sẽ đặt họ vào vị trí khó khăn. 

Cuối tuần qua,  Greene tuyên bố có trao đổi với ông Trump giữa bão lửa và được cựu tổng thống hoàn toàn ủng hộ. Vào thứ hai, tân Dân biểu cho One America News hay đang dự tính sẽ sớm ghé thăm ông Trump. Tuyên bố này gây khó khăn hơn cho lãnh đạo Cộng hoà trong việc trừng phạt Greene. Ngoài ra, Dân biểu bị săm soi vì những ý kiến được cô ta đưa ra trước khi vào Quốc hội, khiến vấn đề chế tài càng khó. 

Tuy nhiên, đồng minh của McCarthy nhấn mạnh ông ta chưa đưa ra quyết định sẽ giải quyết như thế nào, và sẽ không nhượng bộ Dân chủ. Liệu Lãnh tụ Thiểu số có quyết định kỷ luật Greene hay không sẽ phụ thuộc vào trao đổi của ông với nữ Dân biểu diễn ra như thế nào trong tuần này. Và McCarthy sẽ quyết định làm những gì mà ông cho tốt nhất. 

McCarthy cũng có một cuộc họp trực tiếp với cựu Dân biểu Cộng hoà Steve King vào năm 2019 sau khi nhà lập pháp này đặt câu hỏi trong cuộc phỏng vấn với New York Times tại sao cụm từ “da trắng thượng đẳng,” và “chủ nghĩa dân tộc da trắng” lại xúc phạm. Dân biểu Iowa hầu như không tỏ ra ăn năn trong khi nói chuyện với McCarthy, và không lâu sau, ông ta bị bứng ra khỏi các uỷ ban Hạ viện. Một bước đi mà McCarthy vẫn thường dùng để đánh bóng khi bị chất vấn về việc có sẵn sàng buộc thành viên của mình chịu trách nhiệm hay không. 

Nhiều nhà lập pháp Dân chủ công khai cũng như kín đáo bày tỏ họ không mong chờ McCarthy chế tài Greene nên đã chuẩn bị phương án riêng. Trong khi đó, Dân biểu Georgia vẫn tiếp tục công khai thách thức, gọi Dân chủ “đạo đức giả,” mặc dù xoá một số ý kiến đăng trên mạng xã hội trước đây. 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img