Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Dân chủ gia tăng kêu gọi Thẩm phán Clarence Thomas rút khỏi những vụ 6/1, đòi điều tra  

The Hill) – Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, nhân vật thứ hai của Dân chủ tại đây – Thượng nghị sĩ Dick Durbin vào thứ Hai tuyên bố, Thẩm phán Tối cao Pháp viện Clarence Thomas nên rút khỏi những vụ kiện liên quan đến vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Nhà lập pháp từ Illinois đưa ra ý kiến trên  giữa bối cảnh Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol nắm trong tay 29 tin nhắn qua lại giữa  giữa vợ Thẩm phán Thomas, bà Ginni Thomas và cựu Đổng lý Tòa Bạch Ốc. Theo các cơ quan truyền thông loan tin vào tuần trước, số tin nhắn này cho thấy, Ginni hối thúc cố vấn cao cấp của ông Donald Trump tìm mọi cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Phu nhân Thẩm phán Tối cao Pháp viện thừa nhận có tham gia cuộc biểu tình “Stop the Steal” vào ngày 6 tháng 1, nhưng do bị cảm lạnh nên đã về sớm, trước khi ông Donald Trump có bài phát biểu nảy lửa. 

Theo Thượng nghị sĩ Durbin, những dính líu, liên quan, của Ginni Thomas “thực sự tạo ra xung đột về quyền lợi rõ ràng” cho chồng bà ta đối với những hồ sơ liên quan ngày 6 tháng 1. “Vì lợi ích của Tòa Tối cao, tôi nghĩ ông ấy nên rút lui khỏi những vụ đó,” Durbin nói thêm. 

Tin tức về liên lạc giữa Ginni Thomas với Meadows làm gia tăng săm soi về việc Thẩm phán Clarence Thomas giải quyết các vụ liên quan đến ngày 6 tháng 1 và bầu cử 2020 như thế nào. 

Vào tháng 1, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ngăn chặn nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump không cho Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia giao hồ sơ Tòa Bạch Ốc của ông ta cho Ủy ban 6/1, với kết quả 8-1. Thomas là thẩm phán duy nhất bất đồng. Hiện chưa rõ liệu những tin nhắn của Ginni Thomas nằm trong số hồ sơ Tòa Bạch Ốc bị tranh chấp trước tòa hay không. 

Thomas vào tháng 2 năm 2021 cũng bất đồng với quyết định của Tối cao Pháp viện bác bỏ thách thức kết quả bầu cử ở tiểu bang Pennsylvania. Thẩm phán cho rằng, phán quyết này “khó hiểu” và “gây kinh ngạc.” 

Durbin là một trong số những  nhà lập pháp Dân chủ đã kêu gọi ông Thomas rút lui khỏi bất cứ hồ sơ nào liên quan đến ngày 6 tháng 1. Các nhà lập pháp Dân chủ khác cũng cho rằng, Thẩm phán nên tự rút lui khỏi những vụ liên quan đến bầu cử 2024 nếu ông Trump ra tái tranh cử. 

Dân chủ đang cân nhắc ý tưởng đòi hỏi phải có quy định đạo đức đối với Tối cao Pháp viện, hoặc thậm chí đang bàn đến việc mở một cuộc điều tra của Quốc hội về vấn đề trên. 

Durbin không loại trừ khả năng mở một cuộc điều tra trong tương lai, nhưng bây giờ ông tập trung vào việc chuẩn thuận Thẩm phán Ketanji Brown Jackson do Tổng thống Joe Biden đề cử vào Tối cao Pháp viện. 

“Có nhiều lý do và nhiều thời gian cho chúng tôi tranh cãi việc này trong tương lai. Nhưng hiện tại, tôi muốn bảo đảm chỗ trống sẽ được Thẩm phán Jackson điền vào,” Durbin nói. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments