Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Dân chủ đối mặt với cuộc chiến luận tội  “một mất một còn” 

(Tổng hợp) – Dân chủ đang bước vào giai đoạn “một mất một còn” trong vấn đề luận tội Tổng thống Mỹ. 

Lần đầu tiên, Dân chủ vào thứ Tư sẽ đưa cuộc điều tra luận tội ra trước công chúng, công khai những lời khai gây thiệt hại nhất liên quan đến hành vi của ông Trump với Ukraine, nhằm chứng minh Trump không phù hợp làm tổng thống. 

Sau nhiều tuần điều tra, lấy lời khai kín, thách thức cao đối với Dân chủ không chỉ trong việc thu hút sự chú ý của  công chúng vào các câu chuyện của nhân chứng, mà còn phải bảo đảm Cộng hoà và những người phản đối không đẩy các phiên điều trần vào hỗn loạn chính trị. 

Trong nhiều khía cạnh, các phiên điều trần là chiến dịch quan hệ công chúng đơn giản. Dân chủ trong tuần này đã nghe lời khai của các nhân chứng, bây giờ họ muốn những câu chuyện này lên thế giới truyền hình với hy vọng thu hút được người xem, đem lại cho cử tri tình cảm đứng đằng sau quan điểm Trump lạm quyền và đáng trở thành tổng thống thứ ba  trong lịch sử quốc gia bị luận tội. “Thậm chí mặc dù chúng tôi không dự tính sẽ có thêm thông tin ngoài những điều đã công khai, nhưng có giá trị thực sự khi nghe trực tiếp từ các nhân chứng, dân chúng Mỹ có thể trực tiếp nghe được từ miệng họ,” một phụ tá Dân chủ cho hay. 

Dân biểu Joaquin Castro (Dân chủ – Texas) – uỷ viên trong Uỷ ban  Tình báo Hạ viện – cũng có đánh giá tương tự. “Đúng như vậy, họ đã đọc được biên bản nhưng họ cần nghe trực tiếp từ các nhân chứng, về những gì nhân chứng chứng kiến hoặc nghe thấy ở Toà Bạch Ốc hay từ các nhân viên Ngoại giao liên quan đến việc tổng thống đặt điều kiện với Ukraine,” ông Castro nói. 

Dân chủ có con đường gập ghềnh phía trước, khó có thể kiếm được 2/3 số phiếu tại Thượng viện để phế truất một tổng thống. Vào tháng trước, không một dân biểu Cộng hoà nào tại Hạ viện ủng hộ luận tội. 

Nhưng thách thức cũng cao đối với Trump và Cộng hoà, những người đang tìm mọi cách bênh vực Tổng thống  trước một núi chứng cớ cho thấy ông ta yêu cầu lãnh đạo ngoại quốc điều tra đối thủ chính trị trong nước. 

Lãnh đạo Cộng hoà và Toà Bạch Ốc vào hôm thứ Ba chuẩn bị cho cuộc chiến công khai. Cộng hoà tại Hạ viện thực hành chất vấn nhân chứng, gởi ra biên bản nội bộ ghi những điểm bênh vực, gồm: biên bản điện đàm cho thấy ông Trump không làm điều gì sai trái, Ukraine không hay biết về khoản viện trợ, và cuối cùng viện trợ cũng tới tay Kiev. 

Dân chủ vào tối thứ Ba tổ chức họp, củng cố chiến lược vào hôm thứ Tư. Họ chuẩn bị tinh thần “phản pháo” lập luận của Cộng hoà, gồm: Biên bản cho thấy Trump yêu cầu Ukraine hợp tác với Tổng trưởng William Barr và luật sư tư Rudy Giuliani, Tổng thống yêu cầu lãnh đạo nước ngoài “cho ân huệ,” và lời khai của các nhân chứng cho thấy một chiến dịch “có qua có lại.” 

Uỷ ban Tình báo Hạ viện cũng thông báo một loạt các phiên điều trần sẽ diễn ra vào tuần sau, từ thứ Ba cho đến thứ 5. 8 viên chức đương nhiệm và cựu viên chức từ Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ Ngoại giao đến Ngũ Giác đài đã điều trần kín sẽ ra khai công khai. Một số đã cung cấp những chứng cớ bùng nổ có thể được nêu trong các điều khoản luận tội ông Trump. 

Thứ Ba tuần tới, cố vấn an ninh quốc gia của Phó Tổng thống Mike Pence, bà Jennifer Williams, và Trung tá Lục quân Alexander Vindman, cố vấn hàng đầu về Ukraine trong Hội đồng An ninh Quốc gia, sẽ ra điều trần. Tiếp theo sau là cựu đặc phái viên về Ukraine Kurt Volker, và cố vấn về Nga và Âu châu trong Hội  đồng an ninh Quốc gia, ông Tim Morrison. 

Đại sứ Mỹ tại EU, ông Gordon Sondland sẽ điều trần công khai vào sáng thứ Tư, sau đó là đến bà Laura Cooper – Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng, phụ trách các vấn đề Nga và Ukraine, cùng ông David Hale từ Bộ Ngoại  giao. 

Cựu Giám đốc về Nga trong Hội đồng An ninh Quốc gia Fiona Hill sẽ ra trước uỷ ban vào thứ 5. 

Dựa vào biên  bản lời khai thì các nhân chứng đều miêu tả nỗ lực của ông Trump và cộng sự nhằm gây áp lực buộc Tổng thống Zelensky điều tra bố con ông Joe Biden về những cáo buộc tham nhũng do ông Giuliani  tung ra. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments