Thursday, December 7, 2023
spot_img

Dân chủ dậy sóng trước tuyên bố của Tổng trưởng Tư pháp

Washington (NBC News)  — Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm thứ  Tư tuyên bố, bà không tin Tổng trưởng Tư pháp William Barr và ý kiến của ông cho rằng, chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump bị “do thám” đã làm suy yếu tính độc lập của viên chức thực thi  công lực hàng đầu quốc gia.

Trong buổi phỏng vấn với AP, bà Pelosi tỏ ra “rất quan ngại” về cách William Barr giải quyết bản báo cáo kết quả điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Chủ tịch Hạ viện cũng tố cáo, Tổng trưởng Tư pháp đang hỗ trợ nỗ lực chính trị cho Trump.

“Ông ta không phải là Tổng trưởng Tư pháp của Donald Trump. Ông ấy là Tổng trưởng Tư pháp của United State,” Pelosi tuyên bố. “Tôi không tin  Barr, tôi tin Mueller.”

William Barr vào hôm thứ Tư ra điều trần trước Uỷ ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện, tại đây ông tuyên bố, có “việc do thám” chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump vào năm 2016.

Tuyên bố của Tổng trưởng Tư pháp làm dậy làn sóng chỉ trích từ Dân chủ. “Tôi cảm thấy bối rối trước ý kiến của Tổng trưởng Tư pháp. Tôi không hiểu được,” Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân chủ-Virginia) – Phó Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện – bày tỏ. “Khi người ta bắt đầu kết nối do thám với thực thi công lực hay cộng đồng tình báo thì báo động hiện khắp nơi,” ông Warner nói thêm. “Và đó là lý do tại sao tôi nghĩ ông ấy có hành động làm tổn thương những người đang làm việc tại Bộ Tư pháp và FBI, những người mà nếu họ không khởi sự cuộc điều tra chống phản gián vào việc Nga can  thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 thì họ sẽ bị ‘lụi’ và đúng là như vậy.”

Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện, Dân biểu Dân chủ Adam Schiff chia sẻ với NBC News rằng, ông cảm thấy “rất băn khoăn” trước ý kiến của Tổng trưởng Tư pháp, ông chưa bao giờ nghe bất cứ viên chức Bộ Tư pháp hay FBI nào lại cáo buộc cộng đồng tình báo do thám chiến dịch vận động tranh cử của Trump. Theo ông Schiff, ngôn ngữ mạnh như vậy không chỉ làm suy giảm công tác của cộng đồng tình báo mà còn giúp củng cố “thuyết âm mưu nằm vùng.”

“Do thám là cụm từ không công bằng. Tổng trưởng Tư pháp thông minh đủ để biết đó là cụm từ không công bằng,” Adam Schiff nói.

Sau đó trong phiên điều trần, khi trả lời câu hỏi sâu hơn, ông Barr sử dụng cụm từ “giám sát trái phép.”

Cho rằng tuyên bố của ông Bar “vô trách nhiệm,” Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (Dân chủ – Connecticut)  kêu gọi Tổng trưởng xin lỗi.

Tham dự phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Jack Reed (Dân chủ – Rhode Island) gọi ý kiến của William Barr “không chính xác, vô trách nhiệm và không có chứng cứ.”

Trong phiên điều trần, ông Barr từ chối giải thích cụ thể khi Chủ tịch Uỷ ban – Thượng nghị sĩ Cộng hoà Jerry Moran (Kansas) – hỏi, dựa vào căn cứ nào mà ông khẳng định có do thám xảy ra. “Có căn cứ cho quan ngại của tôi, nhưng tôi sẽ không bàn cụ thể,” Tổng trưởng đáp. “Tôi không nói nếu giám sát không phù hợp diễn ra,” ông Barr giải thích khi được yêu cầu làm rõ. Tổng trưởng chỉ bảo, ông quan ngại và sẽ tìm hiểu.

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img