Friday, December 8, 2023
spot_img

Dân chủ đang tái tổ chức lại đảng sau thất bại tuyển cử

Cali Today News – Sau cơn choáng váng thất bại Tổng tuyển cử thảm hại, đảng Dân chủ đang bắt đầu xốc lại nội bộ đảng nhằm đương đầu với 4 năm sắp tới dưới sự lãnh đạo chính phủ của ông Donald Trump.

Tại Thượng viện, đảng Dân chủ bầu ra những nhà lãnh đạo mới. Thượng nghị sĩ tiểu bang New York Chuck Schumer sẽ thay thế ông Harry Reid – người chuẩn bị hưu trí vào cuối năm nay – lãnh đạo phe thiểu số. Nhóm lãnh đạo mới có cả Thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont Bernie Sanders, và bà Thượng nghị sĩ tiểu bang Massachusetts Elizabeth Warren – hai nhân vật cấp tiến nổi tiếng, Thượng nghị sĩ Joe Manchie III từ tiểu bang West Virgina – một nhân vật ôn hoà sẽ tái tranh cử vào năm 2018 – và một số Thượng nghị sĩ từ miền Tây trung, phản ánh sự chia rẽ.

“Đội ngũ này đa dạng về mặt tư tưởng và địa lý, pha trộn giữa sự khôn ngoan của kinh nghiệm và sức mạnh của tuổi trẻ,” ông Schumer ghi trong thông báo. Tuy nhiên từ trên xuống dưới, mỗi một Thượng nghị sĩ đã cống hiến cuộc đời, đấu tranh cho tầng lớp trung lưu và người dân đang vật lộn với cuộc sống, ông Schumer cho biết thêm.

Thử thách trước mắt của tân Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện là làm sao đáp ứng được đòi hỏi từ các thượng nghị sĩ, một bộ phận lớn những lãnh đạo Dân chủ đang gặp khó khăn trong việc làm sao lôi kéo cử tri da trắng thuộc tầng lớp lao động đã “bỏ lơ” Dân chủ quay sang ông Trump, hoặc tìm cách tăng cường liên minh những cử tri thiểu số và trẻ tuổi ủng hộ Tổng thống Obama.
Ông Sanders sẽ giữ chức Chủ tịch các buổi họp tiếp xúc lãnh đạo tại điện Capitol, và vẫn giữ chức vụ cao trong Uỷ ban Ngân sách trong khi bà Warren sẽ giữ chức Phó chủ tịch.

“Chúng tôi cần một thông điệp kinh tế mạnh mẽ hơn, sắc sảo hơn, đậm nét hơn,” ông Schumer nói, “và chúng ta cần cho người dân Mỹ biết chúng ta hiểu nguyện vọng của họ, rằng hệ thống không ủng hộ họ và chúng ta sẽ thay đổi.”

Tranh luận của những người Dân chủ trong Quốc hội, hiện nay chỉ nắm giữ 13 ghế lập pháp và 17 ghế nghị sĩ, sẽ là bằng cách nào và khi nào đàm phán với ông Trump. Vào năm 2009, các nhà Cộng hoà đã chọn cách phản đối tất cả mọi vấn đề trong chương trình nghị sự của Tổng thống Obama, đến nỗi có lần ông Obama đùa “thậm chí chính sách của chính họ nhưng tôi trình lên cũng bị bác bỏ.” Ông Schumer khẳng định, sẽ không theo vết của Cộng hoà.

Vị trí Lãnh tụ phe Thiểu số tại Hạ viện cũng đang lung lay. Vào hôm nay, bà Nancy Pelosi gởi ra một thông điệp cho các vị dân biểu Dân chủ, kêu gọi tiếp tục bỏ phiếu cho bà.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img