Dân chủ, Cộng hoà yêu cầu chính phủ báo cáo về tình báo tiền thưởng Nga 

WASHINGTON (Reuters) – Cả Cộng hoà và Dân chủ trong Quốc hội vào thứ Hai đều yêu cầu Toà Bạch Ốc cung cấp thêm thông tin liên quan đến tin tức tình báo quân đội Nga đề nghị tiền thưởng giết binh sĩ Mỹ ở Afghanistan. 

“Quốc hội và quốc gia cần câu trả lời bây giờ. Vì vậy tôi yêu cầu một buổi báo cáo liên cơ quan cho toàn bộ Hạ viện ngay lập tức,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ghi trong thư gởi cho Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe và Giám đốc CIA Gina Haspel. “Câu hỏi đặt ra là: Tổng thống có được báo cáo không, và nếu không thì tại sao, và tại sao Quốc hội không được báo cáo?”

Dân biểu Mac Thornberry – lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban Quân vụ Hạ viện – tham gia cùng Chủ tịch Dân chủ Adam Smith, yêu cầu Bộ Quốc phòng họp báo cáo. “Nhân dân Mỹ và quân nhân của chúng ta xứng đáng biết sự thật về những gì Toà Bạch Ốc đã biết về những hoạt động này của Nga mà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến những cái chết của quân nhân Mỹ,” Smith ghi. 

Dân biểu Thornberry vào thứ Hai tuyên bố, “sẽ không chấp nhận” bất cứ đình hoãn nào. 

Một phụ tá quốc hội cho biết, một cuộc họp về vấn đề này với một số nhà lập pháp Cộng hòa sẽ diễn ra tại Tòa Bạch Ốc vào cuối ngày thứ Hai. Không có dấu hiệu, Dân chủ sẽ được mời tham dự. 

Lãnh tụ Thiểu số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer kêu gọi Ratcliffe và Haspel tổ chức họ cho toàn bộ 100 thành viên Thượng viện ngay lập tức. 

Đồng minh thân cận của Tổng thống, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) – Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện –  đang đòi hỏi phải có câu trả lời. Thượng nghị sĩ Marco Rubio – Tạm quyền Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện – từ chối đưa ra lời bình luận về tường trình tình báo. Uỷ ban “sẽ tiếp tục thực hiện giám sát mạnh mẽ” những mối đe dọa nhắm vào Mỹ, ông Rubio đăng trên Twitter. 

Tổng thống bác bỏ bản tin từ các cơ quan truyền thông, gọi đây là tin giả, chẳng qua các cơ quan truyền thông đang tìm cách làm cho Cộng hoà trông tệ. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus