Dân chủ công bố tài liệu của đồng sự Giuliani, có hồ sơ Biden

Photo credit: CBS news

Washington (CBS News)  — Hạ viện Dân chủ vào thứ Ba công bố một loạt tài liệu từ cộng sự bị truy tố của Rudy Giuliani, người đã hỗ trợ luật sư tư của Tổng thống Mỹ trong chiến dịch gây áp lực Ukraine, trong đó có những ghi chú viết tay, và một lá thư Giuliani Tổng thống Ukraine mới đắc cử, yêu cầu được hội kiến. 

Là người Mỹ gốc Ukraine, Le Parnas vào tháng 10 năm ngoái bị truy tố những cáo buộc tài chánh vận động tranh cử cùng với một đồng sự khác, ngay giữa căng thẳng điều tra luận tội của Hạ viện. Ông ta sau đó đề nghị được hợp tác với các nhà điều tra của Quốc hội, và mới đây đã được toà cho phép giao nộp hồ sơ của ông ta cho Uỷ ban Tình báo Hạ viện. 

Chủ tịch Adam Schiff gởi số tài liệu này cho Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler trong hai thẻ nhớ, kèm theo lá thư thông báo, Uỷ ban Tình báo Hạ viện “tiếp tục nhận được và xem xét những chứng cớ liên quan trong cuộc điều tra hành vi của Tổng thống Trump với Ukraine.” 

Tài liệu mới được lôi ra ánh sáng vào lúc Thượng viện chuẩn bị bắt đầu phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump, và có thể củng cố  lập luận của Dân chủ cần có nhân chứng ra khai. 

Ba Uỷ ban Hạ viện lãnh đạo giai đoạn đầu cuộc điều tra luận tội ông Trump đã chọn công bố một số tài liệu trong số hồ sơ dữ liệu đồ sộ được lượm lặt dữ từ điện thoại di động của Parnas. 

Các trích đoạn cho thấy, Parnas đóng vai trò trung gian giữa Giuliani và các viên chức trước đây và hiện tại trong chính phủ Ukraine, kể cả một số cố vấn thân cận của Tổng thống Volodymyr Zelensky. “yêu cầu Zalensky thông báo rằng hồ sơ về Biden sẽ bị điều tra,” một ghi chú viết tay về những nỗ lực để Kiev thông báo những cuộc điều tra có lợi về mặt chính trị cho Trump. 

Các nhà điều tra Quốc hội cũng phát giác ra một tấm hình chụp lá thư Giuliani gởi cho Zelensky đề ngày 10 tháng 5 năm 2019, sau khi ứng cử viên đắc cử nhưng trước khi nhậm chức. Một ngày trước đó, New York Times loan tin, Giuliani dự tính bay sang Ukraine, tìm cách moi thông tin chống lại ông Joe Biden và con trai Hunter Biden, người từng có chân trong hội đồng quản trị một công ty năng lượng Ukraine. 

 

Trong thư, Giuliani giới thiệu mình là luật sư tư của Trump, đại diện cho ông ta là một công dân bình thường, chứ không phải là Tổng thống Mỹ. Giuliani yêu cầu một cuộc hội kiến với Zelensky vào ngày 13 và 14 tháng 5, dưới sự cho phép của thân chủ. Luật sư tư của ông Trump cũng cho biết “sẽ đi cùng với Victoria Toensing, một luật sư có tiếng và thông thạo vấn đề.” Hai vợ  chồng luật sư Toensing và Joseph diGenova là đồng minh trung thành của ông Trump, có thân chủ là ông trùm năng lượng Ukraine Dmitry Firtash – người đang đấu tranh chống lại dẫn độ sang Mỹ liên quan đến những cáo buộc hối lộ.

Trong bản tóm tắt những tài liệu này, các uỷ ban cho hay, Parnas “đã nhắn tin bản sao lá thư cho một cố vấn thân cận của Tổng thống mới đắc cử Zelensky ngay sau khi được dự thảo.” 

Giuliani cuối cùng huỷ chuyến đi đến Ukraine sau khi bị công kích nặng nề, và ông ta chỉ trích nhóm của Zelensky vô cùng gay gắt. Tuy nhiên, Parnas vẫn tiếp tục thúc đẩy một cuộc gặp gỡ giữa Zelensky và Giuliani. Vào ngày 7 tháng 7, ông ta nhắn tin cho luật sư tư của Tổng thống, cho biết ông ta đang đi Vienna và “tìm cách gặp ông Z cho chúng ta.” 

Những ghi chép tay không đề ngày tháng trên giấy tiêu đề của khách sạn Ritz-Carlton ở Vienna, trông có vẻ như là mặt trái của ghi chép về “hồ sơ Biden.” Parnas nhắc nhở “thực hiện phép thuật và đạt thoả thuận.” Ông ta gạch dưới chữ cuối hai lần để nhấn mạnh. 

Hương Giang (Theo CBS News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus