Dân chủ công bố điều khoản luận tội, tập trung vào lạm quyền và cản trở 

Photo Credit: TJ Kirkpatrick

(Washington Post) – Dân chủ dự tính vào hôm thứ Ba đưa ra hai điều khoản luận tội chống Tổng thống Donald Trump, tập trung vào lạm quyền và cản trở Quốc hội. Những điều khoản luận tội sẽ được đưa ra sàn Hạ viện bỏ phiếu vào tuần sau. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ -California) có cuộc họp với Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerold Nadler (Dân chủ – New York) và chủ tịch các uỷ ban khác vào tối thứ Hai sau 9 giờ điều trần công khai. Ba nguồn tin tiết lộ cho Washington Post tỏ ra thận trọng vì kế hoạch này vẫn chưa hoàn tất. Tại một sự kiện do Wall Street Journal tổ chức vào tối thứ Hai, Pelosi cho hay, họ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. 

Rời cuộc họp với bà Pelosi, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel (Dân chủ – New York) cho truyền thông hay, ông và các vị chủ tịch khác sẽ công bố điều khoản luận tội tại buổi họp báo vào 9h sáng thứ Ba. Theo kế hoạch hiện tại thì Uỷ ban Tư pháp sẽ đưa các điều khoản luận tội ra bỏ phiếu vào thứ 5.

Dân chủ vào hôm thứ Hai đã đặt nền móng cho các cáo buộc, chỉ trích Trump là mối nguy hiểm cho quốc gia tại phiên điều trần gây tranh cãi gắt gao giữa phe thiểu số và đa số. Điều này báo trước, cả hai cuộc bỏ phiếu tại Uỷ ban Tư pháp hay sàn Hạ viện đều sẽ theo theo đường lối đảng phái. 

Miêu tả ông Trump “vẫn tiếp tục là nguy cơ đối với quốc gia,” Nadler tố cáo Tổng thống sử dụng nhiệm kỳ của mình để gây áp lực buộc Ukraine mở cuộc điều tra đối thủ chính trị, rồi ngăn cản Quốc hội điều tra ông ta. “Tổng thống Donald Trump đặt bản thân lên trên quốc gia,” Nadler tuyên bố. “Tổng thống kêu gọi ngoại quốc can thiệp vào bầu cử 2016 của chúng ta, lặp lại với 2020 và rồi bị bắt quả tang.” 

Cộng hoà trong Ủy ban Tư pháp mạnh mẽ bênh vực Trump, khiếu nại, biểu tình, làm gián đoạn điều trần, cáo buộc Dân chủ lạm dụng thủ tục luận tội để theo đuổi trả thù chính trị. “Tôi nghĩ đó mới là lạm quyền,” Dân biểu James Sensenbrenner (Cộng hoà – Wisconsin) nói, chỉ trích Dân chủ công bố các cuộc điện đàm liên quan đến nhà lập pháp Cộng hoà sau khi tống trát đòi hồ sơ điện thoại đến một số cộng sự của Trump. 

Phiên điều trần vào hôm thứ Hai không tiết lộ nhiều thông tin mới về hành vi đang nằm trong tâm điểm cuộc điều tra luận tội, thay vào đó cho phép các luật sư ủy ban tóm tắt những chứng cớ hiện có, và trình bày quan điểm chống đối bên kia. 

Lãnh đạo hai bên tại phiên điều trần che giấu hợp tác về những vấn đề khác trong khi thương lượng với Toà Bạch Ốc để hoàn tất những thoả thuận lập pháp quan trọng trước cuối năm. Trước sự trì hoãn thoả thuận về những dự luật ngân sách, hiệp ước Thương mại Bắc Mỹ, và nghỉ phép hưởng lương mới, Quốc hội đối mặt với khả năng kết thúc năm 2019 bằng việc vội vã các dự luật lưỡng đảng, bên cạnh việc bỏ phiếu luận tội. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus