Dân chủ cảnh báo thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân khi COVID 19 đang tăng cao 

(abc News) – Chính phủ ông Donald Trump chậm chạp phản ứng trước những cảnh báo về việc nguồn cung ứng thiết bị bảo vệ cá nhân của quốc gia đang cạn kiệt ngay từ đầu đại dịch virus corona, và đã thất bại trong việc ngăn chặn sự thiếu hụt đang diễn ra trên khắp đất nước, các công ty liên quan đến nỗ lực liên bang vận chuyển cung ứng khẩn cấp bằng phi cơ cho Hoa Kỳ cho Quốc hội hay. 

Uỷ ban Giám sát Hạ viện vào thứ 5 công bố biên bản ghi nhớ, tóm tắt kết luận điều tra Project Airbridge – một sáng kiến của chính phủ do con rể và là cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc Jared Kushner lãnh đạo. Project Airbridge dùng tiền thuế của người dân để vận chuyển thiết bị bảo vệ cá nhân bằng phi cơ đến Mỹ. 

Viện dẫn các cuộc phỏng vấn với đại diện từ 6 nhà phân phối thiết bị y tế tham gia vào chương trình, văn bản ghi nhớ mô tả một chương trình hỗn loạn, gồm nhiều tuyên bố cho rằng chính phủ lãng phí thời gian quý báu ngay từ đầu đại dịch để có thể tích trữ đồ bảo vệ cá nhân như mặt nạ, tấm che mặt, áo choàng y tế và giao hiệu quả đến cho những cộng đồng cần thiết.  

Các viên chức cho uỷ ban hay, “người trong ngành công nghiệp nhìn thấy rằng mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn, và những yêu cầu đòi hỏi có hướng dẫn gia tăng từng  tuần,” bản ghi nhớ cho hay. “Và mọi người đặt ra cùng những câu hỏi, còn hướng dẫn vẫn không thấy đâu.” 

Theo chương trình do Kushner hậu thuẫn, để đổi lại tiền đóng thuế trả cho những hoá đơn vận chuyển hàng không thiết bị bảo vệ cá nhân, các nhà phân phối cam kết bán phân nửa chuyến hàng của họ cho khách hàng ở những điểm nóng virus corona do chính phủ liên ban chỉ định. 

Nhưng nhà phân phối tham gia nhận được rất ít những hướng dẫn cụ thể như khách hàng nào ở khu vực đó được ưu tiên, hay làm thế nào phân phối phân nửa lô hàng còn lại được chính phủ liên bang vận chuyển khẩn cấp  bằng phi cơ.

Các công ty cho các nhà lập pháp Dân chủ hay, họ bị buộc phải dựa vào thông tin công khai và nhu cầu của khách hàng để đưa ra những quyết định mua hàng thay vì dựa vào số liệu của chính phủ liên bang. 

Cáo buộc thiếu vắng phản ứng phối hợp liên bang đối với việc thiếu hụt thiết bị bảo vệ cá nhân trên toàn quốc “là một trong những cơ hội bị bỏ lỡ lớn nhất,” một viên chức cho các nhà điều tra của Hạ viện hay. 

Không có thẩm quyền mua và các nguồn tài nguyên như chính phủ liên bang nên các tiểu bang phải tự thân vận động trên thị trường toàn cầu, khiến cho nhiều nơi phụ thuộc hoàn toàn vào môi giới Trung Quốc, các đại diện ngành công nghiệp cho hay. 

Thay vào đó, chính phủ ông Trump bị cáo cuộc bắt tay với BYD, một công ty sản xuất pin và xe điện của Trung Quốc, và đã thất bại trong việc thúc đẩy các nhà phân phối mua thiết bị bảo vệ từ công ty với giá cao hơn. 

Báo cáo cũng nêu lên quan ngại về tình trạng thiếu hụt PPE giữa bối cảnh nhu cầu trong nước tăng cao khi Mỹ đạt kỷ lục mới về số ca nhiễm COVID 19 hàng ngày. Các viên chức cũng nêu mối quan ngại về thiếu hụt toàn cầu đối với nguyên liệu thô dùng để sát xuất thiết bị bảo vệ cá nhân, trong đó có áo choàng y tế. 

Hương Giang (Theo abc News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus