Dân chủ báo động cho Mueller chuyện đi Trung Đông không báo cáo của Michael Flynn

Photo Credit: AP

CNN – Một lá thư đặc biệt do hai Dân biểu Dân Chủ Elijah Cummings và Eliot Engel gửi cho Chủ tịch ủy ban điều tra Robert Mueller về chuyện ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh của TT Trump đã không báo cáo về chuyến đi Trung Đông của ông.

Ông Flynn đi Trung Đông là nhằm khảo sát một thỏa thuận với chính phủ Ả Rập Saudi cùng với một công ty của chính phủ Nga trong mùa hè năm 2015. Thỏa thuận trị giá khoảng 100 tỉ đô la giữ 3 công ty Mỹ, chính phủ Ả RậpSaudi và một cơ quan về năng lượng nguyên tử của Nga.

Tuần báo Newsweek tiết lộ về chuyến đi này của ông Flynn và các công ty năng lượng Hoa Kỳ nói trên đã cung cấp xác nhận chuyến đi của ông Flynn với các nhà lập pháp Dân chủ.

Thỏa thuận với công ty Rosatom của chính phủ Nga và các công ty Mỹ tham gia là dự án xây dựng 16 nhà máy điện nguyên tử cho Ả Rập Saudi.

Photo Credit: AP

Nhưng khi ông Flynn quay về Hoa kỳ và sau đó khi ông bắt đầu tiến trình khai báo an ninh trước khi nhận nhiệm vụ làm việc ở Tòa Bạch Ốc, ông không bao giờ tiết lộ chuyến đi nói trên hay các cuộc tiếp xúc với những người ngoại quốc.

Điều này là trái luật liên bang, khi một viên chức cố ý dấu diếm hay khai man khi làm đơn khai áo an ninh trước khi làm việc. Khi xem xét lại hồ sơ của ông Flynn, các nhà lập pháp Dân Chủ cho hay ông Flynn không khai báo về chuyến đi vào năm 2015.

Robert Kelner, một luật sư của ông Flynn, từ chối bình luận về vụ này, nhưng đoàn luật sư biện hộ cho ông Flynn thì nói ‘họ sẽ không tuân theo lệnh của phía Dân Chủ’, trừ phi có một ‘tiến trình ép buộc’ khởi kiện, nhưng nếu như thế thì cần phải có sự đồng ý của các Dân Biểu Cộng Hòa.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today