Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Dân biểu Texas kêu gọi Cảnh vệ Capitol hỗ trợ dẫn độ giới lập pháp Dân chủ bỏ trốn 

(Washington Examiner) – Dân biểu Cộng hoà Texas Brian Babin vào thứ Ba kêu gọi  Cảnh vệ Hạ viện và Cảnh vệ Thượng viện Hoa Kỳ hỗ trợ để nhà chức trách tiểu bang có thể dẫn độ các nhà lập pháp đã bỏ trốn sang Washington D.C với mục đích ngăn chặn số đại biểu cần thiết tại Điện Capitol ở Austin. 

Các nhà lập pháp Cộng hoà ở Texas vào sáng thứ  Ba bỏ phiếu dự luật triển khai nhân viên thực thi công lực đi truy lùng gần 60 nhà lập pháp Dân chủ đã bỏ trốn khỏi tiểu bang nhằm cản trở cuộc bỏ phiếu dự luật bầu cử do Cộng hoà khởi xướng. Ít nhất 58 nhà lập pháp Dân chủ đã rời khỏi Austin vào thứ hai, khiến cho Hạ viện tiểu bang tê liệt vì không đủ túc số để hoạt động. 

“Tôi kêu gọi quý vị hợp tác đầy đủ với Cảnh sát Tiểu bang Texas, Texas Rangers, và Cảnh vệ Hạ viện Texas và Cảnh vệ Thượng viện Texas trong bất cứ yêu cầu dẫn độ nào, và trao trả những nhà lập pháp Texas nào đã thoái thác trách nhiệm, bỏ sang Điện Capitol Hoa Kỳ trong khi lập pháp tiểu bang vẫn đang trong phiên họp,” Babin ghi trong thư gởi cho Cảnh vệ Hạ viện William Walker và Cảnh vệ Thượng viện Karen Gibson. 

Đa số các nhà lập pháp Dân chủ Texas bỏ trốn trên hai chuyến bay riêng sang Washington DC. để gặp gỡ thành viên Quốc hội Hoa Kỳ, hối thúc các nhà lập pháp Dân chủ tại Thượng viện thông qua dự luật quyền bầu cử S.1, và như vậy luật liên bang sẽ làm vô hiệu hoá dự luật do Cộng hoà khởi xướng ở tiểu bang Texas. 

Dân  biểu Texas Chris Turner (Dân chủ) vào thứ Ba cho Washington Examiner hay, thông điệp của họ là tránh xa Texas và “bóp chết dự luật trong phiên họp này.”

Turner cho  biết thêm, họ dự tính dùng thời gian can thiệp khoảng 25 ngày trước khi kỳ họp kết thúc để “kêu gọi mọi người trong toà nhà sau lưng chúng tôi để thông qua dự luật quyền bầu cử liên bang đối với cử tri Texas và trên khắp quốc gia. 

Việc thông qua dự luật S.1 cùng với dự luật H.R.1 đòi hỏi cần phải có 60 phiếu thuận theo quy định filibuster – vấn đề mà các nhà lập pháp Dân chủ Texas đang hối thúc giới lập pháp Quốc hội Hoa Kỳ bãi bỏ. 

Thống đốc Texas Greg Abbott kêu gọi ngành lập pháp tiểu bang có phiên họp đặc biệt bắt đầu từ thứ 5 tuần trước để thông qua dự luật  bỏ phiếu và những dự luật khác. Phiên họp kéo dài đến ngày 7 tháng 8, và Abbott cam kết sẽ bắt giữ những nhà lập pháp bỏ trốn khi họ quay trở lại. Nếu cần thiết, ông ta sẽ triệu tập một phiên họp khác. 

Trong thư gởi Cảnh vệ Hạ viện và Thượng viện, Babin lưu ý, “Cảnh sát Điện Capitol và các cơ quan thực thi công lực khác trong khu vực D.C mỗi ngày hỗ trợ dẫn độ những người bỏ trốn, tội phạm, từ những khu vực tài phán khác, và trường hợp này cũng không ngoại lệ.” 

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT