Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Dân biểu Scott Perry: Ủy ban 6/1 bất hợp pháp, không hợp tác

Dân biểu cộng hòa Scott Perry của Pennsylvania hôm thứ Ba cho biết ông sẽ không hợp tác với Ủy ban đặc biệt Hạ viện đang điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng

Perry viết trên Twitter : “Tôi vô cùng tôn trọng Hiến pháp của chúng ta, Nhà nước pháp quyền và những người Mỹ mà tôi đại diện biết rằng ủy ban này là bất hợp pháp và không được cấu thành hợp lệ theo quy tắc của Hạ viện Hoa Kỳ. Tôi từ chối yêu cầu của ủy ban này và sẽ tiếp tục chiến đấu với những Cánh tả cực đoan.”

Ủy ban Hạ viện thông báo hôm thứ Hai rằng họ đang  gởi thư chính thức yêu cầu ông Perry hợp tác. Ông Perry đóng vai trò chính trong nỗ lực của ông Trump gây áp lực để Bộ Tư pháp hậu thuẫn những thuyết âm mưu về gian lận bầu cử, mà cựu Tổng thống hy vọng có thể dẫn đến Quốc hội đảo ngược sự thất bại của ông. 

Perry  giới thiệu Jeffrey Clark – viên chức Bộ Tư pháp  công khai tuyên bố gian lận bầu cử –  cho ông Trump, trong khi cựu Tổng thống cử Dân biểu tìm cách thuyết phục các viên chức DOJ hàng đầu rằng bầu cử bị đánh cắp. 

“Chúng tôi đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng rằng ông có vai trò quan trọng trong nỗ lực bổ nhiệm ông Clark làm quyền Tổng trưởng lý”, Chủ tịch ủy ban Bennie Thompson viết trong một tuyên bố. “Quyền Tổng trưởng lý Rosen và quyền Phó Tổng trưởng lý Donoghue đã cung cấp bằng chứng liên quan đến những vấn đề này và chúng tôi đã nhận được bằng chứng cho thấy những người khác từng làm việc với ông Clark đã biết về những kế hoạch này.”

Ủy ban đã yêu cầu Perry “hợp tác tự nguyện”, yêu cầu ông chuyển giao tất cả các thông tin liên lạc liên quan đến ngày 6 tháng 1, bao gồm bất kỳ thông tin liên lạc nào với nhóm pháp lý của Trump, bản thân cựu tổng thống và những người khác có thể đã tham gia vào việc lập kế hoạch các sự kiện vào ngày hôm đó.

Các nhà lập pháp cũng đã đề xuất  thời hạn 4 ngày  từ 28 tháng 12 đến 4 tháng 1 để gặp Perry.

Ủy ban cũng đã trát đòi Clark về thông tin liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng, nhưng cựu viên  chức DOJ của chính quyền Trump đã viện dẫn tu chính án thứ 5 để chống lại trát đòi

Các nhân vật khác của Trump đã từ chối hợp tác với ủy ban bao gồm Roger Stone , một thành viên đảng Cộng hòa lâu năm và John Eastman , học giả pháp lý đã viết một bản ghi nhớ cho rằng Phó Tổng thống khi đó là Mike Pence có quyền lật ngược kết quả bầu cử.

Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo tuần trước đã bỏ phiếu cáo buộc cựu Chánh văn phòng Tòa bạch Ốc của Trump , Mark Meadows, với tội khinh thường Quốc hội  vì từ chối tuân thủ trát đòi của ủy ban. Chỉ có hai đảng viên Cộng hòa, Hạ nghị sĩ Liz Cheney của Wyoming và Adam Kinzinger của Illinois, cả hai đều phục vụ trong ủy ban, ủng hộ cáo buộc này.

Meadows là người thứ hai bị cáo buộc tội khinh thường liên quan đến cuộc điều tra ngày 6 tháng Giêng. Vào tháng 10,  9 nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã phá vỡ hàng ngũ và bỏ phiếu cáo buộc  Steve Bannon, chiến lược gia một thời của Tòa Bạch Ốc của Trump, vì khinh thường vì đã bất chấp trát đòi. Bannon cuối cùng đã  trình diện FBI  vào ngày 15 tháng 11 trước khi  không nhận tội  hai ngày sau đó.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments