Dân biểu Jim Jordan: Bổ nhiệm người khác thay Mueller điều tra thoả thuận Uranium

Wasghington (The Hill) – Dân biểu Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio) – nhân vật bảo thủ quan trọng trong nhóm House Freedom Caucus – vào hôm thứ 5 cho rằng, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang ở trong “vị trí bấp bênh”  về thoả thuận Uranium One vì đã thiếu hành động về vấn đề này.

“Cân nhắc những gì chúng ta mới biết gần đây liên quan đến Thoả thuận Oranium One, tôi nghĩ, ông Robert Muellercó vẻ như chắc chắn có tí chút thoả hiệp ở đây,” ông Jordan bày tỏ trong cuộc phỏng vấn với Fox News. Ông cũng nói thêm, việc ông Mueller không đưa ra cáo buộc trong cuộc điều tra bán một công ty Uranium của Mỹ cho Nga đã đặt ông ta vào “vị trí bấp bênh.”

Theo vị dân biểu, điều tốt nhất nên làm là Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt khác điều tra vụ này.

Dân biểu Jim Jordan. Photo Credit: The Hill

Phó Chủ tịch nhóm bảo thủ House Freedom Caucus đã tham gia cùng với những người Cộng hoà khác trong tuần này ra sàn Hạ viện kêu gọi ông Mueller rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ đang diễn ra. Dân biểu Jordan cho rằng, ông Mueller “án binh bất động” trong vụ mua bán công ty uranium có cổ phần của Mỹ cho tập đoàn hạt nhân khổng lồ của Nga là Rosatom.

Uỷ ban Tình báo và Uỷ ban Giám sát tại Hạ viện chính thức khởi sự cuộc điều tra về thoả thuận mua bán này hồi tháng trước, nhằm khôi phục căn cứ quen thuộc của những người Cộng hoà vẫn dùng vấn đề mua bán này nhằm tìm cách hạ cựu ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton kể từ khi thông tin này được tiết lộ trong cuốn sách “Clinton Cash” của tác giả bảo thủ Peter Schweitzer được xuất bản vào năm 2015.

Thoả thuận mua bán được Uỷ ban Đầu tư Ngoại quốc của Mỹ gồm đại diện từ một số cơ quan chính phủ, trong đó có Bộ Ngoại giao do bà Hillary Clinton lãnh đạo lúc bấy giờ, phê chuẩn vào tháng 10 năm 2010.

Cộng hoà cho rằng, quan ngại của họ bị chính quyền Obama bưng bít vào thời điểm đó, và giờ họ muốn biết liệu thoả thuận có được phê chuẩn ngay từ đầu hay không.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today