Friday, December 9, 2022
spot_img

Dân biểu GOP Adam Kinzinger chỉ trích Trump và Mike Pompeo

Dân biểu Adam Kinzinger đã chỉ trích thỏa thuận của chính quyền Trump trước đây với Taliban, nói rằng nó tạo tiền đề cho thất bại hiện tại ở Afghanistan.

Đảng Cộng hòa Illinois cho rằng cựu Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng khi đó là Mike Pompeo là người có lỗi trong việc Mỹ rút quân “thảm hại” khỏi đất nước.

“Donald Trump đã công khai nói rằng, Chúng ta phải thoát khỏi Afghanistan bằng mọi giá. Mike Pompeo cũng gặp Taliban và cố gắng ‘thương lượng’ điều gì đó “, Kinzinger nói trong một lần xuất hiện trên CNN.

Ông tiếp tục đề cập đến thủ tướng Anh, người đã đàm phán Thỏa thuận Munich năm 1938, được cho là tạo điều kiện cho Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan.

“Họ thiết lập điều này để thất bại,” Kinzinger nói.

Dân biểu GOP Liz Cheney của Wyoming hôm Chủ nhật cũng đã chỉ trích thỏa thuận của Trump , gọi đó là “sự đầu hàng” đối với Taliban.

“Chúng tôi đã ngồi xuống và thương lượng với những kẻ khủng bố”, Cheney nói với NBC News. “Chúng tôi đã tạo sự tín nhiệm cho Taliban … Chúng tôi hoàn toàn hạ bệ chính phủ quốc gia Afghanistan. Chúng tôi hoàn toàn cổ vũ cho Taliban.”

Trong khi làm tổng thống, Trump rất mong muốn rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ. Nhưng ông ta đã thực hiện một bước chưa từng có để cố gắng thực hiện mục tiêu đó: đàm phán trực tiếp với Taliban. Chính quyền của ông đã tham gia vào một loạt cuộc đàm phán với nhóm chiến binh ở Qatar, và thậm chí mời họ tham gia một cuộc họp bí mật tại trại tổng thống Trại David nhân kỷ niệm ngày 11/9 vào năm 2019. Trump sau đó đã đảo ngược quyết định này sau một cuộc tấn công của Taliban giết chết một người Mỹ  ở Afghanistan.

Tuy nhiên, Trump đã đạt được một thỏa thuận với Taliban vào tháng 2 năm 2020, trong đó quy định rằng quân đội Mỹ sẽ được rút khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng với điều kiện Taliban không biến đất nước này thành căn cứ khủng bố. Các thỏa thuận đã bị chỉ trích rộng rãi vào thời điểm đó cho gia nhập Taliban và loại trừ chính phủ Afghanistan. Pompeo đã tham dự lễ ký kết và chụp ảnh cùng với thủ lĩnh Taliban Abdul Ghani Baradar, người được cho là sẽ đứng đầu chính phủ Taliban tiếp theo ở Afghanistan.

Trump hiện đã cố gắng thoát khỏi tình huống này và chỉ quy trách nhiệm cho Tổng thống Joe Biden về sự tiếp quản của Taliban và sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan.

Mặc dù Kinzinger vào Chủ nhật đã công kích Trump, nhưng ông cũng đổ lỗi cho Biden, người “có thể dễ dàng xoay chuyển tình thế này” khi ông trở thành tổng thống.

Ông nói thêm: “Cả hai đảng đều đã khiến người dân Mỹ thất bại.”

Biden đồng ý thực hiện thỏa thuận của Trump và rút khỏi Afghanistan. Tuần này, ông bảo vệ việc rút quân của Mỹ , mặc dù nhận được nhiều lời chỉ trích từ cả hai bên lối đi trong bối cảnh những người dân ở Kabul náo loạn đòi rời khỏi đất nước và sự trỗi dậy của Taliban.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments