Một nhà lập pháp Dân chủ đã đệ đơn kiện liên bang hôm thứ Sáu chống lại cựu tổng thống Donald Trump, Donald Trump Jr., Rudolph W. Giuliani và Dân biểu Mo Brooks (R-Ala.), cáo buộc họ phải chịu trách nhiệm về thương tích và phá hủy Điện Capitol bởi sự kích động trong vụ tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1

Dân biểu Eric Swalwell (D-Calif.), là thành viên trong ủy ban tư pháp và an ninh nội địa, cáo buộc Trump và các đồng minh  chịu trách nhiệm khi kích động một đám đông hàng chục nghìn người ủng hộ – Kêu gọi những người ủng hộ tuần hành trên Điện Capitol và gây ra bạo lực.

“Hành động của Trump trước và trong cuộc tấn công – trong đó ít nhất 800 người đã xông vào Điện Capitol, tấn công cảnh sát và trì hoãn xác nhận của Quốc hội về kết quả bầu cử tổng thống – “cho thấy rõ rằng ông ta có nguy cơ kích động bạo lực chính trị trong tương lai”, đơn kiện cáo buộc.

Đơn kiện tuyên bố bốn diễn giả ngày hôm đó đã vi phạm Đạo luật Ku Klux Klan thời Tái thiết bằng cách âm mưu can thiệp thô bạo vào các nhiệm vụ hiến pháp của Quốc hội và không hành động để ngăn chặn đám đông. Đơn kiện cũng cáo buộc họ về nhiều tội sơ suất theo luật liên bang và DC, hỗ trợ và tiếp tay, và gây ra đau khổ về tinh thần.

Phát ngôn nhân của Trump, Jason Miller, cho biết trong một tuyên bố, “Eric Swalwell là một người thấp kém và không có uy tín.” Miller sau đó lặp lại các cáo buộc trong một báo cáo của Axios từ tháng 12 rằng một điệp viên Trung Quốc, Christine Fang, đã làm quen với Swalwell từ năm 2012 đến năm 2015 trước khi ông ta được các viên chức tình báo Mỹ thông báo về mối quan tâm của họ và cắt đứt quan hệ. Miller cho biết “sau khi thất bại thảm hại với hai trò lừa bịp luận tội,” Swalwell đang tham gia vào cuộc săn lùng phù thủy thay mặt cho người Trung Quốc.

Miller nói: “Thật là hổ thẹn khi một thành viên Quốc hội như Swalwell vẫn ngồi trong Ủy ban Tình báo Hạ viện.”

Vụ kiện là tuyên bố mới nhất chống lại Trump và các đồng minh hàng đầu để khẳng định họ có vai trò trong việc gây bạo động ở Điện Capitol thông qua các hành động của họ khi tuyên bố vô căn cứ rằng cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 đã bị đánh cắp 

Trước đó, Thượng nghị sĩ Dân chủ Bennie Thompson đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani hôm 16.2 với cáo buộc tạo thuyết âm mưu cùng nhóm Proud Boys và Oath Keepers để kích động vụ bạo loạn gây chết người ở Điện Capitol vào ngày 6.1.
 
Thượng Nghị sĩ Thompson, chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, là nguyên đơn của vụ kiện do Hiệp hội Quốc gia vì Sự tiến bộ của Người da màu (NAACP) hỗ trợ.
 
Đơn kiện cáo buộc ông Trump và ông Giuliani vi phạm Đạo luật Ku Klux Klan. Đây là đạo luật cho phép đệ đơn kiện chống các viên  chức chính phủ có âm mưu vi phạm quyền dân sự.
 
Theo thông cáo báo chí tuyên bố vụ kiện, “vụ bạo loạn là hệ quả của một kế hoạch được ông Trump, ông Giuliani và các nhóm cực đoan khác như Oath Keepers và Proud Boys sắp xếp kỹ lưỡng. Tất cả có một mục tiêu chung là hăm dọa, quấy rối và đe dọa để ngăn chặn quy trình xác nhận kết quả bầu cử của đại cử tri đoàn”.
 

Trump đã được tuyên trắng án vào tháng trước trong phiên tòa luận tội thứ hai khi 57 thượng nghị sĩ – bảy thành viên Đảng Cộng hòa và tất cả 50 thành viên Đảng Dân chủ – đã bỏ phiếu để kết tội ông kích động cuộc tấn công của đám đông. Tuy nhiên, cần 67 phiếu, mới đủ kết tội Trump. Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) Đã bỏ phiếu trắng án nhưng sau đó nói rằng “Cựu Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về mặt thực tế và đạo đức .”

Vụ kiện hôm thứ Năm lưu ý rằng McConnell cũng nói Trump không được miễn trừ trách nhiệm dân sự đối với sự kiện khiến 5 người chết và dẫn đến 139 vụ hành hung các nhân viên cảnh sát. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Thune (RS.D.) nói thêm rằng Trump có thể phải chịu trách nhiệm “trước tòa án pháp luật.”

Vụ kiện tìm kiếm các khoản bồi thường và trừng phạt thiệt hại, phí luật sư, tuyên bố rằng các bị đơn đã vi phạm luật và yêu cầu họ cung cấp thông báo bằng văn bản bảy ngày trước bất kỳ cuộc biểu tình hoặc sự kiện công khai nào trong tương lai ở Washington vào một ngày có bất kỳ sự kiện bầu cử hoặc chứng nhận bầu cử quan trọng nào.

TH