Dân biểu Eric Swalwell (D-Calif.) đã đổ lỗi cho “những kẻ nói dối của Đảng Cộng hòa” vì đất nước phải chịu đựng sự gia tăng liên tục do đại dịch COVID-19 gây ra bởi Omicron.

Swalwell đưa ra bình luận trong một tweet vào thứ Sáu sau khi tài khoản của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Đảng Cộng Hòa đã tweet rằng các mũi tiêm tăng cường vắc-xin COVID-19 không “hiệu quả”, dòng Tweet này nhanh chóng bị xóa. Swalwell nhấn mạnh rằng những người Mỹ đang đối phó với hậu quả của đại dịch đang hoành hành thì những người Cộng hòa đang quảng bá thông tin sai lệch.

“Khi chúng ta kết thúc năm 2021, thì Hoa Kỳ vẫn bao quanh bởi  đại dịch chết người, bạn nên biết ai đã kéo dài nó”, Swalwell đã tweet. “Những kẻ dối trá của Đảng Cộng hòa khiến Kỳ nghỉ của bạn đã bị hủy bỏ, Con bạn trở lại học tập trực tuyến và quay lại với khẩu trang ở khắp mọi nơi. Để đổ lỗi, hãy nhìn xa hơn #TheseGuys.”

Không một chuyên gia y tế nào tuyên bố rằng vắc xin COVID-19 hoặc mũi tiêm tăng cường có hiệu quả 100% trong việc ngăn chặn sự lây truyền của vi rút. Thay vào đó, các chuyên gia lập luận rằng các mũi tiêm này có hiệu quả trong việc giảm sự lây lan của COVID-19 và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật ở những người mắc phải nó – các tuyên bố đã được hỗ trợ bởi nghiên cứu.

Các mũi tiêm tăng cường đã được khuyến khích vì hiệu quả của vắc xin giảm dần theo thời gian và vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng các biến thể như Omicron và Delta có khả năng kháng một phần, nhưng không hoàn toàn đối với vắc xin. Các chất thúc đẩy đặc biệt quan trọng để giúp giảm sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, biến thể có khả năng kháng thuốc cao hơn các chủng vi rút trước đó.

Newsweek đã liên hệ với văn phòng của Dân biểu Jim Jordan (R-Ohio), thành viên cấp cao của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, để đưa ra bình luận.

Ngoài dòng tweet bị xóa đặt câu hỏi một cách vô căn cứ về việc liệu các mũi tiêm tăng cường COVID-19 có hiểu quả hay không, những ngày gần đây các thành viên của ủy ban đảng Cộng hòa đã tweet hoặc chia sẻ một số thông điệp đổ lỗi cho đảng Dân chủ và Tổng thống Joe Biden về tình trạng hiện tại của đại dịch.

Tài khoản của các thành viên ủy ban GOP lặp lại một tweet từ Jordan bằng cách cho rằng tổng thống đã “thất bại” vì ông “dập tắt virus”, liên quan đến một tweet vào tháng 10 năm 2020 từ chiến dịch tranh cử của Biden với lời hứa rằng ông sẽ “dập tắt vi rút ”

Jordan, người đã bình phục sau khi nhiễm COVID-19 vào mùa hè năm ngoái sau nhiều lần tranh cãi chống lại các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang và giãn cách  xã hội, cũng đặt câu hỏi liệu các đảng viên Đảng Dân chủ có thực sự tin rằng “việc đeo một mảnh vải lên mặt sẽ khắc phục được mọi thứ” trong một tweet trên Thứ năm.

Không rõ có nhà lập pháp đáng chú ý nào của đảng Dân chủ tuyên bố rằng việc đeo khẩu trang sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch hay không, mặc dù các thành viên nổi bật của cả hai đảng lớn đều ủng hộ việc đeo khẩu trang như một biện pháp để giảm lây truyền COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ( CDC ) đã đề nghị mọi người đeo khẩu trang trong nhà, đặc biệt là khi mức độ lây truyền cao. Một phân tích của CDC trích dẫn 18 nghiên cứu khác nhau trong khi kết luận rằng “dữ liệu hỗ trợ việc che giấu cộng đồng để giảm sự lây lan của SARS-CoV-2,” vi rút gây ra COVID-19.