Thursday, December 7, 2023
spot_img

Dân biểu Dân chủ dự thảo nghị quyết trục xuất Greene ra khỏi Quốc hội 

(Politico) – Dân biểu Dân chủ từ California, ông Jimmy Gomez vào thứ Tư thông báo dự tính đưa ra một nghị quyết đuổi tân Dân biểu Cộng hoà theo thuyết âm mưu sau những tường trình gần đây cho thấy Marjorie Taylor Greene từng kêu gọi bạo lực chống lại Dân chủ trên mạng xã hội. 

Để trục xuất một thành viên ra khỏi Hạ viện, cần phải có ⅔ đa số ủng hộ. Điều này có nghĩa nghị quyết của Gomez hầu như chắc chắc sẽ thất bại ở Hạ viện nơi Dân chủ nắm đa số với tỉ lệ mỏng manh. Tuy nhiên, nghị quyết là một trong những lời quở trách mạnh mẽ nhất chống lại tân Dân biểu Cộng hoà từ Georgia, người gây phản cảm cho đồng nghiệp khi xem thường quy định virus corona, và thu hút sự chú ý của quốc gia vì tham gia vào thuyết âm mưu QAnon. Bà ta cũng phủ nhận vụ thảm sát trường trung học Parkland, Florida, và bị quay phim đang đưa ra những lời kỳ thị, bài Hồi giáo, bài Do thái, khiến ngay cả lãnh đạo Cộng hoà cũng phải lên án. 

Theo tường trình của CNN, Greene vào những năm 2018, 2019 đã bấm “thích” những ý kiến như, “một viên đạn vào đầu sẽ nhanh hơn” là truất phế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California), và “bằng cách truất phế hay chết, không quan trọng, miễn là Pelosi biến.” 

Greene cũng đồng tình một ý kiến về thoả thuận hạt nhân Iran, trong đó cho rằng cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nên bị treo cổ. “Chuẩn bị sẵn sàng, sẽ thực hiện. Chúng ta phải kiên nhẫn. Điều này phải được tiến hành hoàn hảo, hoặc không thì các thẩm phán cấp tiến sẽ tha cho họ.” 

Trong một bài phát biểu đăng trực tiếp trên Facebook, Greene cho rằng, Pelosi “phạm tội phản quốc,” và phản quốc là “tội đáng bị trừng phạt bằng cái chết.” 

 

“Sự ủng hộ chủ nghĩa cực đoan và xúi giục như vậy không chỉ đòi hỏi phải ngay lập tức tống cổ cô ta ra khỏi Quốc hội, mà còn xứng đáng bị lên án mạnh mẽ từ tất cả đồng nghiệp Cộng hoà, kể cả Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy và Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell,” Gomez ghi trong tuyên bố vào tối thứ Tư. 

“Sự hiện diện của cô ta ở Quốc hội cho thấy mối đe doạ trực tiếp chống lại các viên chức đắc cử và nhân viên, những người phục vụ chính phủ, và đó là sự lo lắng cho an nguy của họ, cũng như sự an toàn của các tổ chức và công chức trên khắp quốc gia, vì vậy tôi kêu gọi các đồng nghiệp ở Hạ viện ủng hộ nghị quyết của tôi để ngay lập tức truất phế nữ Dân biểu Marjorie Taylor Greene khỏi Hạ viện,” thông báo  ghi. 

Gomez trước đây từng kêu gọi trục xuất Greene khỏi Hạ viện sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 khiến ít nhất 5 người bị thiệt mạng. Greene tham gia cùng đa số Cộng hoà bỏ phiếu thách thức kết quả bầu cử, mặc dù giới chức bầu cử trên khắp quốc gia bác bỏ những bất thường và gian lận bầu cử đại trà. 

Hương Giang (Theo Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img