Monday, February 6, 2023
spot_img

Dân biểu cực hữu Laurence Boebert chật vật tái đắc cử, thêm 1 ghế cho Cộng hoà 

(Washington Post) – Dân biểu Lauren Boebert chính thức tái đắc cử sau kết quả tái kiểm phiếu tự động, bổ sung thêm 1 ghế vào thế đa số mong manh của Cộng hoà tại Hạ viện, và chấm dứt tranh cử căng thẳng trong đó dân biểu Cộng hoà hiếu chiến gần như bị lật đổ ngay tại khu vực bầu cử bảo thủ của mình. 

Boebert thắng 546 phiếu, theo kết quả kiểm phiếu được Chánh Thư ký tiểu bang Colorado Jena Griswold (Dân chủ) chứng nhận vào tối thứ Hai. 

Theo luật Colorado, tự động tái kiểm phiếu sẽ diễn ra khi kết quả giữa các ứng cử viên sít sao dưới 0.5%, và Boebert trong kỳ bầu cử giữa kỳ vừa qua dẫn trước đối thủ Dân chủ dưới mức này. 

Tranh cử ở khu vực bầu cử 3 ở Colorado trước đây được dự báo không có gì đặc biệt gay cấn, do đây là khu vực màu đỏ đậm, và ông Donald đã thắng ở khu vực này 8 điểm vào năm 2020. 

Nhưng cuộc tranh đua giữa Boebert – đương kim Dân biểu Cộng hoà cực hữu, phô trương súng ống đến từ thành phố Rifle của tầng lớp lao động – và Adam Frisch – ứng cử viên Dân chủ bảo thủ, và là cựu Nghị viên thành phố trượt tuyết Aspen – diễn ra vô cùng sít sao, làm thắp lên hy vọng trong Dân chủ rằng Frisch có thể đá văng một trong những tiếng nói ngông cuồng và gây tranh cãi nhất của Cộng hòa.

Kể từ khi đắc cử vào năm 2020, Boebert nhiều lần được giật tít vì những tuyên bố về quyền mang súng, hạn chế đại dịch và những tuyên bố vô căn cứ về Dân chủ. 

Boebert cũng bị săm soi vì đã sử dụng quỹ vận động tranh cử trả tiền mướn nhà và tiền điện nước, và thậm chí được bồi hoàn tiền xe cộ lên đến $22.259 từ chiến dịch tranh cử. 

Kết quả kiểm phiếu ngày đầu cho thấy Frisch dẫn trước, nhưng những ngày sau đó Boebert lại vượt lên sít sao. Vào thứ Sáu sau ngày bầu cử, Frisch gọi Boerbert thừa nhận thua cử, và kêu gọi người ủng hộ đừng nên bám víu hy vọng vào kết quả tái kiểm phiếu. Kết quả tái kiểm phiếu giảm 2 phiếu của Boebert và tăng 1 phiếu cho Frisch. 

Chiến thắng mỏng manh giúp Boebert tiếp tục ở lại Điện Capitol, và trao cho Cộng hòa chiếc ghế thứ 222 tại Hạ viện nhiệm kỳ tới. Tuy nhiên, kết quả bầu cử được xem là cuộc trưng cầu dân ý đối với thương hiệu chủ nghĩa bảo thủ của Dân biểu này trong một cuộc tranh cử gây tổn thất lớn cho Cộng hoà cực hữu. 

Sau khi kết quả bầu cử cuối cùng được chứng nhận, Frisch vào thứ Ba lên Twitter cho biết, “như chúng tôi dự báo, kết quả tái kiểm phiếu không thay đổi chỉ hơn vài phiếu.” Ông cám ơn tất cả tình nguyện viên đã nỗ lực trong thủ tục tái kiểm phiếu theo yêu cầu của tiểu bang. “Tất cả chúng ta đều hãnh diện về bầu cử an toàn và an ninh ở Colorado,” Frisch nói. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments