Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Dân biểu Cộng hoà sắp hồi hưu: Trump sẽ tìm cách đánh cắp bầu cử lần tới 

(CNN) – Dân biểu chuẩn bị rời Quốc hội Anthony Gonzalez có lời cảnh báo đáng kinh ngạc dành cho đồng nghiệp Cộng hoà: Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ tìm cách đánh cắp bầu cử lần sau.  

Gonzalez là một trong 10 nhà lập pháp Cộng hoà tại Hạ viện đã bỏ phiếu luận tội ông Trump sau vụ bạo động Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. Đối mặt với những vụ công kích và đe doạ không ngừng, đối với cả bản thân và thân nhân, Dân biểu Cộng hoà Ohio quyết định nghỉ hưu khỏi Quốc hội vào cuối nhiệm kỳ, và như vậy sẽ tránh vòng tranh cử sơ bộ với đối thủ được ông Donald Trump hậu thuẫn vào bầu cử giữa kỳ sang năm.

Trước tình hình cựu Tổng thống đang có ý định chuẩn bị tái tranh cử tổng thống 2024, Gonzalez cho CNN hay, ông sẽ tìm cách ngăn chặn ông Trump sử dụng cùng một chiêu bài như 2020 để đảo ngược một cuộc bầu cử khác. Tuy nhiên, nhà lập pháp cảnh báo, Trump lần tới có thể có thêm hỗ trợ từ những người chịu trách nhiệm quản trị và chứng nhận bầu cử. 

“Ngày 6 tháng 1 là một nỗ lực vi hiến do Tổng thống Hoa Kỳ dẫn đầu nhằm đảo ngược một cuộc bầu cử Mỹ, và phục chức một cách bất hợp pháp. Đó là lãnh thổ quốc gia sụp đổ, đó là lãnh thổ quốc gia thế giới thứ ba. Gia đình tôi rời Cuba để tránh số phận như vậy, tôi sẽ không để nó xảy ra ở đây,” Gonzalez nói. “Tôi nghĩ tất cả đều hướng về hai kết quả: Ông ta một là thắn hợp pháp, điều có thể xảy ra, và nếu ông ta thua lần nữa, ông sẽ tìm cách đánh cắp,” Dân biểu nói thêm. 

Gonzalez là một những nhà lập pháp Cộng hoà bị Trump nhắm mục tiêu kể từ bầu cử 2020, sau khi họ chống lại nỗ lực của ông ta nhằm  lật đổ thất bại bầu cử về tay Tổng thống Joe Biden. Nhiều viên chức Cộng hoà hứng chịu cơn thịnh nộ của ông Trump trên bộ phim tài liệu “Trumping Democracy: An American Coup” của CNN cảnh báo về mối nguy hiểm mà Trump vẫn gây ra cho nền dân chủ Mỹ khi tiếp tục tuyên truyền dối trá về bầu cử bị đánh cắp.

“Tôi e rằng loại bạo lực chính trị, loại từ bỏ pháp luật, loại từ bỏ hiến pháp mà chúng ta đang tận mắt chứng kiến, đang đe doạ đến nền tảng dân chủ, nền tảng của hệ thống chính trị của chúng ta,”  bà Liz Cheney nói. Dân biểu Cộng hoà tiểu bang Wyoming bị đá ra khỏi vị trí lãnh đạo Cộng hoà vì chỉ trích ông  Trump. 

“Và thực tế rằng, nhiều người trong đảng của tôi sẵn sàng im lặng, đồng loã, tạo điều kiện và đổ  thêm rất nhiều dầu vào ngọn lửa nguy hiểm,” Cheney nói thêm. Bà là một trong hai nhà lập pháp Cộng hoà phục vụ trong Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

“Tôi thực sự lo ngại cho tương lai của nền dân chủ này,” Bill Gates, Giám sát Cộng hoà quận Maricopa, tiểu bang Arizona, người đã bác bỏ những cáo buộc gian lận bầu cử 2020. “Tôi không nghĩ, chúng ta lại có dạng thúc đẩy chủ nghĩa độc tài trong nền dân chủ của chúng ta.”

Gonzalez chỉ ra, những viên chức bầu cử như Gates là lý do quan trọng mà Trump thất bại trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020. 

Nhưng Gonzalez và những người Cộng hoà khác lại lo ngại các viên chức đã ngăn chặn Trump trong 2020 có thể bị thay thế bởi những người xem trọng ông ta hơn là lời  thề của họ. Trump đã hậu thuẫn những người thúc đẩy những dối  trá của ông ta về gian lận bầu cử ở những tiểu bang chiến địa, nhằm thay thế những viên chức đã lên án chiến dịch gây áp lực của ông ta, như Chánh Thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger (Cộng hoà.)

Ngoài Gonzalez, Trump cũng nhắm mục tiêu 9 nhà lập pháp Cộng hoà khác đã bỏ phiếu luận tội ông ta kích động bạo lực ngày 6 tháng 1. 7 Thượng nghị sĩ Cộng hoà đã bỏ phiếu truy tố cựu Tổng thống, và Trump đã hậu thuẫn đối thủ sơ bộ đối với Thượng nghị sĩ duy nhất trong số này vào sang năm – bà Lisa Murkowski ở Alaska. 

Vào tuần trước, Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng hoà – Illinois), nhà lập pháp bị đồng nghiệp Cộng hoà tẩy chay vì tham gia vào Uỷ ban điều tra 6/1, cũng thông báo rút khỏi Quốc hội. 

⅔ Cộng hoà Hạ viện đã bỏ phiếu phản đối chiến thắng của Biden ở Arizona và Pennsylvania ngay sau vụ bạo động Điện Capitol, trong đó có Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California), Phó lãnh tụ  Thiểu số Hạ viện Steve Scalise, và Chủ tịch Hội nghị Cộng hoà Ha viện bây giờ là  Elise Stefanik – người thay thế vai trò lãnh đạo của Liz Cheney hồi đầu năm nay. 

Kinzinger cho rằng, không có ai trong họ tin vào những lời dối trá bầu cử bị đánh cắp, nhưng họ vẫn tiếp tục với nó để được Trump chiếu cố. 

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments