Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Dân biểu Cộng hoà Nebraska bị truy tố che dấu các khoản đóng góp nước ngoài 

(New York Daily News) – Một nhà lập pháp Cộng hoà vào thứ Ba bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố tội khai man và giả mạo hồ sơ trong vụ che dấu đóng góp vận động tranh cử từ nước ngoài. 

Dân biểu Jeff Fortenberry đại diện khu vực bầu cử 1 tiểu bang Nebraska bao trùm Lincoln và ngoại ô Omaha bị cáo buộc nhận tiền đóng góp từ một tỉ phú người Lebanon-Nigeria. 

Ông Gilbert Chagoury đóng góp vận động tranh cử $180,000 bất hợp pháp cho 4 chính trị gia qua một tổ chức ở California từ năm 2012 đến 2016. 

Theo cáo trạng, một người đồng tổ chức buổi gây quỹ 2016 cho cho Fortenberry hay, những khoản đóng góp đó từ Chagoury, nhưng Dân biểu chưa bao giờ nộp báo cáo điều chỉnh lên Uỷ ban Bầu cử Liên bang theo quy định. Sau đó, ông ta lại đưa ra những “tuyên bố sai sự thật và gây hiểu lầm” cho các nhà điều tra liên bang trong cuộc thẩm vấn ngày 23 tháng 3 năm 2019.

Fortenberry khai với các nhà điều tra, ông ta không hay biết cộng sự của Chagoury có dính líu tới những khoản đóng góp bất hợp pháp mà các nhà đóng góp công khai, và ông ta không biết bất cứ khoản đóng góp nào của người ngoại quốc. 

Dân biểu 9 nhiệm kỳ bị cáo buộc che dấu sai trái thông tin quan trọng và 2 tội danh khai man với các nhà điều tra liên bang có khung hình phạt lên đến 5 năm tù. 

Trong một đoạn băng trên YouTube, Fortenberry chia sẻ rằng, ông ta cảm thấy bị FBI phản bội khi tình nguyện hợp tác với các nhà điều tra, và kêu gọi người ủng hộ hỗ trợ. “Tôi không nói dối với họ. Tôi nói những gì mình biết, nhưng chúng tôi cần sự giúp đỡ của mọi người,” Fortenberry nói. 

Celeste, vợ Dân biểu, trong một tuyên bố được chiến dịch của ông chồng  gởi ra cho rằng, bản cáo trạng không có gì đáng ngạc nhiên “cho thấy tất  cả mọi dấu hiệu là một cuộc tấn công chính trị, một cáo buộc không đúng sự thật được tạo ra để hạ bệ ông ấy.”

Bà Celeste cáo buộc, Biện lý Hoa Kỳ liên quan đến vụ này “đang tranh thủ để được thăng chức, và đừng quên bầu cử giữa kỳ giành quyền kiểm soát Hạ viện đang đến gần.”

Theo tờ Axios, một cộng sự của Fortenberry đã hợp tác với Bộ Tư pháp. 

Hương Giang (Theo New York Daily News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img