Dân biểu Cộng Hòa chỉ trích ý định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của TT Trump

Photo Credit: AP

The Hill – Hôm thứ hai 28/1 Dân biểu Justin Amash của Cộng Hòa chỉ trích ý định muốn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của TT Trump, vì theo ông, ‘TT Trump không có quyền hạn làm như thế khi Quốc Hội không chịu tuân theo ý muốn của TT Trump’

Chỉ vài giờ sau khi TNS Cộng Hòa Lindsey Graham nêu ra vấn đề này, trên trang mạng Twitter, dân biểu Amash viết: “TT Trump không thể có quyền về tình trạng khẩn cấp quốc gia cho các hành vi chẳng có gì là khẩn cấp và khi Quốc Hội không làm theo ý muốn của ông”

TNS Graham cho là ‘TT Trump phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm xây tường biên giới, nếu như các nhà lập pháp Hoa Kỳ không làm sao thỏa thuận được với nhau một khoản dành cho an ninh biên giới trong tháng 2’

Tuy nhiên TNS Graham cho hay ông vẫn hy vọng rồi ra TT Trump và Quốc Hội có thể làm việc chung với nhau nhằm đạt tới một thỏa thuận.

TNS Graham viết: “Các TT như Bush, Obama và Trump đều từng gửi quân đội ra biên giới nhằm hổ trợ an ninh, vậy thì có cái gì là khác giữa chuyện này và chuyện đưa binh sĩ ra biên giới ra xây dựng tường đâu?”

Tuyên bố với phóng viên báo WSJ, TT Trump cũng bày tỏ mối nghi ngờ của ông như sau: “Cá nhân tôi thì cho là khả năng khai thông dưới mức 50%, họ sẽ khó lòng đạt được đồng thuận cho một dự thảo luật chi tiêu bao gồm cả ngân khoản cho bức tường biên giới”

Cùng ý kiến với dân biểu Amash, TNS Cộng Hòa Marco Rubio của Florida, khác với ông Graham, cũng không đồng ý về chuyện TT Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm xây tường biên giới.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus