Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Đại sứ Mỹ tại Ukraine sẽ rời chức vụ vào cuối năm

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ cho Ukraine , Bill Taylor, sẽ rời khỏi vị trí của mình vào cuối năm nay, một viên chức hiện tại và cựu viên chức Hoa Kỳ nói với NBC News vào thứ ba.

Taylor được xem là nhân chứng quan trọng. Trong một loạt tin nhắn, quyền Đại sứ bày tỏ mối quan ngại với các đồng nghiệp ngoại giao Gordon Sondland và Kurt Volker về việc rút lại viện trợ quân sự cho Ukraine vì lợi ích chính trị cá nhân. Trong ba viên chức ngoại giao này, Taylor dường như là người bị báo động nhiều nhất về khả năng “có qua có lại”có lợi cho chiến dịch vận động tái tranh cử của Tổng thống Trump. 

Taylor được yêu cầu rời khỏi chức vụ của mình trước ngày 1 tháng 1 theo các quy tắc tiêu chuẩn được áp dụng cho các cựu nhân viên Bộ Ngoại giao trở lại làm việc cho cơ quan này. Taylor sẽ rời Kyiv vào ngày 2 tháng 1

Tổng thống Trump đã chỉ trích các nhà ngoại giao đã làm chứng trong cuộc điều tra và có khả năng Bộ trưởng Ngoại giao Pompeo sẽ đặt chân đến Kyiv sau khi Taylor rời khỏi vị trí này.

Trước đó, trong phiên tòa luận tội,  ông Taylor kể lại việc đã được Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland giải thích rõ ông Trump không muốn kiểu “bánh ít đi bánh quy lại”. “Ông Sondland đã nói cho tôi nghe rằng ông Trump muốn tổng thống Ukraine Zelenskyy phải tuyên bố công khai đang điều tra công ty Burisma và sự can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016”.

“Nếu tổng thống Ukraine không làm rõ mọi thứ một cách công khai, tôi e sẽ có sự bế tắc”, ông Taylor thuật lại lời ông Sondland trong điều trần. Công ty Burisma là nơi Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden từng làm việc trong suốt nhiều năm trước và rời bỏ chỉ một thời gian ngắn sau khi cha ông tuyên bố ra tranh cử suất ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.

“Tôi hiểu một sự bế tắc có nghĩa là Ukraine sẽ không nhận được sự trợ giúp quân sự rất cần thiết từ Mỹ”, cựu đại sứ Taylor khẳng định.

Chính quyền Trump đã trì hoãn một khoản viện trợ quân sự gần 400 triệu USD cho Ukraine. Điều này đã khiến các nhà lập pháp Dân chủ nghi ngờ, cho rằng đó là bằng chứng cho thấy ông Trump đã sử dụng khoản viện trợ như một công cụ để gây sức ép, buộc tổng thống Ukraine phải làm theo ý ông nếu muốn nhận tiền.

Một đoạn tin nhắn giữa ông Taylor và ông Sondland cũng được trưng ra trong cuộc điều trần, trong đó ông Taylor tiếp tục thể hiện sự bất mãn với quyết định trì hoãn của ông Trump.

“Như tôi đã nói qua điện thoại rồi, thật sự quá điên khi từ chối một khoản viện trợ an ninh để đổi lấy một sự giúp đỡ trong một chiến dịch chính trị”, ông Taylor nhắn đại sứ Mỹ tại EU.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT