Đại sứ Mỹ tại EU đổ toàn bộ tranh cãi Ukraine cho Giuliani 

Photo Credit: Alex Wong/Getty Images

(Vox) – Đại sứ Mỹ tại EU, ông Gordon Sondland vào hôm thứ 5 có phiên điều trần kín trước các uỷ ban Hạ viện đang điều tra nỗ lực của chính phủ Trump gây áp lực để Ukraine điều tra bố con ông Joe Biden nhằm đổi lại viện trợ quân sự. 

Sondland cho các nhà lập pháp biết, ông ta và các viên chức khác bất mãn khi nhận được chỉ thị của Tổng thống, yêu cầu làm việc với Rudy Giuliani về những vấn đề Ukraine. 

Trước khi phiên điều trần diễn ra, Sondland đã gởi lên cho các nhà điều tra của Quốc hội 18 trang nội dung sẽ khai. Ông ta được xem là nhân vật chủ chốt trong toàn bộ vở kịch Ukraine sau khi tin nhắn được tiết lộ ra bên ngoài cho thấy, vị  đại sứ đã phối hợp với luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani và một số viên chức Ngoại giao hàng đầu trong việc thực thi chính sách với Ukraine. 

Nhưng trong tuyên bố mở đầu phiên điều trần, thông điệp chính mà Sondland gởi đến Quốc hội là ông ta chẳng qua nhằm mục đích thực thi một cách thành thật chính sách của chính phủ liên quan đến mối quan hệ bình thường, không tham nhũng với Ukraine. Chỉ có người duy nhất thúc đẩy bất cứ điều gì về Burisma Holdings – công ty nơi Hunter Biden từng có chân trong hội đồng quản trị, đó là Giuliani. 

Theo đại sứ Mỹ tại EU, ông chủ Trump không muốn gặp gỡ với Zelenskay cho đến khi Ukraine đồng ý cải tổ chống tham nhũng. Trump yêu cầu Giuliani giúp lãnh đạo nỗ lực buộc Ukraine cải tổ chống tham nhũng, thậm chí ngay cả khi ông ta không phải là viên chức chính phủ. Trong khi đó, Giuliani muốn Ukraine điều tra Burisma trước khi lên kế hoạch hội đàm Trump – Zelensky nhằm phục vụ những nỗ lực chống tham nhũng đó. Còn cá nhân ông Trump muốn Kiev công khai thông báo cải tổ chống tham nhũng, bao gồm điều tra Burisma trước khi hội đàm diễn ra. 

Nhưng điểm chính vẫn là, Sondland vô tội, không làm bất cứ điều gì sai trái, và nếu có bất gì không phù hợp thì đều từ Giuliani. Hay nói cách khác, Sondland đã sử dụng tuyên bố mở đầu chuẩn bị trước nhằm phủ nhất bất cứ việc làm nào sai trái, bảo vệ Trump, và đổ lỗi cho luật sư tư của Tổng thống, cựu thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani. 

Hương Giang (Theo Vox) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus