Đại sứ Mỹ Sondland bị ngăn làm chứng luận tội Trump

Phtooo Credit: Pablo Martinez Monsivais / Associated Press

Chính quyền Trump đã ngăn chặn đại sứ Mỹ ở EU Gordon Sondland ra điều trần về cuộc điện đàm giữa ông Trump và tổng thống Ukraine vào sáng thứ Ba 

Quyết định ngăn chặn Gordon D. Sondland, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh châu Âu, ra điều trần trước 3 ủy ban Hạ viện chắc chắn sẽ gây ra một cuộc xung đột giữa Hạ viện Mỹ và Tòa Bạch Ốc. Đảng Dân chủ Hạ viện đã nhiều lần cảnh báo rằng nếu chính quyền cố gắng can thiệp vào cuộc điều tra của họ, thì đây được xem là cản trở, một cáo buộc mà Hạ viện cho là có khả năng bị luận tội.

Vào sáng thứ Ba, ông Trump đã tấn công cuộc điều tra luận tội.

“Tôi rất muốn cho Đại sứ Sondland ra điều trần trước ủy ban Hạ viện, nhưng không may anh ông ấy phải điều trần nơi quyền của đảng Cộng hòa đã bị tước bỏ.” Trump nói

Robert Luskin, luật sư của đại sứ Sondland, cho biết viên chức này tự nguyện làm chứng trước Hạ viện Mỹ vào sáng 8/10, nhằm cung cấp thông tin liên quan tới quá trình liên lạc giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đặc biệt là cuộc điện đàm hôm 25/7, khi TT Trump đề nghị người đồng cấp điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Tuy nhiên, ông ấy là một đại sứ đang tại nhiệm và là nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nên phải tuân thủ chỉ đạo của họ”, Luskin giải thích, nói thêm rằng đại sứ Sondland đã từ Brussels, Bỉ, trở về Washington để chuẩn bị cho buổi làm chứng và cảm thấy “thất vọng sâu sắc” vì lịch trình bị hủy. Đại sứ của Sondland tin tưởng mạnh mẽ rằng ông luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ, và ông sẵn sàng trả lời các câu hỏi của ủy ban một cách đầy đủ và trung thực.

Một lá đơn khiếu nại của người tố cáo ẩn danh và những tin nhắn được đưa ra bởi cựu đặc phái viên Ukraine mô tả ông Sondland là một nhân chứng quan trọng với những cáo buộc về việc Tổng thống Trump tìm cách moi thông tin bất lợi về đối thủ Joe Biden thông qua các chính sách ngoại giao của Tòa Bạch ốc.

Đặc phái viên Ukraine tham gia dự thảo tuyên bố Kiev cam kết điều tra Biden 

Những tin nhắn được phe Dân chủ ở Hạ viện công bố cho thấy ông Sondlan, Đại sứ Mỹ tại EU, đã làm việc với một đặc phái viên khác của ông Trump để khiến Ukraine đồng ý điều tra bất cứ sự can thiệp nào vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, và cả việc điều tra công ty năng lượng nơi con trai của ông Biden có mặt trong ban giám đốc.

Đổi lại, các viên chức Mỹ đưa ra lời đề nghị về một lễ đón tiếp tại Washington dành cho tổng thống mới nhậm chức Zelenskiy.

Các tin nhắn cũng cho thấy ông Sondland cố gắng trấn an một nhà ngoại giao thứ ba rằng những hành động này là bình thường, tuy nhiên ông Sondland có nói rằng nên đề phòng bằng việc hạn chế nhắn tin.

Trong tuyên bố được phát đi rạng sáng 25-9, bà Pelosi xác nhận đã chính thức khởi động một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump sau nhiều tháng miễn cưỡng trước các áp lực từ bên trong nội bộ Đảng Dân chủ.

“Tổng thống phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Không ai có quyền đứng trên luật pháp”, chủ tịch Hạ viện Mỹ nhấn mạnh sau cuộc họp kín với các nghị sĩ cùng đảng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus