Monday, February 6, 2023
spot_img

Đại sứ Mỹ Kabul cảnh báo công dân tránh phi trường do đe doạ an ninh 

(The Hill) – Toà Đại sứ Mỹ tại Kabul vào thứ Tư cảnh báo công dân tránh đến phi trường Quốc tế Hamid Karzai và tránh xa một số cổng vào phi trường vì “những đe doạ an ninh” trong khu vực.

Báo động an ninh yêu cầu công dân Mỹ tránh khu vực “trừ phi nhận được những hướng dẫn cá nhân từ đại diện chính phủ Mỹ” để đến phi trường. “Công dân Mỹ hiện đang có mặt tại Abbey Gate, East Gate, hay North Gate phải rời đi ngay lập tức,” thông báo ghi. 

Trong khi lý do báo động an ninh chưa rõ ràng, thông báo trên được đưa ra sau cảnh báo tương tự từ Anh quốc, trong đó yêu cầu công dân của họ ở Afghanistan tránh xa phi trường do “mối đe doạ tấn công khủng bố cao đang diễn ra.” 

Cơ quan của Anh quốc kêu gọi, bất cứ ai “đang ở trong khu vực phi trường” nên “đến một nơi an toàn và chờ thông báo tiếp theo.”

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ cho The Hill hay, tình hình diễn biến nhanh chóng, và họ đang ưu tiên hàng đầu cho an toàn của công dân Mỹ trên đất Afghanistan. Tình hình sẽ được cập nhật trên trang mạng của Đại sứ Mỹ tại Kabul. 

Báo động an ninh diễn ra khi giới phân tích tình báo và quân đội Mỹ đã đưa ra cảnh báo từ ISIS-K – tổ chức khủng bố Hồi giáo thề là kẻ thù không đội trời chung của Mỹ và Taliban. 

Trong khi một viên chức quốc phòng vào thứ Tư chia sẻ với CNN  “một mối đe doạ cụ thể” từ ISIS-K về những vụ tấn công tiềm năng nhắm vào người dân tụ tập bên ngoài phi trường, mặc dù không có những tường trình  cụ thể xác nhận thông tin này. 

Chỉ trích đảng phái đối với chính phủ Tổng thống Joe  Biden ngày một gia tăng do trước tin tức về đe doạ, bạo lực, doạ dẫm mà công dân Mỹ và đồng minh Afghanistan đang phải đối mặt khi tìm cách đến phi trường. 

Tổng thống Mỹ vào thứ  Ba thừa nhận, có những nguy cơ tấn công khủng bố gần phi trường Quốc tế Kabul, nhưng lưu ý, tình hình sẽ tệ hơn nếu Mỹ kéo dài hiện diện sau hạn chót vào ngày 31 tháng 8 để hoàn tất di tản. “Mỗi một ngày chúng ta có mặt ở Afghanistan là thêm một ngày chúng tôi biết ISIS-K đang tìm cách nhắm vào phi trường và tấn công cả các lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh, cũng như dân thường vô tội,” ông Biden nói từ Toà Toà Bạch Ốc. 

Cho đến thứ Tư, Mỹ đã di tản được khoảng 82.000 người kể từ ngày 14 tháng 8, trong đó có 4500 người mang hộ chiếu Mỹ, và khoảng 1.500 người Mỹ vẫn còn lại ở Afghanistan, theo Ngoại trưởng Antony Blinken. 

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments