Sunday, March 26, 2023
spot_img

Đại bồi thẩm đoàn trong điều tra của Mueller vẫn đang làm việc

Washington (AP)  — Đại bồi thẩm đoàn trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vẫn “tiếp tục làm việc hết sức,” một công tố viên liên bang cho biết vào hôm thứ Tư.

Ông David Goodhand tiết lộ trong phiên toà về việc liệu hồ sơ toà của cuộc điều tra liên quan đến một công ty ngoại quốc từ  chối giao nộp hồ sơ cho ông Mueller có nên được công khai hay không.

Robert Mueller vào hôm thứ Sáu tuần trước chính thức hoàn tất cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm sau khi nộp bản báo cáo kết luận lên Tổng trưởng Tư pháp William Barr. Công tố viên đặc biệt không tìm ra chứng cớ cho thấy ban vận động tranh cử của ông Trump “âm mưu hoặc thông đồng” với Nga trong việc gây ảnh hưởng bầu cử 2016. Tuy nhiên, Mueller không đưa ra kết luận liệu đương kim tổng thống Mỹ có cản trở công lý hay không.

Công tố viên đặc biệt chuyển một số vấn đề được các công tố viên của mình phát giác trong quá trình điều tra sang cho các văn phòng biện lý Hoa Kỳ. Hiện chưa rõ đại bồi thẩm đoàn có thể đang xem xét vấn đề nào khác hay không. Theo luật, những vấn đề mà đại bồi thẩm đoàn của công tố viên đặc biệt xem xét được giữ kín.

Hồ sơ trình trước toà vào hôm thứ Tư tập trung vào một công ty không được tiết lộ danh tánh  thuộc về một chính phủ ngoại quốc giấu tên. Công ty này phớt lờ, từ chối cung cấp thông tin theo yêu cầu của các nhà điều tra dưới quyền ông Mueller. Vào hôm thứ Hai, Tối cao Pháp viện từ chối nghe kháng án từ công ty này, và hồ sơ vụ việc được các công tố viên ở Washington D.C giải quyết.

Công ty bị phạt $50.000 Mỹ kim một ngày kể từ ngày 15 tháng 1 vì đã không tuân thủ theo trát đòi tài liệu từ đại bồi thẩm đoàn, và số tiền này đến nay lên đến $3, 5 triệu Mỹ kim. Chỉ khi đại bồi thẩm đoàn giải tán thì tiền phạt hàng ngày mới ngưng.

Phiên điều trần diễn ra sau khi các luật sư đại diện Uỷ ban Phóng viên vì Tự do Báo chí – Reporters Committee for Freedom of the Press – đệ lên toà thỉnh nguyện yêu cầu không khai một số hồ sơ liên quan đến cuộc chiến chống lại trát đòi.

Tại phiên toà vào hôm thứ Tư, chánh thẩm Beryl Howell hỏi  phía công tố liệu cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn có đang diễn ra mặc dù Mueller đã nộp báo cáo vào tuần trước. “Tôi có thể nói, nhất định vẫn đang tiếp tục,” ông Goodhand đáp.

Chánh thẩm Howell phán quyết phần nào nghiêng về phía bên nguyên, cho phép tài liệu và biên bản bôi đen từ phiên điều trần coi thường trát đại bồi thẩm đoàn và những thỉnh nguyện khác được công khai, nhưng bà cho phép chính phủ có thời gian để bôi đen tài liệu. Howell không ra quyết định về thời hạn nhưng cho biết, bà quan tâm đến phạm vi công việc.

Quan toà cũng không cho biết liệu bà có công khai danh tánh của công ty hay quốc gia trong hồ sơ hay không. Các luật sư đại diện tham dự phiên điều trần hôm thứ Tư chỉ cho hay, thân chủ của họ không muốn công khai và cũng không muốn lý giải lý do tại sao trước toà.

Luật sư Theodore Boutrous đại diện tổ chức tự do báo chí tỏ ra hài lòng với phán quyết. Ông hy vọng quan toà cuối cùng sẽ công khai danh tánh công ty trên.  

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT