Monday, December 4, 2023
spot_img

Đại bồi thẩm đoàn Georgia: ‘Một tội ác lớn đang được che đậy’

Bất cứ ai, khi bước vào phòng đại bồi thẩm đoàn, sẽ khác ngoài đời thực rất nhiều. Bất kể là ai, họ không được phép có luật sư ở trong đó cùng với mình, mặc dù có một cánh cửa và luật sư của họ có thể đứng ngoài hành lang hoặc ngồi trong phòng chờ đợi.

Các luật sư không thể khuyên họ nói dối, nếu không họ sẽ phạm tội khai man trước tòa. Nhũng luật sư chỉ có thể khuyên họ sử dụng quyền được im lặng trong Tu chính án thứ năm.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Khi các công tố viên biết hoặc nghi ngờ rằng những lời nói dối đã được nói ra trong phòng đại bồi thẩm đoàn, nơi tất cả các lời khai được đưa ra dưới sự tuyên thệ và hình phạt cho tội khai man, thì họ kết luận rằng một tội ác đang được che đậy.

Đứng trước một đại bồi thẩm đoàn không phải là một trò chơi, đặc biệt là khi những nhân chứng đã được Fani Willis, Biện lý quận Fulton. Bà ấy là một nhân vật nghiêm khắc đáng nễ.

Vào năm Donald Trump thất bại trong cuộc đua tranh cử tổng thống ở tiểu bang Georgia, bà Fani Willis đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với 45 điểm phần trăm trong cuộc bỏ phiếu chống lại chính ông chủ của mình, người đương nhiệm với sáu nhiệm kỳ Paul Willis, là người có 16 năm kinh nghiệm làm việc với đại bồi thẩm đoàn và xét xử tại phòng xử án với tư cách là phó công tố viên trong văn phòng mà bà hiện nay đang đứng đầu. 

Fani Willis đã đưa 75 nhân chứng ra trước đại bồi thẩm đoàn của mình ở Quận Fulton kể từ khi bà ấy yêu cầu bổ nhiệm đại bồi thẩm đoàn vào tháng 1 năm ngoái – gồm có 23 công dân của quận được chọn bằng xổ số từ đăng ký cử tri và hồ sơ giấy phép lái xe cũng như hồ sơ thuế của tiểu bang và quận. Thành phần chính xác của đại bồi thẩm đoàn là chưa ai biết rõ. Không biết có bao nhiêu thành viên là nam hay nữ, Da đen hay Da trắng, Người Latinh hay Châu Á, hoặc họ ở độ tuổi nào.

Công việc của họ là lắng nghe các công tố viên từ văn phòng của Fulton County, những người trình bày bằng chứng cho họ. Đó có thể là bằng chứng bằng văn bản, chẳng hạn như email hoặc tin nhắn văn bản, hoặc trong trường hợp này, là các tuyên bố sai sự thật được ký bởi 16 đảng viên Cộng hòa nổi tiếng, bao gồm cả Chủ tịch Đảng Cộng hòa tiểu bang Georgia David Shafer, khẳng định rằng họ là những đại cử tri “được bầu hợp lệ và đủ tiêu chuẩn” cho Trump, người mà họ tuyên bố là người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở Georgia.

Các nhân chứng mà bà Fani Willis triệu tập có thể là chính các đại cử tri giả, hoặc là bất cứ ai từ Thống đốc Brian Kemp, hoặc Ngoại trưởng Brad Raffensperger, hoặc luật sư Rudy Giuliani của Trump, hoặc Thượng nghị sĩ South Carolina Lindsey Graham, một trong số những nhân chứng đã đệ trình vô số vụ kiện không thuyết phục và không có chứng cứ và cố gắng kháng cáo nhưng không tránh được việc làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn.

Và bây giờ bà Fani Willis đã hoàn thành cuộc điều tra về nỗ lực của Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống ở tiểu bang Georgia, và bà ấy đã bãi nhiệm đại bồi thẩm đoàn của mình.

Tuần này, Thẩm phán Robert McBurney của Tòa án Tối cao Quận Fulton, người đã giám sát công việc của đại bồi thẩm đoàn trong cả năm qua, đã phán quyết rằng các phần trong báo cáo của đại bồi thẩm đoàn có thể được công bố trước công chúng trước các quyết định truy tố. 

Tôi nghĩ rằng có thể an toàn khi cho rằng bà Fani Willis có một cơ sở GOP ở Georgia bị ràng buộc vào thời điểm này. Thống đốc Brian Kemp và Ngoại trưởng Raffensperger — cả hai đều đã thắng cử vào năm 2020 và cả hai đều chứng nhận rằng các cuộc bầu cử diễn ra tự do, công bằng và không có vi phạm hoặc tội phạm bầu cử nào xảy ra — và họ đã làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn. 16 cử tri giả cũng vậy.

Trên thực tế, Đảng Cộng hòa Georgia đã chi 200.000 đô la vào năm ngoái để trả phí pháp lý cho 16 đại cử tri giả. Mười một trong số các đại cử tri giả được đại diện bởi hai luật sư của Đảng Cộng hòa cho đến khi Thẩm phán McBurney ra phán quyết về một kiến ​​nghị do công tố của Fulton County đệ trình rằng có xung đột lợi ích giữa Chủ tịch đảng Cộng Hòa, David Shafer và 10 thành viên Đảng Cộng hòa khác do cùng một luật sư đại diện.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng, việc bảo vệ các đảng viên Cộng hòa Georgia nổi tiếng trước đại bồi thẩm đoàn của Fani Willis phức tạp như thế nào và họ phải lo lắng như thế nào rằng ít nhất, chắc chắn sẽ có một số người trong số họ sẽ bị cuốn vào một loạt các cáo trạng có thể đang diễn ra.

Được biết, bà Fani Willis đã rất quan tâm đến cuộc điện đàm khét tiếng hiện nay, trong đó Trump yêu cầu Raffensperger “tìm 11.780 phiếu bầu” để Trump có thể được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ở tiểu bang Georgia.

Fani Willis cũng triệu tập cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, cựu Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Clark và luật sư của Trump John Eastman, chất vấn họ về vai trò của họ trong âm mưu đại cử tri giả ở tiểu bang Georgia.

Jeffrey Clark và John Eastman cũng là mục tiêu của trát hầu tòa và lệnh khám xét do Bộ Tư pháp (DOJ) ban hành trong quá trình điều tra liên tục về những nỗ lực của Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử. Điện thoại di động của John Eastman đã bị thu giữ và nhà của Jeffrey Clark đã bị Tổng thanh tra DOJ khám xét với cáo buộc Jeffrey Clark có lạm dụng chức vụ của mình hay không khi ông ta gây áp lực buộc cấp trên của mình gửi một lá thư cho các quan chức ở Georgia tuyên bố sai sự thật rằng DOJ có bằng chứng cho thấy cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và khuyến nghị cơ quan lập pháp Georgia có thể hủy bỏ chứng nhận cuộc bầu cử năm 2020 và đưa ra danh sách các đại cử tri Trump của riêng họ.

Vào ngày 6 tháng 1, Tổng chưởng lý Michigan Dana Nessel đã mở lại cuộc điều tra về nhóm đại cử tri giả của Đảng Cộng hòa. Bà đang xem xét các cáo buộc “giả mạo hồ sơ công khai” và các tội danh khác có thể đã được thực hiện trong kế hoạch đại cử tri giả ở tiểu bang của bà.

Trong khi đó, Cố vấn đặc biệt Jack Smith đã triệu tập các quan chức ở tất cả bảy tiểu bang mà Trump nhắm đến trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử, bao gồm cả những đại cử tri giả, là những người đã ký vào các tài liệu khẳng định sai sự thật rằng họ là những đại cử tri hợp pháp cho Trump.

Việc ký vào một tuyên bố sai sự thật và nộp nó cho một cơ quan hoặc văn phòng liên bang, trong trường hợp này là Cục Lưu trữ Quốc gia, nơi thu thập tất cả các lá phiếu bầu cử trước khi đệ trình lên Thượng viện để chứng nhận chính thức được xem là một tội phạm liên bang.

Kế hoạch đại cử tri giả là một trọng tâm trong cuộc điều tra của Jack Smith, kế hoạch này đã được thảo luận bởi Trump và các luật sư của ông ta, bao gồm Giuliani, Sidney Powell và John Eastman tại Phòng Bầu dục. Một bản hành động chi tiết cho kế hoạch này thực sự đã được John Eastman viết ra và chuyển cho các quan chức tiểu bang để họ thực hiện.

Tuần này, trong phần báo cáo của đại bồi thẩm đoàn Georgia do Thẩm phán McBurney công bố, với nguồn tin mới nhất, đó là đại bồi thẩm đoàn nghi ngờ rằng nhiều nhân chứng đã khai man trong khi đưa ra lời khai. Đại bồi thẩm đoàn có thể biết khi nào lời nói dối được nói ra vì họ lắng nghe lời khai của nhiều nhân chứng và có quyền truy cập vào tất cả các bằng chứng tài liệu, đồng thời họ có thể so sánh lời khai của một người với lời khai của những người khác bị thẩm vấn về cùng một chủ đề.

Khi các công tố viên biết hoặc nghi ngờ rằng những lời nói dối đã được nói ra trong phòng đại bồi thẩm đoàn, nơi tất cả lời khai được đưa ra dưới sự tuyên thệ và hình phạt cho tội khai man, thì đại bồi thẩm đoàn đã có cùng kết luận rằng có một tội ác đang được cố gắng che đậy — và họ có nhiều khả năng đưa ra cáo trạng đối với những người mà họ nghi ngờ đã phạm tội.

Đó là ở tiểu bang Georgia, với những bản cáo trạng của những kẻ tình nghi có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Và ở Washington, DC, nơi Luật sư Đặc biệt cũng đang so sánh lời khai của các nhân chứng về những mâu thuẫn và khác biệt với các nhân chứng khác được hỏi về những điều tương tự.

Lời kết:

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi nhiều nhân vật đại cử tri giả bị truy tố và dĩ nhiên, những kẻ lên kế hoạch, dàn dựng màn đồng ca “Trump 2020” sẽ phải ra trước vành móng ngựa, nhận hình phạt cho những tội liên bang và những điều dối trá, còn những ông bà, anh chị cuồng Trump người Mỹ gốc Việt cũng phải cuốn những lá cờ phướn và bàn hương án lên đồng đem ra sau nhà mà đốt để tiễn vong đưa chúng về miền Nam nắng ấm Mar-a-Lago, dứt bỏ nợ nần với những kẻ nói láo và quay trở lại làm những con người bình thường. Mong lắm thay!

Việt Linh 21.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img