Saturday, November 26, 2022
spot_img

Đại bồi thẩm đoàn DOJ điều tra 6/1 tống trát đòi cựu cố vấn Trump – Peter Navarro

(New York  Times) – Cựu cố vấn Toà Bạch Ốc Peter Navarro –  người tìm cách mọi cách giữ Donald Trump tiếp tục nhiệm kỳ – vào thứ Hai tiết lộ, ông ta được đại bồi thẩm đoàn liên bang triệu tập ra lấy lời khai vào thứ 5 ngày 2 tháng 6, và yêu cầu cung cấp cho công tố viên hồ sơ tài liệu liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol năm ngoái, kể cả bất cứ trao đổi nào với cựu Tổng thống. 

Trát đòi lời khai và tài liệu liên quan đến việc lên kế hoạch tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 được FBI giao tận tay tại tư  gia của Navarro vào tuần trước, báo hiệu cho thấy  cuộc điều tra của Bộ  Tư pháp đang tiến triển và hiện tập trung  hoạt động của những người bên trong Toà Bạch Ốc. 

Navarro tiết lộ trát đòi vào thứ Hai trong bản dự thảo vụ kiện được ông ta chuẩn bị đệ đơn chống lại Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động ngày 6 tháng 1 năm 2021, Chủ tịch Nancy Pelosi và Matthew M. Graves – Biện lý Hoa Kỳ tại D.C. Dự tính tự biện hộ trong vụ kiện, Navarro hy vọng thuyết phục được toà liên bang ngăn chặn trát đòi mà theo ông ta “kết quả của một cây độc.” 

Theo lời Navarro, trát đòi đại bồi thẩm đoàn có tiền đề từ một trát đòi khác được uỷ ban tống cho ông ta vào tháng 2. Trát đòi đó đòi tài liệu và lời khai về nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử mang  tên “Cuộc càn quét Vịnh Xanh – Green Bay Sweep,” và về cuộc điện đàm ngày 2 tháng 1 năm 2021 có sự hiện diện của ông ta cùng với Trump và các luật sư của cựu Tổng thống, trong đó họ tìm cách thuyết phục hàng trăm nhà lập pháp tiểu bang tham gia nỗ lực trên. 

Navarro từ chối hợp tác với Uỷ ban. Ông ta bị Hạ viện bỏ phiếu khinh thường Quốc hội, và bị đề nghị Bộ Tư pháp  truy tố hình sự. Trong vụ dự thảo vụ kiện, nguyên đơn gọi trát đòi của Uỷ ban 6/1 “bất hợp pháp và không thực thi được.” 

Cựu cố vấn thương mại Toà Bạch Ốc cho hay, trát đòi đại bồi thẩm đoàn trực tiếp liên quan đến đề nghị khinh thường Quốc hội. Khi được hỏi liệu có tính tuân thủ trát đòi và ra khai vào thứ 5 hay không, Navarro cho biết “hiện giờ chưa quyết định.”

Trát đòi Navarro là dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc điều tra của Bộ Tư pháp vào cuộc tấn công Điện Capitol đã vượt ngoài những kẻ bạo động ủng hộ Trump. Công tố viên liên bang đã cáo buộc hình sự hơn 800 người liên quan đến vụ tấn công. 

Trát đòi tống cho ông Navarro vào tuần trước là trát đòi đầu tiên được biết đến có liên quan đến cuộc điều tra ngày 6 tháng 1 của Bộ Tư pháp đối với những người làm việc trong Toà Bạch Ốc tiền nhiệm. Nhưng trát đòi này theo sau một loạt những trát đòi khác dính tới cuộc điều tra sâu rộng vào vụ tấn công Điện Capitol, và những sự kiện dẫn đến bạo động. 

Vào tháng 4, Ali Alexander – nhà tổ chức cuộc biểu tình “Stop the Steal” nổi tiếng tiết lộ bị đại bồi thẩm đoàn tống trát đòi, yêu cầu hồ sơ về những người đã tổ chức, phát biểu hoặc cung cấp an ninh cho  các cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump diễn ra tại Washington sau ngày bầu cử, kể  cả sự kiện gây kích động của ông Trump gần Toà Bạch Ốc vào ngày 6 tháng 1. 

Trát đòi Alexander cũng tìm kiếm hồ sơ, tài liệu về thành viên hành pháp hoặc lập pháp – những người có thể đã hỗ trợ lập kế hoạch hay thực hiện các cuộc tập hợp, hoặc những người tìm cách “cản trở, gây ảnh hưởng, ngăn cản hoặc trì hoãn” chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020. 

Tuần trước, có thông tin cho rằng cũng đại bồi thẩm đoàn trên ở Washington đã ban hành một loạt trát đòi khác, trong đó  yêu cầu cung cấp thông tin về vai trò của toán luật sư thân cận với ông Trump có thể đã thực hiện kế hoạch tạo đại cử tri giả ủng hộ ông Trump tại những tiểu bang hay thay đổi. 

Các luật sư có tên trong trát đòi lần này bao gồm một số luật sư riêng của ông Trump, Rudolph W. Giuliani; Jenna Ellis, người đã làm việc với ông Giuliani; John Eastman – một trong những cố vấn pháp lý chính của cựu Tổng thống trong thời kỳ hậu bầu cử; và Kenneth Chesebro – người đã viết một cặp bản ghi nhớ trình bày chi tiết của kế hoạch.

Các trát đòi cũng yêu cầu thông tin về bất kỳ thành viên nào của chiến dịch Trump có thể liên quan đến kế hoạch cử tri thay thế, và về một số viên chức Cộng hòa ở Georgia, bao gồm David Shafer, chủ tịch Đảng Cộng hòa Georgia.

Trát đòi Navarro, theo chính lời ông ta, được một đại bồi thẩm đoàn khác ban hành. 

Trong bản dự thảo vụ kiện, Navarro cho hay, ông dự tính đệ đơn trên cơ sở chỉ có mỗi mình cựu Tổng thống mới có thể cho phép ông ta ra khai hay không. Nguyên đơn dự tính yêu cầu toà hướng dẫn Grave – Biện lý Hoa Kỳ tại Washington D.C.  

Navarro trích dẫn lời kêu gọi của ông Trump về đặc quyền hành pháp đối với các tài liệu liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments