Da trắng thượng tôn giết nhiều cảnh sát Mỹ nhất từ 28 năm qua

Giám Đốc FBI Christopher Wray. Photo Credit: AP

Tribune News Service – Những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng và các nhóm quá khích cực hữu khác đã giết chết 51 cảnh sát ở Mỹ từ năm 1990 đến nay, theo kết quả mới được liên đoàn Anti-Defamation League công bố.

Cũng theo kết quả báo cáo này thì các nhóm quá khích cánh tả, kể cả những người da đen theo chủ nghĩa quốc gia, cũng giết chết 11 cảnh sát trong cùng thời gian nói trên, dù trong năm 2017, những nhóm da đen không giết hại cảnh sát nào.

Trái lại trong năm qua, những kẻ thượng tôn da trắng và các nhóm cực đoan chống chính phủ đã sát hại một cảnh sát viên và hai nhân viên làm việc trong các trại giam.

Cơ quan FBI xếp loại các nhóm quá khích da đen như thế là mối ‘đe dọa khủng bố nội địa’ nhưng FBI lại không có tên gọi tương tự đối với các nhóm quá khích da trắng.

Giám Đốc FBI Christopher Wray. Photo Credit: AP

Các chuyên gia lo ngại là khi các nhóm da đen bị chính phủ đặt tên như thế nhưng các nhóm quá khích da trắng thì không, cho thấy các cơ quan thi hành luật của liên bang đã nhắm vào một số đối tượng không dựa trên các chỉ dấu rõ rệt, cho bằng khuynh hướng chính trị của họ.

Nhóm Congressional Black Caucus ở Quốc Hội Hoa Kỳ đã yêu cầu Giám Đốc FBI Christopher Wray, trong một cuộc gặp riêng trong tháng 11 năm 2017, cũng như trong lần điều trần công khai vào tháng 12, là FBI nên hủy bỏ chính thức báo cáo này, nhưng ông Wray không hứa sẽ làm như thế.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus