Sunday, December 4, 2022
spot_img

Dã tâm thâm độc của GOP: “Chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng Tổng” và sự trả thù tàn khốc

Cali Today News – Vào giữa nhiệm kỳ năm 1994, thời điểm của nửa nhiệm kỳ đầu tiên của cựu TT Bill Clinton, đảng Dân chủ đã mất cả Hạ viện và Thượng viện, khiến đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện lần đầu tiên kể từ năm 1954.
Thông thường, đảng Cộng hòa đã thắng vì họ đã quốc hữu hóa được nhiều bộ não của người Mỹ trong cuộc đua sáu tuần trước ngày bầu cử với khẩu hiệu “Hợp đồng với nước Mỹ” của đảng Cộng Hòa, được viết và soạn thảo ra bởi Newt Gingrich, dân biểu từ tiểu bang Georgia, người sẽ trở thành chủ tịch Hạ viện tương lai mà đảng Cộng Hòa đã đặt để và chờ đợi, cùng với cánh tay phải của ông ta là dân biểu Dick Armey của tiểu bang Texas.
Thời điểm đó thì TT Clinton không được ưa chuộng lắm, nhưng đó là một cách tiếp cận chiến lược mới lạ và các phương tiện truyền thông chính trị đã tung hô và cho lan truyền rộng rãi, thần tượng chiến lược “Hợp đồng với nước Mỹ” của đảng Cộng Hòa khiến nó bỗng nhiên nổi tiếng và được các đảng viên Cộng Hòa nâng niu nó như một câu chuyện thần thoại, một biểu tượng chiến thắng của đảng Cộng Hòa.
Đó thực sự là một tài liệu thú vị, một phần trong chiến lược này được rút ra từ bài diễn văn về Liên bang năm 1985 của Ronald Reagan và bao gồm các khẩu hiệu chiến tranh văn hóa khác nhau và các mục tiêu chính sách bảo thủ lâu đời.
GOP khi đó hứa sẽ thực hiện một loạt các thay đổi về thủ tục đối với cách thức điều hành Hạ viện, từ thay đổi các quy định về thâm niên cho đến cắt giảm các ủy ban. Những lời hứa hùng hồn, đầy khí thế này của đảng Cộng Hòa đã bùng nổ chính trường, giống như một cơn địa chấn chính trị.
Nhưng đó chưa phải là tất cả, họ còn hứa sẽ bỏ phiếu sàn về 10 thay đổi chính sách lớn trong vòng 100 ngày đầu tiên, với một danh sách bao gồm tất cả các chính sách mà những người cánh hữu yêu thích nhất, đó là: cắt giảm thuế cho những người giàu có, giới hạn thời hạn phục vụ trong Quốc Hội, yêu cầu ngân sách cân bằng, cải cách các ủy ban, cải cách phúc lợi,  cải cách quyền lợi. Nhưng, hầu hết những điều đó không được Quốc Hội thông qua trong bất kỳ trường hợp nào, hoặc bị TT Clinton phủ quyết, vì ông biết đó là những chiêu đòn “chính trị biểu diễn” của những người cánh hữu, họ chỉ hứa những điều gây chấn động chỉ để đạt được chiến thắng, nhưng sau khi giành được quyền lực, họ phớt lờ những cải cách phúc lợi và quyền lợi của người dân, chỉ còn chăm chăm vào túi tiền của những người giàu có và muốn những người này phải được giảm thuế nhiều nhất có thể.
Đảng Cộng Hòa là đảng của những người giàu có, là đảng chính trị luôn bảo vệ những người giàu có, những đại công ty, xem thường môi thường, biến đổi khí hậu, thế nhưng, qua bao nhiêu năm, vẫn có những người Mỹ trung bình và nghèo, không phải là những đối tượng được đảng Cộng Hòa ưu ái, chăm chút, họ vẫn bỏ phiếu để ủng hộ đảng Cộng Hòa, để được gì và mất gì?
Màn trình diễn táo bạo nhất của Newt Gingrich là lời thề chắc chắn ông ta quyết tâm sẽ làm được, đó là ông ta bảo đảm TT Clinton sẽ thất bại trong cuộc tái cử vào năm 1996 bằng cách đóng cửa chính phủ và đổ lỗi cho tổng thống.
Đây không phải là lần đầu tiên  chính phủ đóng cửa vì các vấn đề ngân sách. Nó đã xảy ra vài lần kể từ những năm 1970 do những khác biệt về chính sách khác nhau giữa hai đảng.
Newt Gingrich và đảng Cộng Hòa đã gửi cho TT Clinton một khoản ngân sách cam kết chính phủ liên bang sẽ cân đối ngân sách trong vòng bảy năm và cắt giảm mạnh các quy định về môi trường. Các đảng viên Cộng Hòa muốn khuấy động nền chính trị Hoa Kỳ bằng cách đề xuất tăng phí bảo hiểm Medicare nhưng TT Clinton đã phủ quyết nó, tất nhiên, bế tắc xảy ra và chiến tranh bắt đầu.
Sau các cuộc đàm phán thất bại, gần như toàn bộ lực lượng lao động liên bang đã được tăng cường từ ngày 16 tháng 12 năm 1995 đến ngày 6 tháng 1 năm 1996, 20 ngày đóng cửa chính phủ là thời gian ngừng hoạt động lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Các công viên quốc gia bị đóng cửa, các văn phòng chính phủ đóng cửa và hàng ngàn người không được trả lương đúng vào dịp Giáng sinh đã khiến họ phải chịu thiệt thòi. Nhưng câu chuyện đáng nguyền rủa nhất lại đến từ chính Newt Gingrich.
Đảng Cộng Hòa nhanh chóng đổ lỗi cho việc đóng cửa chính phủ. Nhưng lý lẽ họ đưa ra để biện minh lại không thuyết phục được công chúng Mỹ, khi Newt Gingrich than phiền với các phóng viên ông ta bị buộc phải đóng cửa chính phủ vì tổng thống Clinton đã yêu cầu ông rời khỏi chiếc Air Force One bằng cửa sau, sau khi trở về từ đám tang của Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin, điều này làm ông tức giận nên quyết đóng cửa chính phủ để trả thù và hả cơn tức giận. Đây là những trò hèn hạ, đáng lên án của các đảng viên Cộng Hòa.
Đảng Cộng Hòa đã phải ngậm đắng nuốt cay, Newt Gingrich lại không hoàn thành lời hứa ngăn chặn được TT Clinton vì ông đã tái đắc cử khá dễ dàng vào năm 1996.
Đảng Cộng Hòa có học được gì từ sự thất bại đó không?
Không. Họ đã tiếp tục đóng cửa chính phủ dưới thời cựu TT Barack Obama trong năm 2013 dẫn đến bế tắc vì nâng trần nợ, có nguy cơ vỡ nợ chính phủ và khả năng phá hủy xếp hạng tín dụng của chính phủ, lần này mục tiêu của họ là Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng. Nhưng rồi họ đã không thành công.
Vì vào thời điểm đó, việc đóng cửa chính phủ đã khiến xếp hạng cuộc thăm dò ý kiến của đảng Cộng Hòa bị giảm mạnh, khiến chính phủ mất hàng tỷ đô la và hạ thấp uy tín quốc tế của quốc gia.
Sang đến thời điểm tháng 12 năm 2018, và lần này là một tổng thống của Đảng Cộng hòa, đó là Donald Trump, sau khi để mất Hạ Viện vào tay đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 năm đó.
Đảng Cộng Hòa đã liên tục nhận thất bại. Đảng Cộng hòa đã lên kế hoạch làm điều đó một lần nữa nếu họ chiếm đa số vào tháng 11 năm nay. Chiếm được Hạ Viện hay không chưa ai biết, chiếm được Thượng Viện hay không, cũng không ai dám nói chắc chắn, nhưng các đảng viên CH đã lên sẵn kế hoạch yêu cầu Tổng thống Biden đảo ngược tất cả các chính sách “cấp tiến” của ông nếu không họ sẽ từ chối tăng trần nợ.
Tại sao Đảng Cộng Hòa không nghĩ rằng công chúng sẽ không bao giờ chấp nhận chơi trò chơi đóng cửa chính phủ với những đảng viên Cộng Hòa dù chỉ một lần nữa?
Tại sao các đảng viên Cộng Hòa không nghĩ rằng đa số người Mỹ đã chán ngấy với dã tâm muốn cắt giảm An sinh xã hội và Medicare, những thứ mà người dân Mỹ luôn muốn bảo vệ nguyên trạng?
Ngày xưa, trong thế kỷ trước, năm 1994, thời Newt Gingrich, họ đưa ra những lời chiêu dụ cử tri nhẹ dạ bằng những vụ cải cách quyền lợi, cải tiến luật pháp, cải tiến các ủy ban để tiết kiệm ngân sách, toàn là những kế hoạch đúng đắn, lo cho dân cho nước một khi họ giành được quyền lực.
Ngày nay, trong thế kỷ 21 này, họ không còn hứng thú đưa ra những cải cách quyền lợi, cải cách hiến pháp, luật pháp, không, mà họ đưa ra một chủ thuyết trả thù khi giành được quyền lực.
Việt Nam mình có câu thành ngữ: “Chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng Tổng”, ngày nay chắc các đảng viên Cộng Hòa đã học được câu nói này từ các ông bà, anh chị người Mỹ gốc Việt trong nhóm MAGA đem đến cho họ sự hăng hái lập ra một đại kế hoạch với một danh sách dài những gì họ sẽ làm và trả thù những ai một khi giành được quyền lực, đại loại một số mục nổi bật mà tôi có thể kể ra đây cho quý vị thính giả biết, đó là họ sẽ:
Luận tội TT Joe Biden và BTTP Merrick Garland, điều tra các công ty công nghệ đã từ chối Trump như Facebook, Twitter, điều tra bác sĩ Anthony Fauci, điều tra các thành viên FBI, điều tra các công tố viên liên bang của DOJ, điều tra các công ty đã tuân thủ trát đòi và hợp tác với Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1, điều tra các đảng viên Dân Chủ cũng như Cộng Hòa đã tham gia trong Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1, điều tra quyết định của chính phủ đóng cửa các trường học vì Covid-19, điều tra vụ rút quân khỏi Afghanistan, điều tra PTT Kamala Harris về vấn đề biên giới và người nhập cư, điều tra Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas và Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona, điều tra chính phủ vì lạm phát và năng lượng. Đây chỉ là một số mục tiêu mà tôi nghĩ là lớn và quan trọng trong một danh sách dài gần 200 mục tiêu cần phải điều tra, lên án, luận tội của đảng Cộng Hòa ngay khi họ giành lại được quyền lực trong tháng 11 tới đây.
Lời kết:
Đảng Dân chủ cần phải hiểu rằng, nền kinh tế thế giới vốn đã không ổn định và đang đứng trên bờ vực suy thoái, và mưu đồ tạo nên sự bế tắc trần nợ quốc gia sẽ dẫn đến đóng cửa chính phủ là rất nguy hiểm nhất là trong thời điểm khó khăn hiện tại.
Nếu đảng Dân chủ mất một hoặc cả hai viện trong Quốc hội vào tháng 11, hậu quả sẽ rất thảm khốc cho nền chính trị Mỹ, người Mỹ sẽ phải đối phó với một cuộc khủng hoảng Hiến pháp kéo dài từ đầu năm 2023 đến cuộc bầu cử TT năm 2024 và tiếp theo sau đó là khủng hoảng bầu cử quốc gia, những điều chưa từng xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ.
Donald Trump đã từng lớn tiếng yêu cầu Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell phá hoại chương trình nghị sự của TT Biden bằng cách từ chối nâng trần nợ, nhưng bất chấp tất cả các bàn tay nhám nhúa của Trump muốn phá bỏ các chuẩn mực và quy tắc của đất nước này, thì cần nhìn kỹ lại, lời kêu gọi của Trump và chiến thuật phá hoại cụ thể này không phải là ý tưởng riêng hay mới của riêng Donald Trump mà nó đã được đảng Cộng Hòa sử dụng và “bình thường hóa” cách thức phá hoại này từ thời Newt Gingrich.
Donald Trump sẽ luôn là một con quái vật chính trị của nước Mỹ, ông ta chỉ có việc thực hiện những kế hoạch thâm độc của đảng Cộng Hòa thành sự thật nhằm thiêu rụi những điều tốt đẹp nhất mà đất nước này từng có nếu người Mỹ lại phạm sai lầm một lần nữa.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments