Đa số người Mỹ không tán thành luận tội, phế truất Trump

Photo Credit: WP

(CBS News) – Đa số người Mỹ phản đối luận tội, phế truất Tổng thống Donald Trump, ngay cả khi điểm số tín nhiệm của ông đang ở mức thấp, theo kết quả thăm dò được Đại học Monmouth công bố vào hôm thứ 5. 

Thăm dò cho thấy, 59% người Mỹ phản đối thủ tục luận tội ông Trump, trong khi 35% ủng hộ hành động này, chỉ 49% người Mỹ muốn Uỷ ban Tư pháp Hạ viện mở cuộc điều tra luận  tội chống lại Tổng thống. 

Phần lớn Dân chủ tại Hạ viện ủng hộ việc mở cuộc điều tra luận tội chống lại ông Trump, và Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler hồi đầu tháng cho CNN hay, Uỷ ban của ông đã “bắt đầu thủ tục luận tội chính thức.” Nadler cũng cho biết, Uỷ ban sẽ quyết định liệu có đưa điều khoản luận tội ra sàn Hạ viện trước cuối năm hay không. 

Nếu Hạ viện do Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu luận tội ông Trump thì Thượng viện cũng sẽ bỏ phiếu. Thượng viện phải đạt 2/3 đại đa số thì mới truy tố và phế truất được tổng thống. 

Thăm dò phát giác, người Mỹ không tin Thượng viện sẽ bỏ phiếu lật ông Trump, thậm chí ngay cả khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội. Chỉ 20% người Mỹ tin rằng, Thượng viện sẽ bỏ phiếu loại Tổng thống. Gần 1/3 người Mỹ – 31% – tin, thủ tục luận tội chính thức mà không phế truất sẽ củng cố sức mạnh cho ông Trump trong chiến dịch tái tranh cử. 

Photo Credit: WP

Có sự chia rẽ đáng đảng phái đáng kể trong quan điểm về việc liệu có luận tội ông Trump hay không. Mặc dù 72% Dân chủ tin ông Trump nên bị luận tội, chỉ 39% cử tri độc lập,  và 8% Cộng hoà ủng hộ bước đi này. 

Điểm số tín nhiệm của ông Trump vẫn ở mức thấp, với 40% tín nhiệm, và 53% bất tín nhiệm. Tuy nhiên, Quốc hội thậm chí còn tệ hơn: 17% người Mỹ tín nhiệm công việc của Quốc hội đang làm, trong khi 71% bất tín nhiệm. 

Thăm dò của Đại học Monmouth được thực hiện qua đường dây điện thoại từ ngày 16-20 tháng 8 trên 800 người trưởng thành tại Mỹ, với ai số +/-3,5%. 

Hương Giang (Theo CBS News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus