Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Đa số cử tri Dân Chủ ủng hộ bà Nancy Pelosi trở thành Chủ tịch Hạ Viện

Politico – Với tỉ lệ áp đảo 2 chống 1, bà Nancy Pelosi được đa số cử tri Dân Chủ ủng hộ để trở thành Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ vào tháng giêng năm 2019, theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất do Politico/Morning Consul thực hiện.

Có đến 48% cử tri Dân chủ ủng hộ việc bà Pelosi trở thành tân chủ tịch Hạ Viện, so với chỉ có 22% cử tri là không muốn như thế, kết quả này ăn khớp với một số thăm dò khác cùng loại, diễn ra sau khi Hạ Viện được Dân Chủ tái kiểm soát sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

Kết quả của đại học Quinnipiac University cho thấy có 53% cử tri Dân Chủ và ôn hòa có khuynh hướng Dân Chủ muốn bà trở thành Chủ tịch Hạ Viện, trong lúc chỉ có 27% là không. Kết quả thăm dò của CBS News cho thấy có 49% ủng hộ bà và 40% thì không.

Sự ủng hộ mạnh mẽ này tương phản khá rõ với kết quả thăm dò đối với mọi tầng lớp cử tri trên toàn quốc, vì khác với Dân Chủ, các cử tri toàn quốc chỉ có 27% nghĩ là bà nên trở thành tân Chủ tịch Hạ Viện, so với 43% không nghĩ như thế.

Photo Credit: AP

Ngay cả kết quả của Politico/Morning Consul khi hỏi ý kiến các cử tri rộng rãi ở mỹ thì chỉ có 29% tỏ ra ủng hộ bà nhưng có tới 46% thì không, như thế rõ ràng cử tri Hoa Kỳ không muốn thấy bà Pelosi sẽ thay thế vị trí của ông Paul Ryan hiện nay.

Sau khi mất ghế Chủ tịch Hạ Viện vào năm 2010, bà Pelosi đang rất muốn lấy lại cái ghế này cho mình. Hiện nay chỉ còn 2 kết quả bầu Hạ Viện là chưa có kết quả và Dân Chủ đã thắng 233 ghế, so với 200 ghế của Cộng Hòa.

Hôm thứ hai một nhóm gồm 16 Dân biểu Dân Chủ, đa số là đàn ông và thuộc nhóm ôn hòa, đã viết một thư ngõ cho hay họ chống lại chuyện bà Pelosi trở thành Chủ tịch Hạ Viện, phong trào đòi thay đổi lãnh tụ ở Dân Chủ đã nhen nhúm, vì có một số dân biểu khác, tuy không ký tên vào lá thư, nhưng hứa sẽ bỏ phiếu bầu cho ứng cử viên khác, chứ không phải bà Pelosi.

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT