Cựu viên chức DOJ thảo thư từ chức khi Trump gây áp lực đảo ngược bầu cử 

 

(Politico) – Vào đầu tháng 1 năm 2021, một viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp rất lo ngại Tổng thống Donald Trump có thể sẽ sa thải Tạm quyền Tổng trưởng Jeffrey Rosen, và ông đã soạn thảo trước thư thông báo từ chức cùng với lãnh đạo hàng thứ hai của DOJ nhằm phản đối quyết định này. 

Patrick Hovakimian -Chánh văn phòng của ông Rosen – dự  thảo email này vào ngày 3 tháng 1 từ trụ sở chính Bộ Tư pháp, sau khi Rosen và Phó Tổng trưởng Tư pháp Richard Donoghue rời văn phòng sang gặp Tổng thống Trump tại Toà Bạch Ốc. 

“Tối nay, sau khi Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Jeff Rosen trong tuần qua liên tục từ chối hướng dẫn chỉ thị của Tổng thống, sử dụng thẩm quyền thực thi công lực của Bộ Tư pháp cho những mục đích không đúng đắn, Tổng thống đã sa thải Jeff,” Hovakimian ghi trong thư. “Tạm quyền Phó Tổng trưởng Rich Donoghue và tôi từ chức khỏi Bộ Tư pháp ngay lập tức.” 

Nhưng Trump cuối cùng không sa thải Rosen, và lá thư dự thảo của  Hovakimian chưa bao giờ được gởi ra. Sự thực các viên chức Bộ Tư pháp dưới quyền ông Trump đi xa đến mức như vậy cho thấy những áp lực nghiêm trọng mà họ phải đối mặt trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống khi cựu Tổng thống tìm mọi cách, kể cả vũ khí hoá Bộ Tư pháp, nhằm đảo ngược thất bại bầu cử 2020. 

 

Hovakimian trong thư cũng bày tỏ, gìn giữ tính toàn vẹn của Bộ Tư pháp là quan tâm hàng đầu của lãnh đạo Rosen. 

New York  Times trước đây loan tin, khoảng 6 cựu viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp dự tính sẽ cùng nhau từ chức nếu Trump sa thải Rosen, thay thế ông bằng đồng minh trung thành Jeffrey Clark – lúc đó là lãnh đạo Bộ phận Dân sự Bộ Tư pháp. 

Hovakimian vào sáng thứ Ba ra điều trần kín 3 tiếng đồng hồ trước Uỷ ban Giám sát Hạ viện vốn đang điều tra nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump. Bộ Tư pháp vào tuần trước thông báo sẽ không sử dụng đặc quyền hành pháp đối với các cựu viên chức, dọn đường cho họ ra điều trần trước các uỷ ban Quốc hội. 

Về phần minh, ông Trump tỏ dấu hiệu sẽ không lập tức ngăn chặn các cựu viên chức của mình ra khai. Luật sư Doug Collins vào thứ Hai gởi thư cho biết, cựu Tổng thống sẽ không khởi kiện, tìm cách ngăn chặn các cựu viên chức Bộ Tư pháp hợp tác với các cuộc điều tra của Quốc hội về những tuần cuối cùng nhiệm kỳ của ông Trump. 

Tuy nhiên, cựu dân biểu Cộng hoà từ Georgia, Collins dường như thay đổi ý kiến trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News vào thứ Ba, trong đó ông đề nghị các cựu viên chức Bộ Tư pháp nên từ chối ra điều trần trước các cuộc điều tra của Quốc hội. 

Hiện chưa rõ lý do cụ thể Trump muốn gì từ các cựu viên chức DOJ, và tại sao lại từ chối có hành động pháp lý để bảo vệ những trao đổi mà ông ta tin chúng được đặc quyền hành pháp bảo vệ. Và toán pháp lý của ông không có nhiều thời gian đưa ra thông điệp thẳng thắn, rõ ràng. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus