Cựu viên chức CIA bị án tù 20 năm vì do thám cho Trung Quốc

Photo Credit: SAUL LOEB / AFP FILES / AFP

Reuters – Một cựu viên chức làm việc cho cơ quan CIA hôm thứ sáu 17/5 đã bị kết án 20 năm tù vì đã âm mưu truyền tải các tài liệu quân sự mật của Hoa Kỳ cho Trung Quốc, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho hay.

Ông Kevin Patrick Mallory, cư dân thành phố Leesburg của Virginia, đã bị một bồi thẩm đoàn liên bang kết luận có tội vào tháng 6 năm 2018 đối với nhiều cáo trạng cung cấp tin quốc phòng cho một quốc gia khác và còn khai gian.

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp John Demers tuyên bố như sau: “vụ này là một trong nhiều vụ cho thấy có chiều hướng đáng báo động là Trung Quốc đang chĩa mũi dùi vào các cựu nhân viên tình báo Mỹ để họ phản bội quê hương và các đồng nghiệp của họ”

Bộ Tư Pháp cho hay ông Mallory, 62 tuổi, giữ nhiều chức vụ nhạy cảm trong các cơ quan của chính phủ, kể cả từng làm nhân viên CIA giả dạng và là nhân viên tình báo của cơ quan Quân Báo DIA của Hoa Kỳ.

Các bằng chứng kết tội ông Mallory trong phiên tòa bao gồm cả các video an ninh trong một cửa hàng của FedEx ở Leesburg quay lại được lúc ông ta đang quét bằng máy các tài liệu có đóng dấu ‘mật’ và ‘tối mật’ vào một tấm thẻ nhớ.

Trong ngày mà nhân viên FBI lục soát nhà của ông Mallory và ngay sau đó ông ta bị bắt, các nhà điều tra đã tìm thấy cái thẻ nhớ điện toán này.

Vào đầu tháng 5, một cựu nhân viên CIA khác là Jerry Chun Shing Lee và trong tháng 3, cựu nhân viên CIA Ron Rockwell Hansen đều thú nhận có tội trước các cáo trạng làm gián điệp cho Trung Quốc. Riêng ông Hansen đã nhận được nhiều trăm ngàn đô la cho ‘dịch vụ’ này.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus