Cựu viên chức an ninh: không có cơ sở thực tế cho tuyên bố khẩn cấp quốc gia

Một nhóm lưỡng đảng gồm 58 cựu viên chức an ninh quốc gia cao cấp sẽ đưa ra một tuyên bố hôm thứ Hai nói rằng, không có cơ sở thực tế nào cho việc Tổng thống Trump tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng một bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico.

Tuyên bố chung, có các bên ký kết bao gồm cựu ngoại trưởng Madeleine Albright và cựu bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel, sẽ đến một ngày trước khi Hạ viện dự kiến ​​bỏ phiếu về nghị quyết ngăn chặn tuyên bố  của Trump.

Tuyên bố của các cựu viên chức, sẽ được đưa vào Hồ sơ Quốc hội, nhằm hỗ trợ các vụ kiện và các hành động khác thách thức tuyên bố khẩn cấp quốc gia và buộc chính quyền phải đưa ra cơ sở pháp lý và thực tế cho nó.

Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia xuất phát từ cuộc khủng hoảng an ninh tại biên giới với Mexico.

Ông Trump lập luận xây tường “không phải vì lời hứa tranh cử”, mà vì ma túy đang “ồ ạt tràn qua biên giới”. “Đây là điều tốt, vì chúng ta đang bị ma túy xâm chiếm, bị người nhập cư xâm chiếm, và điều này không thể chấp nhận được”, ông nói về lý do xây tường biên giới.

16 bang, bao gồm California và New York, đã gửi đơn khiếu kiện Tổng thống và các viên chức cấp cao của chính phủ, cáo buộc họ sử dụng nguồn ngân sách thuế để thực hiện lời hứa tranh cử năm 2016 của mình.

Trả lời các phóng viên, ông Trump khẳng định ông không hề lo ngại hay bất ngờ trước những hành động này.

“Tôi nghĩ rằng vào phút cuối, chúng tôi sẽ rất thành công trong các vụ kiện này”, ông Trump nói.

Theo các chuyên gia cho hay, những vụ kiện này dự kiến sẽ thất bại khi Tòa án cao cấp  của Mỹ hiện đang do đảng Bảo thủ nắm đa số.

Hành động của Trump cũng đang thu hút sự chỉ trích từ ít nhất 20 cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa, những người đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi thông qua nghị quyết chung để chấm dứt tuyên bố khẩn cấp. Bức thư lập luận rằng Trump đang phá vỡ thẩm quyền của quốc hội.

Bản tuyên bố dài 11 trang của các viên chức an ninh, một bản sao được chia sẻ với The Washington Post, đưa ra lập luận của họ tranh luận về cơ sở thực tế cho tình trạng khẩn cấp của tổng thống.

Trong bản tuyên bố của các cựu an ninh quốc gia cho biết, việc vượt biên bất hợp pháp đang ở mức thấp gần 40 năm qua. nhiếu người bất hợp pháp không bị phát hiện tại biên giới Mỹ-Mexico đã giảm từ 851.000 xuống gần 62.000 trong giai đoạn 2006-2016, trích dẫn số liệu thống kê của Bộ An ninh Nội địa.

Trái ngược với khẳng định của tổng thống, không có trường hợp khẩn cấp nào được ghi nhận ở biên giới phía nam liên quan đến khủng bố hoặc tội phạm bạo lực,  trích dẫn các báo cáo của chính quyền

Các cựu an ninh quốc gia cũng lập luận rằng việc phân bổ tiền theo tuyên bố khẩn cấp quốc gia, sẽ làm suy yếu an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Và khẳng định, một bức tường là không cần thiết để hỗ trợ việc sử dụng lực lượng vũ trang

Một số cựu viên chức đã viết một tuyên bố chung tranh luận về cơ sở thực tế cho lệnh của tổng thống ngay sau khi ông nhậm chức vào tháng 1 năm 2017 cấm nhập cảnh từ bảy quốc gia chủ yếu là Hồi giáo. Các cựu viên chức khẳng định rằng lệnh này không dựa trên đánh giá an ninh quốc gia thực sự mà dựa trên quyết định chính trị có chủ ý nhằm phân biệt đối xử với một thiểu số tôn giáo.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus