Saturday, December 9, 2023
spot_img

Cựu tùy biên báo chí Tòa Bạch Ốc chuyển tin nhắn văn bản cho ủy ban 6/1

Cựu Tùy viên Báo chí Tòa Bạch ốc Kayleigh McEnany đã chuyển tin nhắn văn bản cho ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ, theo một nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra – dấu hiệu mới nhất về mức độ hợp tác sâu rộng mà ủy ban đã nhận được từ nhiều nhân chứng.

McEnany, người đang làm việc trong Tòa bạch Ốc và xung quanh Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ trước và trong cuộc tấn công Điện Capitol, đã bị ủy ban trát đòi hồ sơ và lời khai vào tháng 11, đồng thời chuyển các tin nhắn văn bản cho các nhà điều tra của ủy ban.

Một nguồn tin quen thuộc với các tương tác của cô với ủy ban đã nói với ABC News rằng tin nhắn văn bản từ điện thoại của McEnany được trích dẫn trong một bức thư gần đây mà ủy ban gửi cho Ivanka Trump. 

“1- Không nói về gian lận bầu cử nữa,” Hannity được cho là đã nhắn tin cho McEnany, người đã ngồi lại với các điều tra viên của ủy ban vào tuần trước.

“2- Đúng đó, cuộc luận tội và điều thứ 25 của Hiến pháp thật sự có, và sẽ có nhiều người rời bỏ…”

McEnany được cho là đã trả lời rằng “Hay. Xin cảm ơn. Tôi sẽ làm vậy, sẽ giúp củng cố…”

Trong một cuộc trao đổi khác, Hannity nói rằng vấn đề “quan trọng” là phải giữ Trump tránh xa một số người nhất định, tin nhắn viết là “Không để kẻ điên nào lảng vảng quanh ông nữa,” và McEnany đã trả lời: “Đồng ý 100%.”

Một phát ngôn nhân của ủy ban từ chối bình luận và sẽ không cung cấp chi tiết về các tin nhắn văn bản và tài liệu khác do McEnany chuyển giao.

McEnany hầu như xuất hiện trước các nhà điều tra trong vài giờ vào ngày 13 tháng 1, theo một nguồn tin quen thuộc với lời khai của cô, và đã không xuất hiện vào ngày hôm đó trên chương trình Fox News vào buổi trưa của cô.

Ủy ban quan tâm đến việc cô ấy lặp đi lặp lại những tuyên bố sai sự thật về hành vi gian lận cử tri trên bục của Phòng họp Báo cáo của Tòa bạch ốc và trong các tương tác của cô ấy với Trump vào ngày 6 tháng 1, theo một lá thư mà ủy ban gửi cho McEnany cùng với trát đòi hầu tòa.

Ngoài các tin nhắn văn bản và bất kỳ tài liệu nào khác mà McEnany đã chuyển cho ủy ban, các điều tra viên dự kiến ​​sẽ nhận được các hồ sơ Tòa Bạch Ốc của cô từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, một số hồ sơ Tòa Bạch Ốc mà Trump đã cố gắng không thành công trong việc ngăn Bộ Lưu trữ chia sẻ với Quốc hội.

Ủy ban đặc biệt Hạ viện đã phỏng vấn hơn 400 người trong khuôn khổ cuộc điều tra và các nhà lãnh đạo ủy ban nói rằng hầu hết các nhân chứng đã hợp tác với các yêu cầu và trát đòi hầu tòa của ủy ban

“Nhìn chung, mọi người đã cực kỳ hợp tác.”, Dân biểu Jamie Raskin, D-Md., Gần đây nói với ABC News về tiến trình của hội đồng.

Cựu Ủy viên Cảnh sát Thành phố New York Bernie Kerik, người đã làm việc chặt chẽ với luật sư Rudy Giuliani của Trump để tìm kiếm bằng chứng về hành vi gian lận cử tri, gần đây đã tuân thủ trát đòi hầu tòa của ủy ban về hồ sơ và lời khai, cũng như cựu phát ngôn nhanh chiến dịch tranh cử của Trump, Jason Miller.

Tuy nhiên, đồng minh của Trump là Steve Bannon và cựu Chánh văn phòng Mark Meadows đã công khai thách thức trát hầu tòa của ủy ban, khiến Quốc hội bỏ phiếu tội khinh thường và  chuyển cho Bộ Tư pháp để truy tố

Bannon đã bị đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố về hai tội khinh thường Quốc hội vào tháng 11. Ông ta đã không nhận tội và phiên tòa xét xử ông ta sẽ bắt đầu vào tháng Bảy.

 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img