Cựu Trung tá Vindman: Tướng Milley phải từ chức nếu điện đàm bí mật với Trung Quốc 

(Fox News) – Trung tá Lục quân hồi hưu Alexander Vindman – nhân chứng ngôi sao trong cuộc luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên – kêu gọi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ từ chức, nếu tường trình những cuộc điện đàm bí mật của ông với đồng nhiệm Trung Quốc đúng sự thật. 

Theo cuốn Peril của hai ký giả Washington Post sắp được xuất bản, Tướng Mark Milley gọi Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc, Tướng Lý Tác Thành, vào ngày 30 tháng 10 năm 2020 – 4 ngày trước tổng tuyển cử, và vào ngày 8 tháng 1 – 2 ngày sau khi những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol bạo động, nhằm trấn an người đồng nhiệm rằng Hoa Kỳ sẽ không tấn công hạt nhân Bắc Kinh. 

Là tiếng nói chỉ trích cựu Tổng thống, Vindman nhấn mạnh, nếu tin tức chính xác thì hành động của Milley đi quá xa. “Nếu việc này đúng thì Tướng Milley phải từ chức,” Vindman đăng tên Twitter. “Ông ấy tiếm quyền dân sự, phá vỡ hệ thống cấp bậc chỉ huy, và vi phạm nguyên tắc bất khả xâm phạm về kiểm soát dân sự đối với quân đội. Đây là một tiền lệ vô cùng nguy hiểm. Người ta không chỉ đơn giản bỏ đi khỏi chuyện đó.” Cựu Trung tá Lục quân nói thêm: làm điều đúng đắn theo cách đúng đắn.

Vindman trở nên nổi tiếng trong năm 2019 khi đề nghị được ra làm chứng trong cuộc điều tra luận tội ông Trump về hành vi của ông ta với Ukraine và những cáo buộc ông ta gây áp lực cho Tổng thống Volodymyr Zelensky điều tra Biden để đổi lại viện trợ. Trump bị Hạ viện luận tội nhưng Thượng viện tha bổng. 

Theo cuốn sách, cuộc điện đàm đầu tiên diễn ra sau khi tin tức tình báo chỉ ra, Trung Quốc lo ngại Mỹ sẽ mở một cuộc tấn công, một phần do những căng thẳng về diễn tập quân sự trên Biển Hoa Nam, và một phần từ giọng điệu hiếu chiến của ông Trump. 

“Tướng Lý, tôi muốn bảo đảm với ông rằng chính phủ Mỹ ổn định và mọi việc sẽ ổn. Chúng tôi sẽ không tấn công hay thực hiện bất cứ hoạt động nào chống lại quý vị,” ông Milley trấn an đồng nhiệm. Ông còn cam kết sẽ báo trước nếu có một cuộc tấn công như vậy. “Tướng Lý, ông và tôi đã biết nhau 5 năm qua. Nếu chúng tôi tấn công, tôi sẽ gọi báo trước cho ông, sẽ không phải là chuyện bất ngờ,” Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ nói với đồng nhiệm. 

Cuộc điện đàm thứ 2 nhằm trấn an nỗi lo sợ của Trung Quốc trước cuộc bạo động ngày 6 tháng 1. Tướng Lý tỏ ra không chắc chắn, thậm chí ngay cả khi đồng nhiệm Hoa Kỳ hứa, “Chúng tôi 100% ổn định. Mọi chuyện ổn, nhưng nền dân chủ đôi khi lúc này lúc khác.”

Những cuộc điện đàm trên, theo hai tác giả, chưa từng được báo cho ông Trump. Milley tỏ ra lo ngại trước hành vi thất thường của ông Trump sau khi thất cử 2020 và sau vụ bạo động ngày 6 tháng 1. Viên tướng tin rằng, Tổng thống bị “sa sút sức khoẻ tâm thần nghiêm trọng,” và ông ta có thể “dở chứng.” Vào lúc đó, những lo ngại như vậy được chia sẻ trong nội các của ông Trump, và một cựu viên chức cho hay, vụ bạo động “đã thay đổi phép tính,” và “người ta lo ngại về tình trạng tâm thần của Tổng thống.”

Các tác giả cho hay, Milley đã triệu tập một cuộc họp bí mật với các viên chức quốc phòng cao cấp tại Ngũ Giác Đài để xem xét thủ tục phóng hạt nhân. “Cho dù người ta bảo quý vị làm gì, quý vị phải tuân theo thủ tục. Quý vị phải tuân theo trình tự, và tôi là một phần trong thủ tục đó,” Milley yêu cầu họ phớt lờ chỉ thị phóng hạt nhân trừ phi có ông tham gia. 

Hương Giang (Theo Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus