Sunday, January 29, 2023
spot_img

Cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr đang thương lượng hợp tác với Uỷ ban 6/1

(CBS News) – Bill Barr đang thương lượng sẽ ra điều trần chính thức trước Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, theo nguồn tin thân cận với cựu Tổng trưởng Tư pháp dưới thời ông Donald Trump.

Chủ tịch Ủy ban, Dân biểu Bennie Thompson vào tháng 1 cho “Face the Nation” hay, Ủy ban “đã có những trao đổi với cựu Tổng trưởng Tư pháp,” và một người thân cận với Barr xác nhận, các nhà lập pháp đã liên lạc với ông ta liên quan đến việc liệu cựu Tổng trưởng Tư pháp có thông tin liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol hay không, hay những hành động của cựu viên chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark.

Khi được hỏi về dự  thảo sắc lệnh được đưa cho Donald Trump, trong đó chỉ thị Bộ Quốc phòng tịch thu máy bỏ phiếu sau khi ông ta cựu Tổng thống thất cử năm 2020, Chủ tịch Thompson cho hay, “chúng tôi đã trao đổi với cựu Tổng trưởng Tư pháp. Chúng tôi đã nói chuyện với một số người ở Bộ Quốc phòng.”

Vào lúc đó, Barr cho biết, ông không nhìn thấy trước những sự kiện tháng 1 hay công việc của Clark, và không cảm thấy có nhiều thông tin hữu ích cho Uỷ ban 6/1. Barr từ chức vào ngày 14  tháng 12 năm 2020, nhưng chính thức kết thúc  nhiệm kỳ vào ngày 23 tháng 12. 

Là nhân vật chính nêu lên nghi ngờ tính toàn vẹn bầu cử với Trump, Clark tìm cách sử dụng tài nguyên của Bộ Tư pháp để trì hoãn chứng nhận kết quả bầu cử 2020, theo tường trình từ Uỷ ban Tư pháp Thượng viện. Clark liên lạc với ông Trump vào những ngày dẫn đến 6/1, các nhà lập pháp cho hay. Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện vào tháng 10 tống trát đòi Clark ra lấy lời khai, và dự tính buộc ông ta tội khinh thường Quốc hội khi cựu viên chức Bộ Tư pháp chống đối. Tuy nhiên, các nhà điều tra thay đổi ý định sau khi Clark tỏ dấu hiệu sẽ ra điều trần và sử dụng Tu chính án 5. 

Trong khi Barr được xem là người bênh vực Trump khi lãnh đạo Bộ Tư pháp, nhưng mối quan hệ của họ trở nên tồi tệ  sau bầu cử 2020, khi cựu Tổng trưởng Tư pháp công khai tuyên bố, cơ quan điều tra liên bang không phát giác ra chứng cớ gian lận bầu cử tràn lan có thể dẫn đến thay đổi kết quả bầu cử như cựu Tổng thống tuyên bố. 

Ông Trump thường xuyên yêu cầu Bộ Tư pháp tuyên bố bầu cử 2020 bị đánh cắp, nhưng Barr từ chối. Trong một cuộc họp vào ngày 1 tháng 12, Barr cho ông chủ Toà Bạch Ốc hay, thuyết âm mưu của ông ta về bầu cử “tào lao.” Barr cũng gọi toán cố vấn pháp lý mới của cựu Tổng thống vào lúc đó là “trò hề.” 

“Tôi là một nhà quan sát pháp lý được trang bị đầy đủ thông tin,  và tôi không thể hiểu được lý thuyết gì ở đây,” Barr nói thêm. “Như mớ hỗn tạp, đông  đúc nhưng mờ nhạt.” 

Ủy ban 6/1  đang dần dần kết thúc các cuộc điều tra, trước khi  các phiên điều trần công khai theo dự tính sẽ bắt đầu vào ngày 9 tháng 6. Thompson vào đầu tuần cho hay, các nhà lập pháp sẽ không gọi ông Trump ra lấy lời khai nhân chứng. Theo Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt Hạ viện, phiên điều trần đầu tiên sẽ “ít nhiều” cho thấy những gì Uỷ ban đã tìm hiểu được trong năm qua. 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments