Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Cựu Tổng trưởng Tư pháp Sessions bị Trump hắt hủi thua cử vòng runoff Cộng hoà 

(Business Insider) – Cựu Tổng trưởng Tư pháp, cựu Thượng nghị sĩ Jeff Sessions vào thứ Ba bị đối thủ Tommy Tuberville đánh bại  trong cuộc đua giành chiếc vé của Cộng hoà ra tranh cử với Dân chủ vào chiếc ghế Thượng nghị sĩ Alabama. 

Đương kim Thượng nghị sĩ Dân chủ Doug Jones đắc cử vào tháng 12 năm 2017 trong cuộc tranh cử đặc biệt  thay thế ông Sessions, sau khi cựu Thượng nghị sĩ Cộng hoà rời chiếc ghế hơn 20 năm để trở thành Tổng trưởng Tư pháp của ông Trump. Jones bây giờ ra tái tranh cử cho nhiệm kỳ đầy đủ, còn Sessions thì chiến đấu giành lại ghế Thượng nghị sĩ trước đây của mình.

Tuberville trong vòng sơ bộ hồi tháng 3 đã đánh bại Sessions nhưng không ai đạt 50% số phiếu, dẫn đến vòng runoff lần này. 

Cuộc tranh đua nội bộ Cộng hoà này phần lớn diễn ra trong cuộc chiến ứng cử viên nào trung thành với ông Trump hơn, tại tiểu bang mà Tổng thống đã thắng bà Hillary Clinton 27% vào năm 2016, và hiện ông vẫn còn được ưa chuộng tại đây. 

Trong khi Sessions tìm cách gắn mình với ông Trump, thì cả Trump và chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống đều khước từ cựu Tổng trưởng Tư pháp, thay vào đó hậu thuẫn Tuberville. 

Thời gian lãnh đạo Bộ Tư pháp của ông Sessions được đánh dấu bởi những mâu thuẫn công khai hay riêng tư với ông Trump. Nhiều tháng trước khi Sessions rời Bộ Tư pháp vào tháng 11 năm 2018, Trump công khai chỉ trích Tổng trưởng Tư pháp đã rút khỏi cuộc điều tra Nga về thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga. Tổng thống cho rằng, Sessions “chưa bao giờ kiểm soát được Bộ Tư pháp,” và giành được ghế lãnh đạo Tư pháp là nhờ lòng trung thành với ông Trump. 

Kể từ đó, Sessions và Trump lên Twitter cãi nhau về bầu cử. 

Trong khi Tuberville, người chưa từng nắm giữ vị trí dân bầu nào trước đây, không có kinh nghiệm chính trị hoặc lịch sử phức  tạp với ông Trump, thì nghề nghiệp trong lãnh vực tư của ông ta đã thúc đẩy tranh cãi, với những vụ kiện được dàn xếp vào năm 2013. 

Bất chấp những tin tức tiêu cực về chiến dịch tranh cử của Tuberville, thăm dò trước vòng run off cho thấy, cựu huấn luyện viên Football dẫn trước Sessions 16%. 47% cử tri Cộng hoà tham gia thăm dò của trường đại học Auburn ủng hộ Tuberville, 31% ủng hộ Sessions và 22% không quyết định. 

Thăm dò cũng cho thấy, Sessions dẫn trước Jones 6%, và Tuberville dẫn trước Thượng nghị sĩ Dân chủ 8%. 

Alabama vào thứ Ba tổ chức bầu cử runoff giữa bối cảnh virus corona đang tăng. Không giống như hầu hết các tiểu bang khác, Alabama không cho phép bỏ phiếu sớm, và áp đặt những yêu cầu gắt gao hơn đối với phiếu khiếm diện. 

Trong khi Alabama cho phép cử tri bỏ phiếu khiếm diện vào thứ Ba mà không cần bất cứ lý do gì, nhưng tiểu bang thắng trước toà trong cuộc chiến đòi giữ những quy định yêu cầu cử tri nộp bản sao căn cước, và hoặc có chữ ký của hai nhân chứng hoặc công chứng lá phiếu của mình mới có thể bỏ phiếu khiếm diện hợp pháp. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments