Cựu Tổng thống Barack Obama trả lời câu hỏi về tương lai nước Mỹ

Photo Credit: AP

Yahoo News – Gần một năm sau cuộc bầu cử Tổng thống mà ông Trump chiến thắng, nhiều người theo chủ nghĩa tự do vẫn còn tín nhiệm cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Obama đã viết một bức thư gửi những người bày tỏ sự lo lắng về tình hình chính trị hiện nay, ông khẳng định rằng: “Tôi nghe thấy những lo lắng của các bạn. Và tôi muốn các bạn luôn biết rằng tôi luôn lắng nghe.”

Ông Obama viết trong bức thư: “Con đường phát triển của đất nước chúng ta chưa bao giờ là đường thẳng – mỗi hai bước tiến, chúng ta lại cảm thấy mình lại đi lùi một bước. Nhưng tôi hy vọng rằng các bạn hãy nhớ là thành công của nước Mỹ được tính bằng sự tiến lên. Và dĩ nhiên là không ai có thể làm việc này một mình.”

Gần đây, ông Obama nhận thư từ gửi đến trang web qua thư điện tử hay văn phòng của ông. Yahoo News nhận được thư của Cựu Tổng thống sau khi gửi ông hàng loạt câu hỏi phỏng vấn. Ông Obama đã không nhận lời trả lời phỏng vấn từ khi rời khỏi Tòa Bạch Ốc.

Một phát ngôn nhân của cựu Tổng thống cho hay ông Obama nhận được khối lượng lớn thư từ về nhiều chủ đề và văn phòng của ông. Họ xác định là bức thư gửi đến Yahoo News cũng chính là thư ông Obama gửi đến những người chia sẻ những mối lo ngại những di sản của ông sẽ không được bảo tồn, tình hình chính trị hiện nay, hoặc muốn biết ý kiến của ông về chính phủ hiện tại.

Photo Credit: AP

Bức thư sử dụng từ ngữ như bài phát biểu kết thúc nhiện kỳ của ông. Từ lúc đó, ông Obama tuân thủ theo truyền thống của những vị tiền nhiệm: không chủ trích người kế nhiệm họ. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng ông có thể nói về những vấn đề cụ thể khác. Ông khuyến khích mọi người cùng quan tâm và tham gia.

Ông viết: “Số phận của chúng ta sẽ được định đoạt bởi: tất cả chúng ta. Bởi chính chúng ta, những người dân: bởi những công dân quả cảm và tích cực, những người dám tiến lên và cất tiếng bảo vệ những giá trị của chúng ta – không chỉ khi nào có cuộc bầu cử, mà là mỗi ngày.”

Đã có nhiều cuộc tranh luận trong nhóm thân cận với Cựu Tổng thống Obama về việc ông im hơi lặng tiếng từ khi Trump thắng cử. Một vài cựu quan chức Tòa Bạch Ốc và ban vận động tranh cử đã tỏ ra bất bình khi ông không hành động nhiều hơn để ngăn chặn Trump. Tuy nhiên, một trợ lý của Cựu Tổng thống nói với Yahoo News rằng họ ủng hộ việc ông Obama kiềm chế và tin rằng nó sẽ có ảnh hưởng tích cực hơn.

Một cựu nhân viên trong ban vận động nói rằng ông Obama đang vận động tranh cử cho ứng cử viên Ralph Northam thuộc Đảng Dân Chủ ở tiểu bang Virginia.

Ông Obama đã kết thúc lá thư của mình bằng một lời chào thân thiện và dự đoán lạc quan.

“Nền dân chủ của chúng ta bị đe dọa bất kỳ khi nào ta xem nhẹ nó. Sự thay đổi chỉ xảy ra khi mọi người cùng tham gia.”

“Khi nào chúng ta còn lo lắng cho nhau và cùng bảo vệ lời hứa Mỹ, tôi tự tin rằng tương lai của chúng ta sẽ luôn tươi sáng. Hãy nhớ rằng Michelle và tôi luôn đứng về phía với các bạn.”

Nam Phố (theo Yahoo News)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today