Cựu Tổng thống Donald Trump huỷ cuộc họp báo ngày 6 tháng 1 

(CBS News) – Cựu Tổng thống Donald Trump huỷ cuộc họp báo dự tính sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 1 tại dinh thự Mar-a-Lago, theo thông báo gởi ra vào thứ Ba. 

Ông Trump dự tính vào ngày kỷ niệm 1 năm vụ tấn công Điện Capitol sẽ tiếp tục củng cố những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử tràn lan xảy ra trong bầu cử 2020. Vụ bạo động xảy ra sau cuộc tập hợp diễn ra tại Elipse, nơi ông Trump và một số đồng minh có những bài phát biểu và kêu gọi đầy “máu lửa,” và sau nhiều tuần cựu Tổng thống liên tục khẳng định bầu cử bị lũng đoạn. Thay vì tổ chức họp báo, ông Trump cho biết sẽ bàn đến những vấn đề dự tính sẽ nói tại buổi họp báo trong  buổi tập hợp ở Arizona vào ngày 15 tháng 1. 

“Do sự thiên vị và thiếu trung thực của Uỷ ban Không Đặc biệt ngày 6 tháng 1, 2 nhà lập pháp Cộng hoà yếu kém, và Truyền thông Tin giả, tôi huỷ buổi họp báo vào thứ 5 tại Mar-a-Largo, và thay vào đó sẽ bàn nhiều chủ đề quan trọng tại buổi tập hợp của tôi vào thứ Bảy, ngày 15 tháng 11, ở Arizona. Sẽ có đông người tham dự!” Trump ghi trong thư điện tử. 

Cựu Tổng thống khẳng định vô căn cứ rằng, Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol đang che đậy, và đặt câu hỏi tại sao lại không điều tra “gian lận bầu cử Tổng thống 2020.” Cựu Tổng thống cố tình bỏ qua sự thật, nhiều cuộc điều tra, kể cả cuộc điều tra của Bộ Tư pháp dưới quyền ông ta, không phát giác ra bất cứ gian lận bầu cử đại trà nào xảy ra trong bầu cử 2020. 

Cuộc họp báo của cựu Tổng thống, nếu diễn ra, sẽ cùng ngày với bài phát biểu của đương kim Tổng thống Joe Biden đánh dấu kỷ niệm 1 năm ngày những kẻ ủng hộ ông Trump tấn công Điện Capitol. Trong bài phát biểu ngày 6 tháng 1 năm 2022, Biden dự tính sẽ lên án bạo lực 6/1 là nỗ lực lật đổ nền dân chủ. 

Tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki vào thứ Ba cho hay, Tổng thống sẽ nói về “sự thật những gì đã xảy ra, không phải là những lời dối trá mà một số vẫn đang tuyên truyền, và nguy hiểm đặt ra cho luật pháp, tôn ti trật tự và hệ thống dân chủ của chúng ta.” Tổng thống cũng sẽ tưởng nhớ các nhân viên thực thi công lực đã bảo vệ Điện Capitol vào ngày hôm đó. 

Vào thứ Ba có thêm 3 cảnh sát khởi kiện cựu Tổng thống về những sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1. Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump thường xuyên đánh bóng sự ủng hộ của mình dành cho lực lượng thực thi công lực. 

Hương Giang (Theo CBS News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus