Cựu Tổng thanh tra có thông báo 3 phụ tá Ngoại trưởng về cuộc điều tra Pompeo 

WASHINGTON (NBC News)  – Cựu Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick cho Quốc hội hay trong một phiên điều trần kín vào thứ Tư, trước khi bị sa thải, ông đã thông báo cho ít nhất 3 cố vấn cao cấp của Ngoại trưởng Mỹ việc đang thẩm tra ông Mike Pompeo và vợ sử dụng nguồn tài nguyên chính phủ. 

Tiết lộ này làm suy yếu tuyên bố của Pompeo rằng ông ta không hay biết gì việc bị Linick điều tra khi yêu cầu Tổng thống Donald Trump sa thải Tổng thanh tra. Pompeo bảo rằng, việc sa thải Linick không thể là một cuộc trả đũa vì ông ta “không biết gì về những cuộc điều tra đang diễn ra tại Văn phòng Tổng thanh tra.” 

Linick cho các uỷ ban của Quốc hội đang điều tra vụ sa thải này hay, vài tháng trước đó, ông thông báo cho Thứ trưởng Ngoại giao Brian Bulatao, Thư ký Hành chánh Lisa Kenna, và Phó Bộ trưởng Stephen Beigun về những gì Linick miêu tả là “thẩm tra việc sử dụng nguồn tài nguyên của chính phủ bởi hai vợ chồng ông Pompeo,” theo một trong những nhà lập pháp tham dự phiên điều trần. 

Cũng theo Linick, trước khi bị sa thải, ông cũng đệ một yêu cầu chính thức về hồ sơ liên quan đến việc Pompeo và vợ sử dụng nguồn tài nguyên công cho chuyện tư. Yêu cầu  tài liệu là thủ tục căn bản của một cuộc điều tra từ tổng thanh tra – cơ quan giám sát độc lập của cơ quan liên bang. 

Trong 1 ngày điều trần trực tuyến với 3 Uỷ ban Chính sách Thượng viện, Uỷ ban Chính sách Hạ viện và Uỷ ban Giám sát Hạ viện, Linick cho hay, ông không biết cụ thể liệu những  cố vấn đó có chia sẻ cho Pompeo biết hay không. 

Nhưng cả ba viên chức mà Linick thông báo cuộc điều tra đều nằm trong vòng thân cận với Ngoại trưởng ở Bộ Ngoại giao. Bulatao là bạn thâm giao với Pompeo từ khi họ cùng học ở West Point hơn 30 năm trước, và ông ta từng làm Giám đốc điều hành ở CIA khi Pompeo làm lãnh đạo cơ quan này. 

Yêu cầu tài liệu, không nghi ngờ gì có liên quan đến hồ sơ từ văn phòng thư ký, là một lý do nữa cho thấy lời Ngoại trưởng Mỹ không đáng tin cậy. 

NBC News đã loan tin đầu tiên, trước khi bị sa thải, Linick đã để mắt đến việc Pompeo dùng nhân viên Bộ Ngoại giao vào những việc tư như dẫn cho đi dạo, lấy đồ giặt ủi, đặt ăn tối cho hai vợ chồng, và một loạt những việc vặt khác. 

Linick cũng điều tra những cáo buộc về các vấn đề lãnh đạo tại Văn phòng Office of the Chief of Protocol của Bộ Ngoại giao, nơi chịu trách nhiệm giám sát một loạt những bữa tối xa hoa do Pompeo tổ chức. Vấn đề này hiện đã trở thành chủ đề điều tra của Quốc hội. 

Ba Uỷ ban trên đã yêu cầu Bulatao, Kenna và một số viên chức Ngoại giao hàng đầu tình nguyện trả lời câu hỏi từ Quốc hội. Cho đến nay, không một ai đồng ý. Có thể sắp tới, các uỷ ban sẽ tống trát đòi những người này. 

Pompeo liên tục từ chối đưa ra lý do cụ thể tại sao lại yêu cầu ông  Trump sa thải Linick hồi giữa tháng 5, chỉ bảo rằng, Tổng thanh tra không làm tốt công tác và làm suy yếu các mục tiêu của Bộ Ngoại giao. 

Pompeo cho hay, chỉ có một cuộc điều tra của Linick mà ông ta được biết hồi đầu năm khi trả lời các câu hỏi bằng văn bản từ cựu Tổng thanh  tra. Ngoại trưởng không nói rõ, và bảo ông ta không biết chuyện gì đã xảy ra với cuộc điều tra đó. 

Theo các cơ quan truyền thông, các câu hỏi mà Pompeo trả lời bằng văn bản liên quan đến cuộc điều tra thỏa thuận mua bán vũ khí, và ông ta trả lời sau khi từ chối yêu cầu thẩm vấn từ văn phòng Tổng thanh tra. Cuộc điều tra này do Uỷ ban Quân vụ Hạ viện yêu cầu sau khi Pompeo và chính phủ ông Trump qua mặt Quốc hội, bán vũ khí cho Ả Rập Saudi bằng tuyên bố khẩn cấp. 

Các nhà lập pháp tham dự phiên điều trần trực tuyến hôm thứ Tư cho hay, Linick tỏ ra thận trọng, từ chối tiết lộ cụ thể về những cáo buộc văn phòng ông đang điều tra, và từ chối cung cấp thông tin cụ thể, hay trả lời những câu hỏi mà ông cảm thấy vượt ngoài vị trí của mình. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus