Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Cựu quân nhân Thuỷ quân Lục chiến Trevor Reed được Nga trả tự do

(The Hill) – Chính phủ Tổng thống Joe Biden vào thứ Tư thông báo đã bảo đảm được tự do cho cựu quân nhân Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ Trevor Reed sau khi bị Nga cầm tù từ năm 2019. 

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Reed được trao trả tự do nhờ trao đổi tù nhân với  Konstantin Yaroshenko đang thụ án 20 năm tù tội ma tuý. Phi công người Nga này đã bị Cơ quan chống Ma túy Mỹ bí mật bắt giữ tại Liberia vào ngày 28 tháng 5 năm 2010 và được đưa về Mỹ xét xử. Nhà chức trách Hoa Kỳ thu thập được bằng chứng cho thấy Yaroshenko âm mưu vận chuyển một lượng  lớn ma tuý vào Mỹ. 

“Hôm nay, chúng ta đón chào Trevor Reed trở về, và chào mừng cậu ấy quay về gia đình thương nhớ. Cựu Thuỷ quân Lục chiến, Trevor được Nga trả lại tự do. Tôi nghe được bố mẹ Trevor đã lo lắng cho tình trạng sức khỏe con mình, và thương nhớ cậu ấy như thế nào. Và tôi lấy làm vui mừng vì có thể chia sẻ cùng với họ tin tức tốt lành về sự tự do của Trevor,” Tổng thống ghi trong thông báo. 

Ông Biden vào tháng trước đã gặp gỡ ông bà  Joey và Paula Reed tại Toà Bạch Ốc. 

“Những cuộc thương lượng đã cho phép chúng tôi đưa Trevor về nhà đòi hỏi những quyết định khó khăn mà không xem nhẹ. Việc cậu ấy trở về an toàn là bằng chứng rõ ràng về sự ưu tiên của chính phủ tôi trong việc đưa những người Mỹ bị bắt làm con tin và bị giam cầm sai  trái ở nước ngoài về nước. Chúng tôi sẽ không ngừng cho đến khi Paul Whelan và những người khác cũng như Trevor được về trong vòng tay yêu thương của gia đình và bạn bè,” Biden nói thêm. 

Tin tức là diễn biến quan trọng trong bối cảnh cuộc chiến của Nga tại Ukraine đang leo thang căng thẳng, mối quan hệ rạn nứt giữa Washington và Moscow. 

Reed bị nhà chức trách địa phương Nga bắt giữ vào năm 2019 sau khi bị cáo buộc hành hung một cảnh sát trong một vụ say xỉn mà anh không nhớ rõ. Cựu quân nhân Thủy quân Lục chiến bị tuyên án 9 năm tù, và kháng án thất bại. Hai chính phủ Hoa Kỳ hối thúc Moscow trao trả tự do cho Reed, lên án việc giam giữ bất công.  

Theo thân nhân, tình trạng sức khoẻ của con họ trở nên xấu đi trong những tháng gần đây.Họ tin Reed bị nhiễm lao phổi. Gia đình cũng cho biết, anh tuyệt thực để phản đối sự đối xử trong nhà tù Nga. 

“Trong nhiều ngày qua, Trevor bị giam giữ sai trái cho một ‘tội ác’ mà Đại sứ Mỹ tại Nga cho biết ‘rõ ràng không xảy ra,’ và gia đình chúng tôi đã sống trong cơn ác mộng, Joey và Paula Reed ghi trong tuyên bố vào thứ  Tư. “Hôm nay, những lời cầu nguyện của chúng tôi đã được hồi đáp, và Trevor an toàn trên đường trở về Mỹ.” Gia đình cám ơn Tổng thống Joe Biden “vì lòng tốt, sự cân nhắc của ông ấy, và đã đưa ra quyết định đưa Trevor trở về,” và hành động của Tổng thống “có lẽ đã cứu mạng Trevor.” Ngoại trưởng Antony Blinken vào thứ Tư cũng hoan nghênh việc trả tự do cho Biden “trong khi tiếp tục kêu gọi trả tự do cho Whelan đang bị giam giữ sai trái.” “Chúng tôi cũng giữ cam kết bảo đảm tự do cho tất cả những người bị bị giam giữ sai trái tại nước ngoài.” 

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments