Cựu PTT Joe Biden sẽ tranh cử tổng thống năm 2020 ?

Cựu PTT Joe Biden. Photo Credit: AP

AP – Mới đây khi ông Joe Biden đáp một chuyến bay từ Hoa Thịnh Đốn đi New York, nhiều hành khách nhận ra ông cựu PTT, đã ghé lại nơi ông ngồi trên phi cơ và bảo “Hãy ra tranh cử, Joe, ông hãy ra tranh cử”

Theo lới một chiến lược gia Dân Chủ có mặt trên chuyến bay kể lại thì có một người trong số này bảo với ông Joe Biden như sau: “Chúng tôi ủng hộ ông, ông phải làm chuyện này”

Theo lời một số cố vấn và bạn bè thân hữu của ông, ông Biden tự tin ông có thể thắng TT Trump trong năm 2020 và ông dành cho mình quyết định loan báo ý định tranh cử hay không vào tháng giêng năm 2020.

Ông Biden có lợi thế hơn các đối thủ Dân Chủ khác là ông vẫn duy trì nổ lực phát triển mạng lưới những người ủng hộ ông trong các tiểu bang quyết định, một việc ông đã làm từ 30 năm qua, còn những người khác chỉ mới bắt đầu.

Nhưng ông đang gặp một thế lưỡng lự đầy khó khăn, đó là môt mặt ông cảm thấy mình nên tranh cử với vốn liếng chính trị và sự nổ ti đã có, nhưng đồng thời ông phải cân nhắc chuyện một cựu PTT đã 75 tuổi ra đối đầu với các gương mặt mới toanh cùng đảng.

Cựu PTT Joe Biden. Photo Credit: AP

Bà Dunn, một cựu cố vấn của cựu TT Obama, nhận xét: “Chuyện ông Biden có ra tranh cử hay không là do sự thúc đẩy của nhiều người và ông cảm thấy có trách nhiệm không nên làm họ thất vọng”

Chắc chắn khi ra tranh cử, ông Biden cần phải có sự hổ trợ mạnh mẽ của Đảng Dân Chủ, nhưng cũng chắc chắn không kém là ông sẽ đối diện với thách thức của nhiều ứng cử viên cánh tả của Dân Chủ, kể cả những gương mặt nổi tiếng như TNS Bernie Sanders hay Elizabeth Warren.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus