Cựu nhân viên CIA bị cáo buộc đánh cắp, tiết lộ thông tin mật

 

Mỹ xác định được nghi can tiết lộ công cụ xâm nhập mạng của CIA

New York (AP) — Một cựu nhân viên CIA ở New York vào hôm thứ Hai đã lãnh cáo buộc đánh cắp thông tin quốc phòng mật rồi chuyển cho WikiLeaks.

Joshua Adam Schulte – 29 tuổi – bị cáo buộc 13 tội danh, dự tính anh ta sẽ bị buộc tội vào thứ tư tuần này.

Theo cáo trạng, Schulte trộm thông tin mật vào năm 2016, và chuyển cho một tổ chức để công bố những thông tin mật, nhạy cảm này. Hồ sơ toà không nêu danh tánh tổ chức này.

Cáo trạng cũng cáo buộc cựu nhân viên CIA tàng trữ, phát tán tranh ảnh ấu dâm. Anh ta trước đó bị bắt giữ vì những cáo buộc này.

Một công tố viên liên bang vào tháng Giêng năm nay cho hay, Schulte là mục tiêu của cuộc điều tra đánh cắp công cụ do thám được CIA sử dụng ở ngoại quốc.

WikiLeaks bắt đầu công bố một số công cụ xâm nhập mạng của CIA vào tháng 3 năm 2017. Chính phủ Mỹ công khai thừa nhận bê bối rò rỉ thông tin mật này từ Trung tâm Tình báo Mạng của CIA. Tổng thống Donald Trump vào lúc đó tuyên bố trên truyền hình rằng, “Tôi muốn mọi người biết việc CIA bị xâm nhập, và nhiều thứ bị đánh cắp.”

Schulte đối diện với nhiều cáo buộc, gồm thâu thập thông tin quốc phòng bất hợp pháp, phát tán sai trái thông tin quốc phòng, tự ý truy cập máy điện toán chứa thông tin mật, ăn trộm tài sản của chính phủ, phát tán chương trình máy điện toán, thông tin, mã và lệnh độc hại.

Nếu bị truy tố, anh ta có thể bị tù tối đa lên đến hàng chục năm.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus