Cựu Ngoại Trưởng John Kelly lên án bình luận của TT Trump về NATO

Cựu Ngoại Trưởng John Kelly. Photo Credit: The Hill

The Hill – Hôm thứ tư 11/7 Cựu Ngoại Trưởng John Kelly đã lên tiếng chỉ trích về những bình luận của TT Trump tại hội nghị thượng đỉnh hàng năm của khối NATO, nhất là về khoản đóng góp tài chính mà TT Trump than phiền là quá ít và không công bằng của các thành viên Châu Âu trong NATO.

Kelly là Ngoại Trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ thứ nhì của cựu TT Obama, đã viết trên trang mạng Twitter là ‘lời lẽ của TT Trump trong hội nghị NATO ở Brussels là “lạ lùng và phản tác dụng”

Ông Kelly cho hay: “Tôi chưa từng thấy một Tổng Thống Mỹ nào ăn nói những điều lạ lùng và phản tác dụng như TT Trump chống lại NATO và Đức như thế. Ngôn ngữ của ông thực tàn phá, gây bối rối và đi ngược lại với quyền lợi của chính nước Mỹ”

Ông Kelly nhận định: “Trong lần họp NATO đầu tiên của ông Trump năm 2017 đã là một thảm họa, vậy mà trong năm nay, cách ăn nói của ông lại cho thấy ông chả hiểu biết gì hết là mối quan hệ đồng minh là quan trọng cốt lỏi như thế nào trong việc bảo vệ an ninh cho Hoa Kỳ và cho mạng sống của người dân Châu Âu”

Ngoài ra ông Kelly còn tố cáo TT Trump đã ‘cố tình làm ngơ một cách đầy ác ý công việc của chính phủ tiền nhiệm đã thực thi ra sao nhằm thúc ép các đồng minh Châu Âu phải gia tăng chi tiêu về quốc phòng’

Cựu Ngoại Trưởng John Kelly. Photo Credit: The Hill

TT Trump tuyên bố như sau: “Nhiều quốc gia thành viên NATO đã không chi tiêu đúng như họ đã phải làm, thực tình mà nói, họ còn thiếu Hoa Kỳ một số tiền khổng lồ trong nhiều năm về trước, vì chính phủ Mỹ đã phải nai lưng ra trả cho họ các chi tiêu này, nếu đi ngược lại 10 hay 20 năm xem sao, số tiền đó lớn lắm đấy”

Ông Kelly làm Ngoại Trưởng Mỹ từ năm 2013 đến năm 2017 và ông thường xuyên chỉ trích nhiều chủ trương ngoại giao của TT Trump, kể cả quyết định rút tên Mỹ ra khỏi Hiệp định Nguyên tử đã ký với Iran vào năm 2015 và rút tên ra khỏi Hiệp Định Khí Hậu Paris mà chính phủ Mỹ thời ông Obama cũng ký vào năm đó.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus