Monday, December 5, 2022
spot_img

Cựu ngoại trưởng Colin Powell qua đời ở tuổi 84 do biến chứng COVID-19

Cựu Ngoại trưởng Colin Powell, người Mỹ da đen đầu tiên đảm nhiệm chức vụ này, đã qua đời hôm thứ Hai ở tuổi 84 do các biến chứng từ COVID-19, gia đình ông thông báo trong một tuyên bố .

“Tướng Colin L. Powell – cựu ngoại trưởng Mỹ và là cựu chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JCS), đã qua đời sáng nay do biến chứng từ Covid 19. Ông ấy đã được tiêm phòng đầy đủ. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn tới các nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế Quốc gia Walter Reed”,  gia đình Powell cho biết trong một tuyên bố đăng trên Facebook.

“Chúng tôi đã mất một người chồng, người cha, người ông và một người Mỹ tuyệt vời và đáng yêu,” gia đình nói thêm.

Powell, sinh ngày 5 tháng 4 năm 1937, tại thành phố New York, được nuôi dưỡng bởi cha mẹ là người Jamaica nhập cư ở Nam Bronx.

Sau một cuộc đời binh nghiệp bao gồm các chuyến công du tại Việt Nam, Powell đã nắm giữ các vị trí quân sự và ngoại giao quan trọng trong toàn bộ chính phủ, phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Cựu Tổng thống George W. Bush, người đã đề nghị Powell giữ chức Ngoại trưởng, nói rằng ông “vô cùng đau buồn” trước sự ra đi của nhà lãnh đạo quân đội.

“Laura và tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi của Colin Powell. Ông ấy là một viên chức tuyệt vời, bắt đầu từ thời kỳ là một người lính ở Việt Nam. Nhiều Tổng thống đã tin tưởng vào lời khuyên và kinh nghiệm của Tướng Powell”, Bush nói trong một tuyên bố.

“Ông ấy từng là Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Reagan, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân dưới thời cha tôi và Tổng thống Clinton, và là Ngoại trưởng trong thời kỳ ủa tôi. Ông ấy  đã nhận được Huân chương Tự do của Tổng thống hai lần. Ông ấy rất được kính trọng trong và ngoài nước. Và quan trọng nhất, Colin là một người đàn ông của gia đình và một người bạn. Laura và tôi gửi đến Alma và các con của họ lời chia buồn chân thành khi họ nhớ về cuộc đời của một người đàn ông vĩ đại “, Bush nói thêm.

Powell lần đầu tiên gia nhập chính quyền Reagan vào năm 1987 với tư cách là cố vấn an ninh quốc gia, trở thành người da đen đầu tiên đảm nhiệm vai trò này.

Sau đó, ông chuyển sang làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân vào năm 1989, vị trí mà ông đảm nhiệm trong 4 năm dưới thời các cựu Tổng thống George HW Bush và Clinton. Ông là người Mỹ da đen đầu tiên giữ chức vụ này.

Những lời kêu gọi Powell tranh cử tổng thống đã tăng lên trước cuộc bầu cử năm 1996 sau chiến thắng của liên minh do Mỹ dẫn đầu trong Chiến tranh vùng Vịnh. Cuối cùng, ông đã thông qua một chiến dịch tranh cử của riêng mình, kết luận rằng ông không có “niềm đam mê” với chính trị dân cử.

Vị tướng bốn sao trở lại chính trường vào năm 2001, khi ông được George W. Bush bổ nhiệm để giữ chức ngoại trưởng, phá vỡ một rào cản khác và trở thành người Mỹ da đen đầu tiên đảm nhiệm vai trò này.

Ông phục vụ tại vị trí này cho đến năm 2005.

Powell đã dẫn đầu Hoa Kỳ trên mặt trận ngoại giao sau hậu quả của các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, giúp đảm bảo sự hỗ trợ từ các quốc gia khác cho cuộc chiến chống khủng bố và xâm lược Afghanistan.

Bộ trưởng cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích vì thúc đẩy xâm lược Iraq vào năm 2003.

Trong một bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc vào tháng 2 năm 2003, Powell cho thấy những gì ông nói là bằng chứng từ tình báo Mỹ cho thấy quân đội Iraq đã đánh lừa các thanh sát viên của Liên Hiệp Quốc và che giấu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Powell nói trong bài phát biểu của mình : “Không thể nghi ngờ rằng Saddam Hussein có vũ khí sinh học và khả năng nhanh chóng sản xuất nhiều hơn nữa .”

Tuy nhiên, các thanh tra sau đó nói rằng vũ khí hủy diệt hàng loạt không tồn tại ở Iraq.

Năm 2005, hai năm sau bài phát biểu của Powell trước LHQ, một báo cáo của chính phủ kết luận rằng cộng đồng tình báo đã “sai lầm” khi cho rằng Iraq đang sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt trước khi Hoa Kỳ xâm lược.

Powell sau đó cho biết bài phát biểu của mình trước LHQ là một “vết nhơ” trong hồ sơ của ông ấy và thừa nhận rằng đó sẽ là một phần di sản của ông ấy, nói thêm rằng ông ấy rất tiếc khi đưa ra các bình luận như vậy

Powell nói với Larry King của CNN vào tháng 11 năm 2010. “Tôi hối hận vì thông tin đã sai”

“Tôi đã làm chao đảo dư luận, không nghi ngờ gì về điều đó”, ông nói thêm.

Trong cuốn hồi ký “It Worked for Me”, xuất bản năm 2012, Powell một lần nữa thảo luận về bài phát biểu, viết rằng “sự kiện này sẽ giành được một đoạn nổi bật trong cáo phó của tôi”, theo CNN .

Powell học tại Đại học Thành phố New York, nơi ông tham gia ROTC.

Sau khi tốt nghiệp năm 1958, Powell gia nhập Quân đội Hoa Kỳ và hai lần được điều động đến miền Nam Việt Nam, nơi ông bị thương hai lần.

Powell lấn sân sang chính trường dưới thời chính quyền Trump, tuyên bố sau cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol rằng ông không còn coi mình là đảng viên Cộng hòa .

Powell đã ủng hộ  ứng cử viên khi đó là Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments