Cựu luật sư FBI nhận tội thay đổi email trong cuộc điều tra Nga

(CNN) – Một luật sư FBI chịu trách nhiệm trát giám sát cựu cố  vấn chính sách đối ngoại của ông Trump, Carter Page, dự tính nhận tội khai man trong một email nằm trong phạm vi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016. 

Kevin Clinesmith tính thừa nhận cáo buộc thay đổi một email gởi cho một viên chức khác vào năm 2017, trong đó nói rằng Page không phải là nguồn tin trước đây của chính phủ, nhưng trên thực tế anh ta từng như vậy. 

Clinesmith khi còn làm cho FBI là tiếng nói chỉ trích Tổng thống Trump. 

Cáo buộc vào thứ Sáu là kết quả công khai đầu tiên từ cuộc điều tra của  Biện lý Hoa Kỳ John Durham vốn được tiên đoán cao, và sẽ cho ông Trump ít nhiều lợi thế chính trị trước bối cảnh cơn bão tiêu cực về đối phó đại dịch COVID 19 yếu kém. 

“Kevin ân hận sâu sắc vì đã thay đổi email,” luật sư biện hộ Justin Shur gởi ra tuyên bố vào thứ Sáu. “Ông ấy chưa bao giờ có ý gạt tòa hay đồng nghiệp vì tin rằng thông tin mà mình chuyển đi chính xác. Nhưng Kevin hiểu những gì ông ấy đã làm sai trái, và chấp nhận trách nhiệm.” 

Thẩm phán James Boasberg tòa liên bang ở Washington D.C cũng là thẩm phán chủ tọa Tòa Giám sát Tình báo Nước ngoài đã phê chuẩn trát giám sát Page, và vào hôm thứ Sáu ông được chỉ định giải quyết hồ sơ hình sự của Clinesmith. 

Ông Trump khởi sự cuộc họp báo vào chiều thứ Sáu bằng thông tin về Clinesmith. “Đây chỉ mới bắt đầu thôi … Những gì đã xảy ra không nên lặp lại. Ông ta nhận tội, điều tồi tệ, điều khủng khiếp. Sự thật là, họ làm  gián điệp trong chiến dịch của tôi, và họ bị phát giác, và quý vị sẽ còn nghê nhiều hơn nữa,” ông Trump nói. 

Tuy nhiên, hồ sơ tòa lại cho thấy, một cáo buộc chống lại Clinesmith không đưa ra bất cứ cáo buộc nào rộng lớn hơn về âm mưu của các nhà điều tra FBI chống lại ông Trump, một cáo buộc mà Tổng thống nói đi nói lại.  Thay vào đó, hồ sơ tòa cho thấy, một viên chức FBI khác, người đã ký trát FISA thứ tư nêu lên quan ngại về liệu Page có phải là nguồn tin của CIA hay không. Viên chức này tìm chứng cứ email khi Clinesmith làm giảm nhẹ mối quan hệ của CIA với Page. 

Thủ tục CIA 

Tài liệu cũng hé lộ cánh cửa nhìn vào thủ tục của CIA, được nhắc đến là một cơ quan chính phủ khác trong hồ sơ toà – sử dụng để ghi lại những trao đổi của cơ quan với một người Mỹ, và những nỗ lực của một nhân viên CIA thực hiện nhằm bảo đảm có hồ sơ lịch sử của họ với Page. 

Clinesmith là một luật sư cấp thấp hơn của FBI làm việc trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra Nga nhắm vào Page và những cố vấn khác của ông Trump có tên là Crossfire Hurricane.

Clinesmith ghi lại tài liệu nhằm mục đích hậu thuẫn cho đơn xin giám sát Page vào năm 2016 và 2017, người mà FBI tin là một điệp viên của Nga. Page chưa bao giờ bị cáo buộc hình sự. 

CIA báo cho toán điều tra Crossfire Hurricane vào giữa năm 2016 rằng Page là một liên lạc nhiều năm trước cung cấp thông tin về những trao đổi với người liên quan với tình báo Nga. Các nhà điều tra có được trát giám sát Page, và tiếp tục gia hạn thêm 3 lần vào năm 2017. Trong lần gia hạn thứ tư, Clinesmith thay đổi một email từ CIA cho biết Page là một nguồn tin khi ông ta chuyển thông tin cho một cấp trên. Email mà Clinesmith thay đổi nói rằng, Page, được gọi là Individual #1 trong tài liệu cáo buộc, không phải là nguồn tin, hồ sơ toà cho hay. 

“Bị cáo đã thay đổi email gốc đề ngày 15 tháng 6 năm 2017 từ người liên lạc của cơ quan chính phủ khác bằng cách thêm những chữ “và không phải là một nguồn tin” vào email, để làm như người liên lạc đó đã viết trong email rằng, Individual #1 “không phải là nguồn tin,” công tố viên cho hay trong cáo  buộc hình sự. 

Lỗi email của Clinesmith 

Lỗi email của Clinesmith đầu tiên được Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz phát giác ra vào năm ngoái. Horowitz vào tháng 12 đã đề nghị điều tra thêm về vấn đề này, và việc Clinesmith giải quyết đơn xin giám  sát trở thành một phần trong cuộc điều tra của biện lý Hoa Kỳ John Durham. 

Tổng thanh tra cũng phát giác ra những tin nhắn đảng phái từ Clinesmith, trong đó xúc phạm Trump và Phó Tổng thống Mike Pence. Bất chấp lỗi này, Horowitz không phát giác ra vấn đề của Clinesmith làm suy yếu tính hiệu lực của việc giám sát Page. Bộ Tư pháp sau đó quyết định, 2 trong 4 gia hạn giám sát Page không có hiệu lực khi Durham tiếp tục thẩm tra giai đoạn đầu và cách giải quyết cuộc điều tra Nga của FBI và các viên chức an ninh quốc gia. 

Trump tập trung vào cuộc điều tra Nga của Durham

Trump tăng cường tập trung vào cuộc điều tra như là phương tiện đáp trả sau nhiều năm bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller săm soi kỹ lưỡng, và ông ta sử dụng những âm mưu vô căn cứ về việc chính phủ Obama mở cuộc điều tra Nga. 

Nhưng tốc độ điều tra của Duram làm Toà Bạch Ốc mất kiên nhẫn, và tin tức vào thứ Sáu diễn ra sau những khiếu nại từ Tổng thống và những hứa hẹn từ Tổng trưởng Tư pháp William Barr. 

Chỉ vài giờ sau khi Trump tuyên bố trên Fox News rằng, ông ta hy vọng Durham và Barr sẽ không dè dặt đưa ra những kết luận nghiêm trọng, William Barr trong cuộc phỏng vấn trên đài này vào cuối ngày thứ 5, cho hay, Trump nổi tiếng bị theo dõi thường xuyên. 

Là một công tố viên liên bang lâu năm, Durham được Tổng trưởng Tư pháp chỉ định lãnh đạo cuộc điều tra đặc biệt nhạy cảm, và ông nổi tiếng là người tỉ mỉ nếu không nói là chậm. Một cuộc điều tra vào việc CIA sử dụng kỹ thuật thẩm vấn tăng cường đối với tù nhân được ông  thực hiện dưới thời ông Obama mất khoảng 3 năm mới hoàn tất. 

Barr hồi đầu năm nay đặt mục tiêu cho Durham hoàn tất cuộc điều tra vào đầu mùa hè, nhưng Durham lại mất thời gian hơn trong việc thương lượng sự hợp tác với các nhân chứng, và đại dịch virus corona đã góp phần trì hoãn. 

Trong danh sách mong muốn chỉ trích chính trị có các cựu  viên chức an ninh quốc gia cao cấp chính phủ Obama, gồm cựu Giám đốc CIA John Brennan và James Clapper, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia, và những cáo buộc về việc họ giải quyết tình báo về Trump vẫn đang được Durham thẩm tra. Cả hai vị này không bị cáo buộc hình sự nào. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus